Cô giáo mầm non đeo "bụng bầu" nặng 25 kg suốt 14 năm

Cô giáo mầm non 45 tuổi ở Sơn La phải đã sống chung với khối u buồng trứng khổng lồ suốt 14 năm như người đang mang thai 9 tháng.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Sơn La vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân có khối u buồng trứng nặng tới 25 kg cho bệnh nhân Lò Thị A. (45 tuổi, dân tộc Thái, ngụ huyện Mộc Châu). Bệnh nhân A. là giáo viên mần non.

Cô giáo mầm non đeo "bụng bầu" nặng 25 kg suốt 14 năm - 1

Cô giáo mầm non đeo "bụng bầu" nặng 25 kg suốt 14 năm - 2

Bệnh nhân Lò Thị A. được phẫu thuật bóc khối u khổng lồ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo lời kể, chị A. biết bệnh của mình từ lâu nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên không thể đi chạy chữa. Chị đã sống chung với khối u suốt 14 năm qua, khối u càng ngàng càng to khiến chị trông như người mang bầu 9 tháng nhưng "chửa mãi không đẻ". Khối u to lên không ngừng khiến chị khó thở, phải nằm nghiêng để ngủ suốt 13 năm qua. Chị A. cho biết từng đến nhà thầy lang cắt thuốc về uống nhưng khối u không xẹp và cứ mỗi ngày một to lên. 

Vài năm trở lại đây, khối u to vượt mặt, chèn ép ngực và bụng khiến chị thêm đau đớn, mỗi khi đau quá, chị A. cho biết chỉ dám mua viên thuốc giảm đau 1.500 đồng để uống cho qua cơn đau.

Được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, mới đây chị A. được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu để thăm khám và điều trị. Ca phẫu thuật kéo dài gần 5 giờ vào cuối tuần qua. Đến thời điểm này, 3 ngày sau phẫu thuật, cô giáo chia sẻ cảm giác nhẹ nhõm, không còn đau đớn, mệt mỏi khi được các bác sĩ "giải thoát" khỏi khối u.

Cô giáo mầm non đeo "bụng bầu" nặng 25 kg suốt 14 năm - 3

Cô giáo A. với chiếc bụng to vượt mặt gây đau đớn và khó khăn sinh hoạt

Theo giới chuyên môn, u nang buồng trứng là khối u sinh dục thường gặp ở buồng trứng, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh lý phụ khoa. U có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể và đa số lành tính. 

Thông thường, các khối u là lành tính và sẽ tự mất đi mà không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khối u phát triển quá phát cả về kích thước và khối lượng. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. 

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần phải khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, hoặc khám ngay khi có đau bụng dưới hoặc sờ có khối bất thường.

Đau bụng ”đèn đỏ” quanh năm, bàng hoàng phát hiện ra bị ung thư buồng trứng

Cô gái này nghĩ rằng những cơn đau bụng của mình là do đến kỳ kinh nguyệt, cô đã sốc khi bác sĩ thông báo phải cắt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Anh ([Tên nguồn])
Bệnh u nang buồng trứng Xem thêm
Báo lỗi nội dung