Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19

Thứ Tư, ngày 12/05/2021 12:06 PM (GMT+7)

“Khả năng trong tuần này, chúng tôi sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân mắc COVID-19", Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nói.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 - 1

Thứ tưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Sáng 12/5, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.

“Khả năng trong tuần này, chúng tôi sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân mắc COVID-19"

Theo ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khu phong tỏa của cơ sở y tế này đang có 327 nhân viên, 205 bệnh nhân, 41 người nhà. Ngoài ra, 284 ca dương tính đang điều trị tại bệnh viện, 21 bệnh nhân khác và 15 người nhà.

Ông Thạch đề nghị Bộ Y tế cho phép chuyển bớt bệnh nhân sang nơi khác, ví dụ khu vực Hà Nam.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện có 9 nhân viên y tế và 3 học viên mắc COVID-19. Trong tổng số bệnh nhân COVID-19, 5 người trong tình trạng nặng, 14 ca phải thở oxy, 5 trường hợp nguy kịch, 4 ca phải thở máy, 2 người lọc máu, 1 trường hợp cần can thiệp ECMO.

Theo ông Thạch, trong đợt dịch này, cả nhân viên trong khu điều trị COVID-19 không ai dương tính. Tại đây, Bệnh viện thực hiện các biện pháp rất nghiêm ngặt, song, lại vỡ ngay ở phòng khám - khu tiếp đón bên ngoài. Sau đó là khu kiểm soát nhiễm khuẩn và khu điều trị tích cực. Đến nay, các khu mắc bệnh đều nằm ở khu kiểm soát, cách ly.

"Khả năng trong tuần này, chúng tôi sẽ cơ bản kiểm soát được bệnh nhân mắc COVID-19", ông Thạch nói.

15.000 bệnh nhân ung thư phải hoãn điều trị

Tại BV K, Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho biết, hiện tại, khoa Gan - Mật - Tuy không phát hiện thêm ca bệnh nào trong viện. Người dương tính là những trường hợp trong khu cách ly, F1.

Đến nay, số ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch tại BV K là 19 người, gồm 12 bệnh nhân, người nhà và 7 trường hợp trong khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19 - 3

Bệnh nhân đang cách ly tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Theo ông Quảng, việc sàng lọc người vào viện rất khó khăn vì không có triệu chứng. Nếu chỉ đo thân nhiệt, hỏi dịch tễ, bệnh viện rất khó phát hiện người nhiễm. Trong khi đó, xét nghiệm trước khi vào viện cũng rất khó.

Đại diện Bệnh viện K cho hay, cơ sở y tế này đang phải chịu áp lực rất lớn, đặc biệt là 15.000 bệnh nhân ung thư phải hoãn điều trị. Các bác sĩ đã trực tiếp gọi điện cho những trường hợp này để theo dõi sức khỏe.

Dự kiến cuối tuần này, bệnh viện hoàn thành xét nghiệm lần 2 với toàn bộ nhân viên ở 3 cơ sở. Nếu họ có kết quả âm tính, Bệnh viện K đề xuất Bộ Y tế xem xét mở cửa lại cơ sở 1 và 2.

80% bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam chưa phải thở máy

Thứ tưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện tại, Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị rà soát lại khâu tổ chức, điều hành chống dịch trong bệnh viện theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tiểu ban tiền phương rất quan trọng bởi ngoài tiếp nhận bệnh nhân còn thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, cho các đội cơ động sẵn sàng lên đường hỗ trợ địa phương khác chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện cần rà soát công tác sàng lọc. Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết về phân luồng, khám sàng lọc những người đến viện; Hướng dẫn khám sàng lọc định kỳ ít nhất 7 ngày xét nghiệm cho cán bộ nhân viên làm việc ở những nơi có nguy cơ cao như khu tiếp đón, khám bệnh, khoa hô hấp.

Với Bệnh viện K, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu khi có người dương tính, họ phải được chuyển ngay đến khu vực điều trị cho người mắc COVID-19 trước khi chuyển sang bệnh viện khác.

Về điều trị, Thứ trưởng Tuyên cho biết, hiện nay, 80% bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam chưa phải thở máy hay sử dụng biện pháp hỗ trợ khác. Điều trị bệnh nhân COVID-19 chủ yếu dùng thuốc, kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập để nâng cao kháng thể chống lại virus.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục là nơi điều trị người mắc COVID-19, ca bệnh nặng. Bệnh viện K tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân ung thư nặng từ tuyến dưới. Việt Nam cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, đặc biệt là sàng lọc trong các bệnh viện.

Về ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá: Ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh, từng có tình trạng cả xã thuê xe 16 chỗ lên thăm bệnh nhân vào dịp lễ. Hiện tại, dịch COVID-19 tại Bắc Ninh rất phức tạp, nhất là ở xã Mão Điền.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-truong-bo-y-te-viet-nam-kiem-soat-tot-tinh-hinh-dich-covid-19-502021125127...

WHO nâng mức cảnh báo nguy hiểm với biến chủng B.1.617 Ấn Độ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi chủng virus SARS-CoV-2 đang tàn phá Ấn Độ là “một biến chủng đáng lo ngại” đối...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung