Bán con như mua rau ngoài chợ

Đáp ứng nhu cầu có con của các cặp vợ chồng hiếm muộn, dịch vụ đẻ thuê, bán con hay “chợ” mua bán tinh trùng, trứng hoạt động nhộn nhịp và khá công khai tại TP.HCM.

Mua con dễ như mua rau

Hẻm 297 (Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM) nổi tiếng với dịch vụ đẻ mướn bán con chuyên nghiệp nhiều năm nay.

Sau khi nhập vai vào một người phụ nữ hiếm muộn, phóng viên được nhiều người phụ nữ ở hẻm nhiệt tình tư vấn nên mua con bởi mướn người đẻ vừa mệt lại tốn tiền chăm sóc bồi dưỡng cả năm trời mang thai. Theo họ, hầu như những người chấp nhận đẻ con để đổi lấy tiền đều là người lao động bình thường, thậm chí nợ nần chồng chất. Nói như lời của một “má” chuyên dắt mối thì những người bình thường muốn đẻ thuê để kiếm chút vốn làm ăn. Còn những người phụ nữ vướng nợ nần thì muốn kiếm tiền trả nợ.

Bán con như mua rau ngoài chợ - 1

“Má” Hai (trái) và “dì út” đang thỏa thuận giá cả

Theo lời dẫn mối của người phụ nữ xưng là "má" Hai, nếu muốn mua con luôn thì ở xóm lúc nào cũng sẵn có trẻ con khoảng 2, 3 tuổi cả trai lẫn gái. Ngoài ra cũng có một người sắp đẻ không rõ cha đứa con, đẻ xong là bán, nếu lấy thì giá không dưới 15 triệu.

Tuy nhiên khi đặt vấn đề, muốn có con là giọt máu của chồng mình mới được thì "má Hai" và một người phụ nữ khác tự xưng là "dì Út" cho phóng viên gặp mặt người sẽ nhận lời đẻ mướn.

Cô gái tên L. 25 tuổi, làm nghề nhặt ve chai ra giá: “Nếu chị chịu thì tiền ăn mỗi tháng chị đưa em 2 triệu đồng, tiền bồi dưỡng thêm là 4 triệu, phải mua cho em những món em thèm, sữa bồi bổ và lo cho em khám sức khỏe hằng tháng. Khi có giấy chứng nhận của bác sĩ là em mang thai thì chị lo cho em 10 triệu để trả hết nợ. Có vậy, tâm lý em mới vui vẻ mà không ảnh hưởng xấu cho em bé, con chị. Sau khi nhận em bé, đưa em thêm 50 triệu”.

Sau khi ký cam kết, người đặt mua con phải chi cho “má” Hai, “dì út” và tay đàn em mỗi người 5 triệu đồng tiền đi đứng. Riêng “dì út”, mỗi tháng phải chi thêm tiền để “dì” chăm sóc L.

Nhan nhản cò dẫn mối mua tinh trùng, trứng

Khu hẻm A1, đường Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1. TP.HCM cũng đầy những phụ nữ vừa kinh doanh cho thuê nhà vừa môi giới bán trứng, tinh trùng, đẻ thuê... cho bất cứ ai có nhu cầu.

Bán con như mua rau ngoài chợ - 2

“Cò” tinh trùng (trái) đang trao đổi với khách hàng

Đối với những vợ chồng hiếm muộn, muốn mua trứng hay tinh trùng thì tại đây luôn có người sẵn sàng hướng dẫn, môi giới. Theo các cò, giá mua trứng dao động ở mức từ 15 - 16 triệu đến khoảng 20 - 25 triệu, còn mua tinh trùng thì rẻ hơn, khoảng 10 triệu đồng. Khách hàng có quyền lựa chọn nếu không ưng người này thì sẽ có ngay người khác được giới thiệu cho đến khi nào phù hợp với yêu cầu thì thôi.

Ngoài việc làm môi giới bán tinh trùng, một người phụ nữ tên Thảo ở hẻm A1 còn nhận làm CMND giả để biến người bán tinh trùng trở thành chồng của người vợ. Vậy là muốn bơm ở bệnh viện hay ngoài phòng mạch tư đều được. Theo bà Thảo, chỉ cần cung cấp tên tuổi, địa chỉ người chồng và thêm 2 triệu đồng là sẽ có CMND như ý muốn.

Theo quy định của Luật hiến, ghép mô, tạng, tuyệt đối nghiêm cấm việc mua bán tinh trùng dưới mọi hình thức. Nếu có việc hiến tặng, xin, cho thì việc làm này xuất phát từ lòng nhân đạo chứ tuyệt đối không được mua bán.

“Cò” tinh trùng lợi dụng sự ham muốn có con của những người hiếm muộn để hưởng lợi. Nếu hành vi đó gian dối, không như thỏa thuận giữa hai bên, không mang lại lợi ích cho người hiếm muộn thì đó là hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thậm chí chiếm đoạt những thứ có ý nghĩa về mặt tinh thần của người hiếm muộn.

Về khung xử lý hình phạt này thì tùy theo mức độ phạm tội, nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng thì xử phạt hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Minh (Phunutoday)
Báo lỗi nội dung