Xác minh "thuốc thịt người" tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 10/05/2012 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước thông tin Hàn Quốc phát hiện sản phẩm tăng cường sinh lực sản xuất tại Trung Quốc làm từ bào thai đã chết hoặc xác trẻ em, Bộ Y tế cho biết đang xác minh thông tin về sản phẩm này, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng.

Theo một đại diện Bộ Y tế, những loại thuốc không được cấp đăng ký lưu hành là những sản phẩm không được kiểm chứng về chất lượng nên có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng.

Trong khi đó, theo Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, các đợt thanh tra, kiểm tra trên địa bàn TP cũng từng phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng xách tay được người bán quảng bá là tăng cường sinh lực, bổ trợ sức khỏe, giảm cân, trị xương khớp... Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm này đều chưa xác định được thành phần.

Xác minh "thuốc thịt người" tại Việt Nam - 1

Hàn Quốc đang truy quét "thuốc thịt người" từ Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 7/5, Cục hải quan Hàn Quốc cho biết đã tịch thu được những viên thuốc sản xuất ở miền đông bắc Trung Quốc từ những thi thể trẻ sơ sinh bị chặt khúc và sấy khô trước khi được nghiền thành bột. Một số người tin rằng chúng có thể trị bách bệnh, trong đó có bệnh ung thư giai đoạn cuối và bệnh yếu sinh lý.

Được biết, cơ quan hải quan Hàn Quốc đã bắt đầu điều tra sau khi nhận được tin báo cách đây một năm. Chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào từ việc uống loại thuốc trên được ghi nhận.

Báo giới Hàn Quốc cũng cho biết, kể từ tháng 8 năm ngoái, nước này đã phát hiện 35 trường hợp buôn lậu khoảng 17.450 viên thuốc con nhộng dưới dạng vỏ nang của một loại thuốc tăng cường khả năng chịu đựng cho con người. Tuy nhiên, các kiểm tra cho thấy chúng chứa những loại siêu vi khuẩn và thành phần có hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, ngày 8/5 Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc, Deng Haihua cho biết, không phát hiện thấy “thuốc thịt người", nhưng hứa sẽ điều tra thêm.

Ông Deng cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt để tiêu hủy trẻ sơ sinh chết cũng như thai nhi bị nạo bỏ và nhau thai – những nguyên liệu bị cho là dùng để chế tạo “thuốc thịt người”.

Chia sẻ
(Theo Người lao động, Tuổi trẻ)
sự kiện Rúng động "thuốc thịt người" ở TQ
Báo lỗi nội dung