"Hàng xóm" có gần 90 ca COVID-19, Hà Nội tức tốc rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Mão Điền, Xuân Lâm

Thứ Hai, ngày 10/05/2021 08:26 AM (GMT+7)

Người sống ở Hà Nội về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) từ ngày 28/4 đến nay cần được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Theo công bố của Bộ Y tế, từ ngày 6/5 đến sáng 10/5, toàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 85 bệnh nhân mắc COVID-19

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho hay huyện Thuận Thành là ổ dịch lớn nhất tỉnh với 77 ca nhiễm (tâm dịch là xã Mão Điền với 90% ca tập trung ở đây). Các đơn vị khác có dịch bao gồm: Yên Phong, Từ Sơn, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh, Lương Tài. Như vậy, 6/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đã có ca bệnh COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết trước tình hình cấp bách đó, ngành đã nâng cấp độ chống dịch từ cấp độ 2 lên cấp độ 3.

Tỉnh cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng triển khai 2 bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình, theo kế hoạch mỗi bệnh viện có khả năng tiếp nhận từ 200 đến 250 ca. Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Sức khoẻ Tâm thần đã chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận các trường hợp F1 có triệu chứng.

Hà Nội là thành phố giáp ranh với Bắc Ninh. Liên quan đến ổ dịch lớn tại huyện Thuận Thành, Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp liên quan.  

Sở Y tế Hà Nội nhận định ổ dịch trên địa bàn xã Mão Điền (của huyện Thuận Thành) được là ổ dịch phức tạp, lây lan nhanh do liên quan đến các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, thăm hỏi người bệnh. 

Tại Hà Nội, ngày 9/5 đã ghi nhận 4 trường hợp mắcc COVID-19 là học sinh học cùng lớp với 2 trường hợp mắc bệnh tại xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành). 

"Hàng xóm" có gần 90 ca COVID-19, Hà Nội tức tốc rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Mão Điền, Xuân Lâm - 1

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân xã Mão Điền đêm 7/5.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn thành phố, ngành Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo hoả tốc đề nghị Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, xác minh và khuyến cáo cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực ổ dịch; lấy mẫu xét nghiệm đối với những người về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến nay.

Đối với người về từ các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, khuyến cáo tự cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những khu vực đông người, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày. Với người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh cần chuyển cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/hang-xom-co-gan-90-ca-covid-19-ha-noi-tuc-toc-ra-soat-lay-mau-xet-ng...

Nóng: 8 bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình nhiễm biến chủng B.1.167.2 của Ấn Độ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân...

Theo T.Nguyên (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung