"Bệnh lạ" khiến bé gái 12 ngày tuổi phải… đi nhổ răng

Chủ Nhật, ngày 05/08/2018 12:00 PM (GMT+7)

Bé gái sơ sinh Isla-Rose đã khiến cha mẹ hết hồn vì mới ra đời đã… mọc răng. Do răng này có thể gây nguy hiểm nên mới 12 ngày tuổi, cô bé đã phải lên ghế nhổ răng.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Cô bé Isla-Rose Heasman (Plymouth, Devon, Anh) gặp một tình trạng cực hiếm gọi là "răng mới sinh", tức vừa sinh ra trong miệng đã có sẵn răng. Răng của bé chỉ có một chiếc, mọc ở hàm dưới và trong tình trạng lung lay. Cô bé được bác sĩ yêu cầu đi nhổ răng càng sớm càng tốt.

"Bệnh lạ" khiến bé gái 12 ngày tuổi phải… đi nhổ răng - 1

Bé Isla-Rose với chiếc răng có sẵn khi ra đời - ảnh do gia đình cung cấp

Vì vậy khi mới 12 ngày tuổi, cô bé đã được mẹ đưa đến nha sĩ. Các nha sĩ ở Trung tâm Nha khoa Seven Trees, nơi nhổ răng cho bé Isla-Rose cũng hết hồn khi trông thấy bệnh nhân của mình và cho biết đây là em bé nhỏ nhất họ từng điều trị.

"Bệnh lạ" khiến bé gái 12 ngày tuổi phải… đi nhổ răng - 2

Cô bé được gia đình đưa đến nha sĩ khi được 12 ngày tuổi và nằm trên ghế nhổ răng cùng với dì - ảnh do gia đình cung cấp

Do chưa đủ tuổi để gây mê hay tiêm thuốc tê nên bé Isla-Rose chỉ được giảm đau bằng một ít kem gây tê trước thủ thuật nhổ răng. Thế nhưng, các nha sĩ kể lại rằng bé tỏ ra rất dũng cảm, không khóc khi nhổ răng; trong khi mẹ cô bé vì không dám nhìn cảnh con chịu đau đớn nên phải ra phòng ngoài ngồi khóc! Dì của Isla-Rose là người bế bé trên ghế nha sĩ.

"Bệnh lạ" khiến bé gái 12 ngày tuổi phải… đi nhổ răng - 3

Chiếc răng bé nhỏ của Isla-Rose - ảnh do gia đình cung cấp

"Bệnh lạ" khiến bé gái 12 ngày tuổi phải… đi nhổ răng - 4

Cô bé rất dũng cảm và ngủ ngon lành sau khi được nhổ răng - ảnh do gia đình cung cấp

Theo giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, "răng mới sinh" là tình trạng răng hiện diện trên nướu khi bé mới ra đời, hàng ngàn trẻ mới có một trẻ bị.

Tùy vào tình trạng, răng có thể ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của em bé. Nhưng nhìn chung đa số răng mới sinh đều rất lung lay do chân răng không chắc chắn, có thể khiến em bé khó bú mẹ, dễ viêm loét lưỡi, thậm chí tự rụng ra và rơi ngược vào phổi của bé, biến thành dị vật cực kỳ nguy hiểm. Đó cũng là lý do bé Isla-Rose buộc phải nhổ đi chiếc răng của mình.

Sốc: Bé gái 10 tháng tuổi thủng thực quản, phổi kháng tất cả kháng sinh

Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố HCM vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 10 tháng tuổi thủng thực quản, tràn mủ...

Theo A. Thư (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe