Ăn gà thải Trung Quốc có thể làm đột biến gen

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc sử dụng gà có dư lượng thuốc kháng sinh cao trong thời gian dài có thể làm đột biến gen.

Vào đầu tháng 11 vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đã lấy 14 mẫu gà nhập lậu từ Trung Quốc qua biên giới Lạng Sơn bị lực lượng chức năng bắt giữ, sau đó những mẫu này đã được gửi đi xét nghiệm.

Kết quả phân tích cho thấy, 40% số mẫu thịt gà nhập lậu còn dư lượng kháng sinh nhóm Chloramphenicol. Đây là loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Ăn gà thải Trung Quốc có thể làm đột biến gen - 1

Thịt gà nhập lậu từ Trung Quốc có dư lượng kháng sinh lớn gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh minh họa.

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộc độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết, dư lượng kháng sinh Chloramphenicol có trong thịt gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc về, nếu người dân không biết ăn phải thịt gà có dư lượng kháng sinh này trong một thời gian có thể tích tụ kháng sinh này trong cơ thể.

“Tác hại dễ nhận thấy nhất là làm cơ thể kháng thuốc, gây dị ứng nếu tích tụ nhiều trong cơ thể”, ông Hùng khẳng định.

Theo lý giải của ông Hùng, khi kháng sinh Chloramphenicol tích tụ trong người ở liều lượng thấp, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ có cơ hội kháng lại phần kháng sinh tích tụ đó, khi sức kháng kháng sinh của nó tăng lên, thì sẽ chống lại hiệu quả của các loại thuốc kháng sinh dùng để trị bệnh.

“Cái nguy hiểm nhất bây giờ là vi khuẩn kháng kháng sinh, Việt Nam là một trong những trung tâm vi khuẩn kháng kháng sinh mạnh nhất thế giới, với các vi khuẩn kháng đa kháng sinh. Nguyên nhân là do áp lực vi khuẩn có sẵn trong môi trường và trong cơ thể người, nó thích ứng với môi trường kháng sinh có trong người và dần chống lại nó”, ông Hùng nhấn mạnh.

Do vậy, nếu ăn thịt gà có chứa Chloramphenicol sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, người Việt ăn rất tùy tiện, thích là ăn, không tuân theo kết cấu nào, nên nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe càng cao.

“Ngoài ra, nếu cơ thể hấp thụ nhiều kháng sinh có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen, thành đột biến gen”, ông Hùng cảnh báo.

Vì vậy, ông Hùng khuyên người tiêu dùng tốt nhất là không nên dùng những loại gà này.

Trước đó, Bộ NN&PTNT cũng đã lấy mẫu thịt gà nhập lậu tại các chợ để kiểm tra, xét nghiệm, kết quả cho thấy hơn 20% mẫu có dư lượng kháng sinh.

Chi cục Thú y Hà Nội cũng lấy 5 mẫu gà thải loại nhập lậu tại chợ gia cầm Hà Vỹ để kiểm tra. Kết quả 100% số mẫu có tồn dư chất Sulfadiazine, cao hơn 7-19 lần mức cho phép. Tồn dư Sulfadiazin ở mức cao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Việt (Phunutoday)
Truy tìm gà siêu rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN