Anh: Cứu sống trẻ song sinh 23 tuần tuổi

Thứ Năm, ngày 11/10/2012 15:00 PM (GMT+7)

Các bác sĩ bệnh viện Đại học Bắc Teens của nước Anh vừa lập kỷ lục trong sản khoa, cứu sống hai trẻ song sinh chào đời khi mới 23 tuần tuổi.

Cặp song sinh Archie và Harley Garthwaite có trọng lượng khi chào đời chừng 635 gr và 728 gr với một loạt các vấn đề về tim, ruột và hô hấp. Cả hai bé đều không thể tự thở. Các bác sĩ cho biết, ngay cả khi chỉ một trong hai bé tồn tại cũng đã là một kỳ tích.

Ngay sau khi được 2 tuần tuổi, Archie đã phải trải qua một cuộc phẫu tim hở và Harley cũng có một cuộc phẫu thuật tương tự sau đó 2 tuần.

Cả hai cũng được điều trị tích cực khắc phục những trục trặc về hệ tiêu hóa, điều trị laser kích thích sự phát triển của mắt và hỗ trợ thở bằng máy thở ô xy.

Cô Kennedy Hayley, 20 tuổi, mẹ của hai bé cho biết, cô có một thai kỳ hoàn toàn bình thường cho đến khi trục trặc xảy ra với bao ối của Archie vào tuần thứ 21. Cô được điều trị tích cực nhằm duy trì thai kỳ nhưng mọi việc chỉ kéo dài đến tuần thứ 23.

Anh: Cứu sống trẻ song sinh 23 tuần tuổi - 1

Đây là cặp song sinh nhỏ tuổi nhất được cứu sống trong quãng thời gian 20 năm làm bác sĩ Chidambara Krishna Lyer Harikumar

Tiến sĩ Chidambara Krishna Lyer Harikumar, chuyên gia sản khoa của bệnh Viện Đại học Bắc Teens, người trực tiếp đỡ đẻ và chăm sóc ba mẹ con cho biết, đây là trường hợp song sinh nhỏ tuổi nhất được cứu sống trong quãng thời gian 20 năm làm bác sĩ của mình. Ông cho biết, chỉ có khoảng 1 trong 10 trẻ em sinh ra ở tuần thứ 23 sống sót.

Đến nay, Archie đã có cân nặng gần 2,3 kg và được các bác sĩ cho phép xuất viện, tuy nhiên, bé vẫn cần có sự hỗ trợ của máy thở. Harley có trọng lượng nhỏ hơn nên vẫn ở trong bệnh viện nhưng sẽ được xuất viện trong vài tuần tới.

Theo Ngô Thiên (Tiền Phong)