Bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19: Một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn

Chủ Nhật, ngày 16/05/2021 10:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều đêm trắng để giành giật sự sống cho bệnh nhân COVID-19 từ tay tử thần.

Sự kiện: Dịch COVID-19
Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 13:18 23/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Video: Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân đêm 15/5.

BS Phạm Văn Phúc là một trong số các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân COVID-19 tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám bệnh viện, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19: Một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn - 1

Thế nhưng đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt. Lượng bệnh nhân nhiều, bệnh viện lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.

Đêm rạng ngày 15/5 là đêm mà BS Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân COVID-19 nặng mới vào, trong số đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy kịch. BS. Phúc chia sẻ: “Đó là một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn”.

Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế.

Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0h đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi tất tả ngược xuôi chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca COVID-19 nguy kịch… Trong bất cứ mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất.

“Đợt dịch nào anh em cũng vất vả, nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng. Bệnh viện cũng đã có các kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư cần thiết đảm bảo cho công tác cứu chữa được nhanh nhất”, BS. Phúc chia sẻ.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện cho biết, đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện.

Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đường, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức...

Với mật độ bệnh nhân đông và mỗi ngày một gia tăng như vậy, chưa kể các bệnh nhân thường không mắc COVID-19 do bệnh viện bị cách ly nên chưa thể xuất viện, TS Thạch chia sẻ, mong muốn của bệnh viện là chuyển những bệnh nhân thường, không mắc COVID-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Các bác sĩ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả bệnh viện và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc COVID-19, để nhận bệnh nhân COVID-19 mới.

Các bệnh viện ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân COVID-19 về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi không thể không nhận" - TS. Thạch thông tin.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, sau khi có bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2, toàn thể thầy thuốc ở đây đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là thầy thuốc vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau.

Tại bệnh viện, có một bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở đây đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển trong đêm, bệnh viện vẫn mổ, các bác sĩ không nề hà gì...

Do trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lại xuất hiện các F0 nên nhiều trường hợp như gia đình BS Phúc "bỗng dưng" trở thành F2 phải cách ly tại nhà.

Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song BS. Phúc và hàng chục nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/bac-si-tuyen-dau-chong-dich-covid-19-mot-dem-co-nhieu-ky-luc-dang-buon-5020211...

Ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang tăng kỷ lục, Bộ Y tế họp khẩn ngay trong đêm

Ổ dịch tại Bắc Giang có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung