“Con giống” khỏe nhất khi nào?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, “tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Isreal thì mùa thu hàng năm thường là mùa có nhiều trẻ nhỏ được sinh ra nhất. Có một lý do rất khoa học lý giải cho hiện tượng này đó chính là vì tinh trùng của người đàn ông nói chung khỏe mạnh nhất vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Tiến sĩ Eliahu Levitas và các đồng nghiệp ở Đại học Ben-Gurion đã thu thập và phân tích 6.455 mẫu tinh dịch của đàn ông được lấy tại phòng khám sinh sản từ tháng 1/2006 tới tháng 7/2009. Trong số đó có 4960 mẫu cho thấy là “ông chủ” của chúng có khả năng sinh tinh bình thường và 1495 mẫu cho thấy là có bất thường về khả năng sinh tinh, ví dụ như là số lượng tinh trùng thấp.

“Con giống” khỏe nhất khi nào? - 1

“Tinh binh” khỏe nhất vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Dựa trên các mẫu tinh dịch ấy, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy “tinh binh” có số lượng nhiều hơn, bơi nhanh hơn và ít bất thường hơn trong mẫu tinh dịch được lấy vào mùa đông rồi sau đó giảm ổn định về số lượng bắt đầu từ mùa xuân.

Cụ thể, vào mùa đông, những nam giới này sản sinh khoảng 70 triệu con tinh trùng/1ml tinh dịch và số lượng tinh trùng di chuyển nhanh là khoảng 5%. Chính điều này giúp cải thiện khả năng thụ thai của các cặp đôi. Tuy nhiên, vào mùa xuân, số lượng tinh binh giảm chỉ còn khoảng 68 triệu con/1ml tinh dịch và chỉ khoảng 3% số “con giống” này di chuyển nhanh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ (American Journal of Obstetrics & Gynecology).

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới thì nam giới có 16 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch thì được xem là người có số lượng tinh trùng bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diệp (An ninh thủ đô)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung