Dành dụm "tinh binh" dễ sinh quý tử?

Mong có con hoặc có con theo ý muốn, nhiều cặp vợ chồng đã áp dụng đủ các biện pháp, từ chế độ ăn uống, sinh hoạt, kiêng quan hệ trước khi rụng trứng, thậm chí còn phải lên lịch, chọn giờ, chọn hướng khi "giao ban"...

72h cho một "mẻ" tinh trùng

Vợ chồng chị Trần Huyền Thu (33 Nguyễn An Ninh, Hà Nội) đã có một con gái 5 tuổi, đang cố gắng có thêm một quý tử. Chả hiểu nghe thông tin từ đâu, mấy tháng nay chồng chị nhất định "nhịn" gần vợ 1 tuần trước thời điểm rụng trứng để "nuôi quân". Anh cho rằng như vậy "lực lượng" mới đủ mạnh, mới đúc được quý tử...

Chuyên gia tư vấn sức khoẻ sinh sản Lê Thị Vui, Trung tâm Tư vấn dịch vụ Sức khoẻ sinh sản và Sức khoẻ cộng đồng, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho biết, về mặt lý thuyết đúng là chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, yếu tố tâm lý, chế độ sinh hoạt tình dục là những yếu tố quan trọng tác động đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, các chế độ này phải được cân nhắc, tính toán và thực hiện một cách điều độ, có khoa học mới có tác dụng thực tế.

Nhiều người cho rằng, vợ chồng nên kiêng quan hệ khoảng 10 - 15 ngày trước thời điểm người vợ rụng trứng, như vậy tinh trùng được tích trữ nhiều và được "nghỉ ngơi" đủ sức khoẻ để "lâm trận’ thì chắc chắn "bách chiến bách thắng". Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia Lê Thị Vui, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.
 
Chu kỳ sản sinh tinh trùng ở nam giới là 72h, nghĩa là trong khoảng thời gian này một "mẻ" tinh trùng mới được sinh ra và buộc phải "xuất xưởng", nếu không thì cơ thể cũng tự đào thải để chuẩn bị cho mẻ mới "ra lò". Sau 1 hay 2 tuần kiêng quan hệ thì khi "lâm trận" cũng chỉ là cuộc giao ban của các chú lính mới vừa được xuất xưởng, may chăng thì thêm sự có mặt của vài chú lính già yếu từ chu kỳ sản xuất trước đó còn sót lại.

TS.BS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cũng khẳng định, quan niệm đàn ông phải "nhịn" không xuất tinh ra ngoài ít nhất 15 ngày trước ngày rụng trứng của vợ nhằm tăng khả năng thụ thai hay để có con trai, đứa con khoẻ mạnh là chưa đúng lắm.
 
Bởi về bản chất, tinh trùng sản xuất và chết dần đi trong vòng vài giờ đồng hồ, đến khoảng 1- 3 ngày. Trong thời gian này cũng có những tinh trùng khoẻ sống sót. Và sau đó lớp tinh trùng mới sẽ được kích thích phát triển tiếp. Thời gian kiêng giao hợp từ 3 - 5 ngày là khoảng thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng.

Dành dụm "tinh binh" dễ sinh quý tử? - 1

Theo TS. Vương Văn Vệ "nhịn" chưa chắc đã có con trai. (Ảnh minh họa)

"Nhịn" chưa chắc đã có con trai

Theo TS.BS Lê Vương Văn Vệ, nếu kiêng quan hệ quá lâu, số lượng tinh trùng thu được có thể nhiều nhưng chất lượng không tốt do chứa nhiều tinh trùng già yếu, di động kém. Nếu thời gian kiêng quan hệ quá ngắn thì số lượng tinh trùng cho vào thụ thai có thể chứa nhiều tinh trùng non với số lượng thấp hơn thực tế.

Ngoài ra, còn có yếu tố cân bằng tỷ lệ 1: 1 giữa tinh trùng X và tinh trùng Y nên việc "nhịn" quan hệ lâu ngày chưa chắc đã đưa lại cho người thụ tinh kết quả là con trai. Vì thế, tinh trùng khoẻ không có nghĩa là sẽ có con trai.

Dành dụm "tinh binh" dễ sinh quý tử? - 2

"Nhiều người lầm tưởng rằng việc kiêng quan hệ sẽ giúp lực lượng tinh binh mạnh hơn. (Ảnh minh họa)

Thực chất là vì thời gian nghỉ chờ dài khiến người chồng hưng phấn cao hơn, có thể dẫn tới hoạt động tình dục mạnh mẽ hơn. Đây hoàn toàn là yếu tố thần kinh, chứ không phải vì thế mà tinh trùng khoẻ hơn", chuyên gia Lê Thị Vui phân tích.
 
Tốt nhất là một chế độ sinh hoạt tình dục hợp lý, lành mạnh, thoải mái với cả hai sẽ mang lại hiệu quả. Hãy nhớ rằng tâm lý thoải mái sẽ cho bạn khả năng chiến thắng.

Theo TS Lê Vương Văn Vệ, số lượng và chất lượng tinh trùng còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, tâm lý người chồng. Người hút thuốc, uống rượu sẽ cho lượng tinh trùng thấp hơn. Hay người có tâm lý hoảng loạn, stress mệt mỏi cũng cho tinh trùng kém. Vì thế, bên cạnh sự hiểu biết về sản xuất tinh trùng cần có lối sống lành mạnh trước khi sinh con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Na ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung