Ăn nhiều chuối mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

Thứ Hai, ngày 16/11/2020 08:00 AM (GMT+7)

Mọi người đều tin ăn chuối là tốt, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến nhiều cái hại. 

Sự kiện: Sống khỏe

Ăn nhiều chuối mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? - 1

Chuối là một thực phẩm cực kỳ phổ biến trên thế giới, và được xem là thứ đầy giá trị cho dinh dưỡng lẫn sức khỏe.

Đầu tiên hãy nhìn vào giá trị dinh dưỡng nếu bạn ăn 2 quả chuối/ngày. Đó là nó cung cấp 210 calo, 900 mg kali, 54 g carbohydrate, 2 gram chất xơ, 28 gram đường, 6 gram protein, 2% vitamin A, 34% vitamin C, 2% sắt, 40% vitamin B6, 16% magiê.

Chúng ta có thể nhìn thấy ăn 2 quả chuối đem đến 900 mg kali. Thực tế không nhiều người biết kali quan trọng và có tác dụng ra sao với cơ thể. 

Kali thực sự là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mọi tế bào có thể hoạt động bình thường. Kali cũng đóng một vai trò trong việc giữ nhịp tim ổn định, duy trì huyết áp khỏe mạnh và kích hoạt giải phóng insulin khi cần thiết để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Như vậy với việc ăn 2 quả chuối đủ lượng nạp kali cho cơ thể của bạn.

Chuối rất tốt để giữ cho dạ dày và hệ tiêu hóa mạnh khoẻ vì kali giúp ổn định sự cân bằng điện giải. Đồng thời chất xơ có trong chuối cũng giúp bạn không bao giờ bị táo bón.

Tuy nhiên, dù chuối là loại trái cây rất tốt nhưng cũng chỉ nên ăn 2 quả chuối/ngày, chứ đừng ăn quá nhiều chuối hay xem chuối là loại thực phẩm duy nhất.

Phần lớn lượng calo có trong chuối đến từ lượng đường, tinh bột, chất xơ. Chuối cung cấp rất ít lượng protein và chất béo. Protein xây dựng cơ bắp và xương chắc khoẻ, trong khi chất béo cung cấp năng lượng.  

Nhưng chuối thiếu 2 chất dinh dưỡng quan trọng này nên chuối không được xem là một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Chuối là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn kiêng, nhưng ăn quá nhiều một loại thực phẩm duy nhất, kể cả chuối, có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Và dù chuối  không được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chuối quá nhiều khiến bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể, dẫn đến tăng cân.

Việc ăn chuối quá nhiều cũng có nghĩa là tiêu thụ quá nhiều đường, tinh bột, chất xơ có trong chuối mà nếu không có sự cân bằng lại với protein và chất béo có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn đối với những người mắc các bệnh về đường huyết, như tiểu đường.

Ngoài ra, ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là nếu bạn ăn thêm các loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng mà chuối đang thiếu, chẳng hạn như protein, chất béo, canxi, vitamin D và sắt.

Nguồn: https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-nhieu-chuoi-moi-ngay-co-tot-cho-suc-khoe-950099.html

Ăn chuối và uống nước ấm mỗi buổi sáng thì điều gì sẽ xảy ra?

Chuối và một ly nước ấm không chỉ thay thế bữa sáng trọn vẹn mà còn tác động tích cực đến sức khoẻ.

Theo Phương Minh (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung