Phẫu thuật lấy khối u "quái vật" đầy răng và tóc

Hơn 15 năm chịu những cơn đau hành hạ mỗi kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ không ngờ đang mang trong mình khối u quái buồng trứng.

Phẫu thuật lấy khối u "quái vật" đầy răng và tóc - 1

Đó là trường hợp của một phụ nữ tên là Calle, sống tại Chicago, Mỹ. Hơn 15 năm qua, cứ mỗi kỳ kinh nguyệt cô thường bị đau quặn bụng, buồn nôn, ói mửa, thậm chí ngất xỉu vì đau. Nhưng như nhiều phụ nữ khác, cô cố gắng coi đó là chuyện bình thường trong những ngày nhạy cảm này.

Ngay cả khi cô tới bệnh viện khám, các bác sĩ cũng khẳng định chuyện của cô là bình thường. Họ cho cô biết có đến hơn 50% phụ nữ than phiền về sự khó chịu và có đến 1/3 phụ nữ đổ bệnh trước và trong kỳ kinh. Tất cả bác sĩ khám cho Calle đều không coi triệu chứng của cô là nghiêm trọng và chỉ cho cô uống thuốc giảm đau.

Gần đây, khi một bác sĩ sản khoa thực sự lắng nghe câu chuyện của cô, đưa cô đi kiểm tra, siêu âm, chụp chiếu… mới phát hiện trong bụng cô là một khối u quái có đầy đủ răng và tóc, kích thước bằng một trái cam lớn.

Theo các bác sĩ, những tế bào bẩm sinh của Calle đã dần dần phát triển thành một dạng u quái gọi là dermoid hay còn có tên teratoma - tiếng Hy Lạp nghĩa là “quái vật”.

Khối u dermoid hình thành trên các tế bào phôi, có thể phát triển thành tất cả dạng mô nội tạng cơ thể như răng, da, tóc. Khối u của Cella không chỉ lớn mà còn khủng khiếp vì nó chứa đầy tóc và răng.

Khối u dermoid hình thành từ tế bào phôi vẫn đang trong tình trạng phát triển sau khi con người sinh ra. Vì vậy, các tế bào này có thể có khả năng hút những chất cần thiết để phát triển thành nhiều dạng nội tạng khác nhau.

Các khối u lâu năm đã trưởng thành như ở Calle bắt đầu hình thành những phần nội tạng thực sự như da, tóc, răng. Tuy nhiên, khối u của Calle dù lớn nhưng vẫn chưa phát triển thành ung thư, do đó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cô.

Hiện tại khối u của Calle đã được cắt bỏ và cô đã bình phục hoàn toàn.

Sốc với khối u quái ở ổ bụng “khủng” nhất Việt Nam

Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và một trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM)
Bệnh u nang buồng trứng Xem thêm
Báo lỗi nội dung