Chuyên gia y tế lên tiếng về “thuốc thịt người” gây rúng động

Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 15:25 PM (GMT+7)

Theo lời đồn, nhau thai (thành phần trong thuốc thịt người) có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường hormone sinh lý nên nhiều người săn lùng.

Chuyên gia y tế lên tiếng về “thuốc thịt người” gây rúng động - 1

Thuốc thịt người được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng gây rúng động dư luận. 

Ngày 9/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, gần đây, Nigeria phát báo động gấp khi có hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này. Theo đó, các thuốc này ở dạng viên con nhộng, được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh nan y giai đoạn cuối.

Về phía Việt Nam, Cục Quản lý Dược khẳng định, không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người”.

Vậy, “thuốc thịt người” là gì? Bác sĩ – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam sẽ lý giải rõ điều này.

Theo BS Nguyễn Xuân Hướng, thực tế, “thuốc thịt người” của Trung Quốc xuất hiện từ cổ xưa. Tại đây, người ta đã sử dụng những bào thai (bào nhân) được nạo ra để chế thành thuốc. Có thể khẳng định rằng, Trung Quốc dùng nhân bào để làm thuốc chữa bệnh là có thật.

“Sử dụng “thuốc thịt người” là một mặt trái của vấn đề đạo đức. Cung cấp và sử dụng “thuốc thịt người” là một tội ác phản nhân loại. Hãy biết tôn trọng con người, dù là nhân bào nhỏ nhất”, Nguyễn Xuân Hướng bức xúc.

Cũng theo nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, theo Đông y, nhau thai (thành phần trong “thuốc thịt người” có tên gọi khác là tử hà sa, được coi là một vị thuốc xuất phát từ Trung Quốc từ mấy nghìn năm nay. Tử hà sa có 4 tác dụng chính: Bổ khí huyết, điều trị chứng hư lao, nóng, sốt; Điều hòa trung tiểu và bệnh tiêu hóa; An thai; Điều hòa kinh nguyệt và chữa một số bệnh phụ khoa khác. Tuy nhiên, đó chỉ là trên sách vở cổ xưa của Trung Quốc ghi lại, còn thực tế chưa có kiểm nghiệm, chưa có khoa học nào chứng minh nhau thai có tác dụng với sức khỏe con người.

Trước thông tin, tử hà sa có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường hormone sinh lý nên nhiều người săn lùng, BS Nguyễn Xuân Hướng khẳng định, tử hà sa không có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường hormone sinh lý. Những người tìm mua nhau thai để cải thiện tình trạng này là hoàn toàn sai lầm.

Để bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, người bệnh cần được bắt mạch và chuyên gia sẽ kê những vị thuốc phù hợp.

Bên cạnh đó, y học đã phát triển, đời sống đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất và thuốc, chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng nhau thai để tránh lây nhiễm bệnh.

Lương y Vũ Quốc Trung - Hội Đông y Hà Nội cũng cho biết, trong Đông y, chỉ có duy nhất một bộ phận của người được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đó là nhau thai của bà đẻ trong bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn. Nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ, phần phụ của thai, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai.

Trong y học cổ truyền, nhau thai khô được gọi là “tử hà sa”, người ta truyền tai nhau rằng nó có tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này không phổ biến, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được điều này và nhau thai cũng chỉ bổ dưỡng như thịt gà, thịt bò…

Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu thuốc làm từ thịt người

Các thuốc làm từ thịt người của Trung Quốc ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng điều trị ung thư...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Rúng động "thuốc thịt người" ở TQ
Báo lỗi nội dung