Đã truy vết được 27 người là F1 của 4 sinh viên trường Y mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 19:37 PM (GMT+7)

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Bình, ngay trong sáng 13/5, sau khi ghi nhận 4 sinh viên mắc COVID-19, ngành y tế đã phong tỏa ngay các nơi em sinh viên lưu trú.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 22:21 16/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Thái Bình đã ghi nhận 13 người mắc COVID-19

Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến làm việc với tỉnh Thái Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4, tỉnh Thái Bình đã xuất hiện một số ca COVID-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Qua công tác điều tra truy vết, có 1527 người dân đến khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện nói trên.

Tính đến trưa ngày 13/5, Thái Bình đã ghi nhận 13 người mắc COVID-19 đều đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Đã truy vết được 27 người là F1 của 4 sinh viên trường Y mắc COVID-19 - 1

Khu vực cách ly tại Thái Bình.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Bình, ngay trong sáng 13/5, sau khi ghi nhận 4 em sinh viên mắc COVID-19, ngành y tế đã phong tỏa ngay các nơi sinh viên lưu trú, đã truy vết nhanh tất cả các trường hợp tiếp xúc bao gồm cả F2 và F3. 27 người tiếp tiếp xúc gần (F1) và tiếp tục truy vết F2 để có biện pháp cách ly. Chỉ đạo Đại học Y Dược Thái Bình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình rà soát ngay những người tiếp xúc gần để tuy tiếp cách ly.

Sở Y tế Thái Bình đã triển khai Bệnh viện Dã chiến, sử dụng cơ sở vật chất hiện có của BVĐK tỉnh với quy mô 500 giường, theo phương châm 4 tại chỗ. Đã triển khai việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2. Yêu cầu hạn chế chuyển tuyến. Yêu cầu các bệnh viện phải có kịch bản tiếp nhận ca bệnh để có phương án sẵn sàng đối phó, không bị động, không chủ quan.

Thái Bình cơ bản kiểm soát tốt dịch

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, dịch tại Thái Bình là xâm nhập có nguồn gốc rõ ràng, điều này là quan trọng giúp địa phương kịp thời khoanh vùng được. Đề nghị Thái Bình cần giám sát chặt, điều tra kỹ lưỡng, không để mất dấu nguồn lây.

Tiếp tục rà soát hết những người liên quan đến 2 bệnh viện trung ương và BVĐK tỉnh, liên tục rà soát vì không được để sót trong cộng đồng.

Đề nghị lực lượng công an vào cuộc cùng hỗ trợ truy vết. Quán triệt đã là F1 phải cách ly triệt để.

Đối với những địa bàn phong tỏa phải đạt 2 mục tiêu: Khóa chặt ổ dịch để nguồn lây không lan ra các xã, huyện khác đồng thời dập tắt dịch bên trong và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong khu phong tỏa. “Nhà cách ly với nhà, người cách ly với người, cửa khóa, đường sá phải vắng tanh”. Tổ chức giám sát triệt để, có hệ thống, toàn diện và triệt để đến các trường hợp có biểu hiện bệnh. Kích hoạt ngay các tổ COVID-19 cộng đồng vì đó là nền tảng là “mắt thần” của ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Đối với công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp, đề nghị các nhà máy, khu công nghiệp xây dựng kịch bản khi có ca bệnh, kịch bản khi phong tỏa… đồng thời chủ động lấy mẫu ngẫu nhiên ở những nơi có nguy cơ và cả những vùng được coi là “an toàn”.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục QLKCB, Bộ Y tế đánh giá, Thái Bình là địa phương có năng lực chuyên môn, hệ thống bệnh viện đầy đủ, có gần 9.000 giường bệnh thực kê nên có thể chuẩn bị tốt nhân lực, cơ sở vật chất của Bệnh viện Dã chiến. Đề nghị các cơ sở y tế phải làm nghiêm công tác sàng lọc, kiểm tra thường xuyên.

Các Bệnh viện phải có phương án phong tỏa. Từ phong tỏa 1 khoa đến vài khoa và cả bệnh viện. “Phải lập phương án cụ thể , không được chung chung. Lên phương án chi tiết, Sở Y tế cầnthẩm định, phê duyệt”, ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lưu ý Thái Bình là địa phương có biển nên cần phải cảnh giác.

Theo báo cáo mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủng virus ghi nhận những người mắc COVID-19 ở Thái Bình là chủng tại Ấn Độ, vì vậy tỉnh không phép lơ là, chủ quan. Phải huy động toàn thể nhân dân vào cuộc. Phát huy vai trò của mỗi người dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Thường xuyên kiểm tra. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc. Đề nghị duy trì kiểm tra thường xuyên các Bệnh viện, kể cả bệnh viện ngoài công lập. Những bệnh viện ngoài công lập không đủ điều kiện chống dịch phải cương quyết đóng cửa.

Đối với bệnh viện công lập, phải dự phòng và chống lây nhiễm chéo, bộ phận điều trị trực tiếp, thực hiện nghiêm phòng bệnh….

Đối với các khu công nghiệp phải có phương án cách ly rộng trên 10.000 người. Chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch và đề nghị nên thành lập tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp.

Về tiêm vắc-xin phải cập nhật thường xuyên phác đồ tập huấn chống sốc, Phải khám sàng lọc thật kỹ, đối tượng nghi ngờ phải đưa về BVĐK tỉnh tiêm.

Chủ động tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho sinh viên cả cán bộ xã, sinh viên năm 4, 5 để là nguồn dự phòng.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/da-truy-vet-duoc-27-nguoi-la-f1-cua-4-sinh-vien-truong-y-mac-covid-19-50202113...

Bộ trưởng Y tế: “Giặc” COVID-19 lan rộng ra nhiều tỉnh, thành, chúng ta không được phép chậm trễ

“Giặc” COVID-19 không chỉ xuất hiện ở một số địa phương như trước đây, mà đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung