Cặp song sinh dính liền không hậu môn

Tối 6-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tiến hành ca mổ đẻ sinh đôi dính liền nhau của sản phụ Hoàng Thị Thạch, sinh năm 1991, thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.

Thai nhi đôi dính liền sau khi được sinh mổ

Theo bệnh án, sản phụ Hoàng Thị Thạch mang thai được 37 tuần tuổi, nhập viện để khám và sinh con, sau khi kiểm tra kết quả siêu âm các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết có thai nhi đôi dính liền nhau. Xác định, nếu chọn cách đẻ tự nhiên sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi, các bác sĩ đã quyết định mổ đẻ.

Ca mổ đẻ cho ra đời 2 bé gái dính nhau ở phần ngực, bụng chung một bộ phận sinh dục, không có hậu môn, có hai quả thận, đều có đầy đủ chân tay. Sau khi sinh 2 cháu nặng hơn 4kg, tình trạng sức khỏe yếu nên 2 cháu được điều trị trong lồng kính. Riêng sản phụ thì sức khỏe bình thường.

Cặp song sinh dính liền không hậu môn - 1

Hai bé gái song sinh đã được chuyển về Viện Nhi T.Ư để phẫu thuật tách đôi.

Tuy nhiên, vì điều kiện kỹ thuật và trang thiết bị không đáp ứng nên ngay sau khi sinh em bé, gia đình được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang làm thủ tục chuyển về Bệnh viện Nhi T.Ư để điều trị và làm phẫu thuật tách đôi.

Được biết, đây là ca sinh đôi dính liền nhau lần đầu tiên ở Hà Giang, cũng là lần mang thai đầu tiên của sản phụ Hoàng Thị Thạch. Tuy nhiên, khi mang thai sản phụ không đi khám sức khỏe định kỳ điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của thai nhi.

Vì điều kiện gia đình khó khăn nên sau khi sinh mổ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ủng hộ 3 triệu đồng cùng một chuyến xe chuyển về Hà Nội, riêng cá nhân bác sĩ Trần Đức Quý, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cũng là người trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ ủng hộ 2 triệu đồng cho gia đình bệnh nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Lam ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN