Chuyên gia cảnh báo: Đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 13:30 PM (GMT+7)

Hiện nay đang xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới: Lây ở bệnh viện, trong cộng đồng, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, lây trong khu cách ly…

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 09:50 13/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Tính đến 12h ngày 10/5, Việt Nam có tổng cộng 2.012 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 442 ca.

Số ca COVID-19 tại nước ta tăng cao kỷ lục, từ 6h sáng đến 12h trưa nay (10/5), cả nước có 109 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Chuyên gia cảnh báo: Đã xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới - 1

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cảnh báo, đợt dịch lần 4 đang bùng phát với diễn biến phức tạp. Từ ngày 5/5, số ca mắc liên tục tăng từ 18 ca ghi nhận trong nước lên 64 ca vào ngày 6/5. Đến ngày hôm qua (9/5), con số này tăng vọt lên 92 ca. Đặc biệt, trong bản tin 6h sáng 10/5, Bộ Y tế đã công bố có đến 78 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Sau đó trưa 10/5, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Lần này, Việt Nam ứng phó cùng lúc với 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.

"Chủng mới lây lan rất nhanh, chỉ 1-2 ngày đã bùng lên. Chẳng hạn: ổ dịch ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (chiếm đến 71 trong số 89 ca mắc của tỉnh Bắc Ninh từ ngày 5/5 đến tối 9/5)", TS Phu cảnh báo. 

Ngoài ra, cũng xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới: Lây ở bệnh viện, trong cộng đồng, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, lây trong khu cách ly… - lây từ những chỗ nguy cơ cao. 

Cũng theo PGS. Trần Đắc Phu, những hoạt động tụ tập đông người (đám cưới, quán bia, lễ hội…), môi trường kín (quán bar, karaoke), những chỗ đông người, gặp nhau giữa những đối tượng không quen biết (như bệnh viện…) là những nơi đặc thù có nguy cơ lây nhiễm cao, rất nguy hiểm. Những nơi này trước đó Bộ Y tế đã cảnh báo có nguy cơ cao, nếu dự phòng tốt chúng ta vẫn tránh được.

"Dù vậy, người dân cũng không nên hoang mang lo lắng; chúng ta vẫn đang kiểm soát được các ổ dịch, vẫn xác định được nguồn lây như ở phía Bắc chủ yếu vẫn liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, Đà Nẵng… Điều sợ nhất là không biết được nguồn lây, khó truy vết",TS Phu khuyến cáo. 

Ngoài ra, vì lây trong phòng kín nên TS Phu cũng khuyến cáo người dân mở cửa thông thoáng như tại công sở, lớp học…

Để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang; Khử khuẩn; Khoảng cách; Không tụ tập và Khai báo y tế.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm biến chủng B.1.167.2 của Ấn Độ. Những người này là 4 chuyên gia Ấn Độ, cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái); nam lễ tân tại khách sạn này và 3 nhân viên quán bar Sunny (Vĩnh Phúc); 1 bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.167.2 (nhiễm biến chủng của Ấn Độ); Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.167.2 (nhiễm biến chủng của Ấn Độ).

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-canh-bao-da-xuat-hien-nhieu-o-dich-nhieu-hinh-thai-lay-moi-50202110...

COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch ra văn bản hỏa tốc

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng, chống...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung