Dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản

Kinh nguyệt không phải là vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Theo em được biết, ngay từ khi đến tuổi dậy thì, người phụ nữ phải chú ý đến chuyện kinh nguyệt của mình vì đó là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản. Nếu kinh nguyệt không đều thì khả năng sinh con cũng kém hơn.

Kinh nguyệt của em rất đều đặn, mỗi tháng có kinh không có dấu hiệu gì đặc biệt như đau bụng, rối loạn kinh nguyệt... Như vậy, liệu em đã có thể hoàn toàn yên tâm rằng sức khỏe sinh sản của em tốt, không phải lo lắng đến chuyện có con sau này? Ngoài ra, có còn yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoài Thương)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Hoài Thương thân mến,

Vấn đề tâm sinh lý của chị em phụ nữ phức tạp hơn nhiều so với nam giới. Chính vì vậy, ngay từ khi dậy thì, chị em càng phải chú ý nhiều hơn đến các về sinh lý vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và có con về sau này.

Vấn đề kinh nguyệt đúng là có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Những chị em gặp rắc rối với nguyệt san, chẳng hạn như: kinh nguyệt thất thường, đau bụng bất thường khi có kinh... thì đều có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản - 1

Chú ý những bất thường trong sinh lý để tăng khả năng sinh sản của chị em. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, kinh nguyệt không phải là vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Một số bất thường trong sinh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà bạn không nên bỏ qua là:

- Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu âm đạo bất thường là hiện tượng chảy máu nhưng không phải trong kì kinh nguyệt, có thể là giữa chu kì kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Lượng máu có thể ít hoặc nhiều và kéo dài trong khoảng 3-4 ngày, tùy từng người. Chảy máu bất thường không phải là một dấu hiệu tốt và có thể là một cảnh báo về một số trục trặc trong cơ quan sinh dục hoặc hệ thống sinh sản, ví dụ như: u xơ tử cung, u buồng trứng, dạ con...

- Khí hư thất thường: Bình thường, nếu khí hư có màu trong thì cũng không đáng lo ngại. Nhưng trong trường hợp khí hư có màu vàng, hơi xanh hoặc có mùi hôi thì có thể là một biểu hiện bất thường. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng vùng kín. Nếu không được điều trị đúng trong giai đoạn đầu, bệnh có thể trở thành mãn tính, lan rộng vào trong lên các bộ phận khác như buồng trứng, ống dẫn trứng gây tắc ống dẫn trứng, dẫn đến khó thụ thai.

- Lạc nội mạc tử cung: Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể "chạy" tới buồng trứng. Lúc này những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và cứ thế mà phát triển (gọi là "lạc").

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau trước và trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 30-50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ vô sinh. Đây là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm cho phụ nữ vô sinh.

- Đau bụng, chuột rút khi có kinh: Ở một số phụ nữ, đau bụng kinh thường đi kèm với chuột rút. Đây cũng là biểu hiện thường gặp trong ngày "đnè đỏ". Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng thì đây hoàn toàn có thể là do nhiễm trùng u nang buồng trứng và màng trong dạ con gây ra. Để giảm đau, chị em có thể dùng thuốc giảm đau với sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, chị em nên đi khám để được điều trị nếu cần thiết, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

- U xơ tử cung: U xơ tử cung là tình trạng có các khối u ở tử cung, nhưng không phải là ung thư. U xơ tử cung có thể xảy ra ở bất kì người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ tử cung dạng thường có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và vẫn có có thể có thai.

Nhưng trường hợp bệnh tiến triển nặng có thể làm mất khả năng mang thai tự nhiên của người phụ nữ. Những phụ nữ bị u xơ tử cung thường thấy chảy máu không nhiều trong những ngày kinh nguyệt và một số người có thể bị chảy máu giữa chu kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BS. Hoa Hồng (Trí Thức Trẻ)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN