Tràn lan gà thải loại siêu rẻ: Ai dẹp?

Thứ Năm, ngày 12/07/2012 19:07 PM (GMT+7)

Tình trạng buôn bán gà mía thải loại của Trung Quốc vẫn diễn ra tấp nập trên thị trường như thách thức các cơ quan chức năng.

Như đã thông tin, hôm qua (11/7), tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm gia cầm, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng gà thải loại tràn ngập thị trường Việt Nam. Trước đó, sau loạt bài "Hành trình truy tìm gà siêu rẻ", trả lời phỏng vấn phóng viên, ông Cấn Xuân Bình – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội khẳng định sẽ sớm có biện pháp chấm dứt hoạt động buôn bán gà lậu, gà không rõ nguồn gốc tại chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền Bắc.

Loạt bài điều tra "Hành trình truy tìm gà siêu rẻ" cách đây nửa tháng ít nhiều đánh động giới buôn gà ở Hà Vĩ. Tuy nhiên, những gì chúng tôi quan sát được sáng sớm nay (12/7) tại chợ Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) cho thấy vì sao hoạt động buôn bán gà lậu, gà thải loại vẫn vô tư diễn ra. Thực tế, quyết tâm "dẹp loạn" gà lậu, gà thải của ngành chức năng mới chỉ thể hiện nhiều ở các... cuộc họp. 

Hoạt động buôn bán gà mía Trung Quốc vẫn công khai. 5h sáng, một xe gà có trọng tải khoảng 4 tấn đi từ phía bến đò An Cảnh vào. Vài người đàn ông trong đội bốc xếp tại chợ Hà Vĩ chạy lại chuẩn bị cho việc bốc dỡ hàng. Chiếc xe này chưa kịp ra, thì chiếc xe thứ 2 lại tiến vào, hàng chục thương lái vây quanh, chuẩn bị cho việc nhập gà. Vẫn là hình ảnh những con gà lông lá xác xơ, chân run lẩy bẩy, mắt lờ đờ, mào tím tái, đi lại chậm chạp.

Tràn lan gà thải loại siêu rẻ: Ai dẹp? - 1

Cảnh tăng bo gà bằng xe máy qua sông

Một sự tình cờ khi các phóng viên truyền hình Việt Nam cũng đến Hà Vĩ tác nghiệp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của phóng viên đã đánh động dân buôn gà. Vừa thấy bóng dáng xe truyền hình, một thanh niên chạy ra gọi điện thoại thông báo: “Có đài truyền hình về!". Ngay sau đó, gà từ ô-tô tải được chuyển sang "tăng bo" bằng xe máy. Phòng trường hợp nếu có bị lực lượng chức năng bắt thì chỉ mất một vài xe nhỏ.

Đã khá quen thuộc với "quy trình" vận chuyển gà này, ngay lập tức chúng tôi có mặt tại bến đò An Cảnh (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội). Trong vòng 20 phút, khoảng 15 xe máy chở gà từ phía bến đò Năm Mẫu (xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tiến về chợ Hà Vĩ. Bám theo một xe chở gà, chúng tôi nhận thấy số gà trong lồng đều là “ngắc ngoải”. Thấy bóng dáng của người lạ, một đối tượng bám theo. Biết đã bị lộ, chúng tôi buộc phải rẽ vào một con đường nhỏ trong làng.

Tràn lan gà thải loại siêu rẻ: Ai dẹp? - 2

Tràn lan gà thải loại siêu rẻ: Ai dẹp? - 3

Công nông cũng được huy động để vận chuyển gà

Để không bị nghi ngờ, chúng tôi lên bến đò Chương Dương (xã Lê Lợi, Thường Tín) cách bến đò An Cảnh chừng 2km ngược về bến đò Năm Mẫu (Hưng Yên). Tại đây, khung cảnh “xé lẻ” gà diễn ra sôi động. Một toán đang ngồi cân gà, toán còn lại chuyển gà lên xe máy xe chuẩn bị lên phà. Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, số gà này được vận chuyển trót lọt vào chợ Hà Vĩ.

Tràn lan gà thải loại siêu rẻ: Ai dẹp? - 4

Hình ảnh gà mía (lông) được bán tại chợ Cầu Lủ (Kim Giang, Hoàng Mai) sáng nay

Theo chân một người buôn gà từ chợ Hà Vĩ, chúng tôi có mặt tại Cầu Lủ (Kim Giang, Hoàng Mai, HN), cảnh tượng buôn bán gà mía lông diễn ra công khai và được phát giá là 60.000 đồng/kg. Khi được hỏi gà này được nhập từ đâu, chúng tôi nhận được câu trả lời từ chợ đầu mối Gia cầm Hà Vĩ (?!).

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang cho biết: Loại gà nhập khẩu bán ngoài chợ với giá rẻ thực chất là gà công nghiệp đã đẻ nhiều lứa, bị loại khỏi trại nên thịt dai, da giòn… dễ lầm tưởng với gà ta. Vì vậy rất được người mua ưa chuộng, đặc biệt là các quán ăn do được lợi về giá cả.

Mức độ nguy hại của tình trạng tràn lan gà thải loại của Trung Quốc nhập lậu đến đâu? Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần trong cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm gia cầm hôm qua (11/7) dẫn ra nghịch lý: "Nước ta đang thừa gà, vịt, trong khi thị trường lại tràn lan gà thải loại của Trung Quốc".

Trả lời báo chí, PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cảnh báo gia cầm nhập lậu, giá rẻ từ Trung Quốc có thể làm ngành chăn nuôi trong nước phá sản. Theo ông Vang, thời gian gần đây, không chỉ nội tạng gia súc, cánh gà, đùi gà… mà đã có một lượng lớn gà giá rẻ từ Trung Quốc qua các cửa khẩu về Hà Nội và các tỉnh thành tiêu thụ. Giá của loại gà này chỉ bằng một nửa giá gà trong nước nên tiêu thụ rất tốt.

Ông Vang cho rằng trong bối cảnh ngành chăn nuôi trong nước đang bế tắc giải quyết đầu ra, nếu cơ quan chức năng không siiết chặt nguồn gà nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc sẽ rất khó vực lại được ngành chăn nuôi.

Theo Tuyết Ninh - Hồng Phú (Khampha.vn)
sự kiện Truy tìm gà siêu rẻ