Phát hiện gà thải loại chứa kháng sinh ở HN

Chi cục Thú y Hà Nội tiến hành lấy 5 mẫu gà thải loại nhập lậu bày bán trên thị trường kiểm tra dư lượng thuốc kháng sinh, kết quả cho thấy 100% số mẫu tồn dư chất sulfadiazin, vượt ngưỡng cho phép từ 7 – 19 lần.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 13/11, cơ quan chức năng cho biết, vừa qua Chi cục Thú y Hà Nội tiến hành lấy 5 mẫu gà thải loại nhập lậu bày bán trên thị trường kiểm tra dư lượng thuốc kháng sinh, kết quả cho thấy 100% số mẫu tồn dư chất sulfadiazin, vượt ngưỡng cho phép từ 7 – 19 lần. Đây là chất độc hại khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, so với năm 2011 hiện 8 tháng đầu năm 2012 lượng nhập khẩu gia cầm nói chung giảm 22,5%. Tuy nhiên, số lượng nhập khẩu gà thải loại có xu hướng tăng hơn so với năm ngoái. Tỉ trọng nhập khẩu gà thải loại năm 2011 là 5.700 tấn, nhưng chỉ 8 tháng đầu năm 2012 đã nhập tới 5.396 tấn (11,6%).

Phát hiện gà thải loại chứa kháng sinh ở HN - 1

Qua kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên, 100% số mẫu gà nhập lậu có chứa tồn dư kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng (Ảnh minh họa)

Ông Sơn cũng cho biết: Sau khi báo chí đăng tải nhiều về thông tin gà thải loại Hàn Quốc nhập chính ngạch vào nước ta chất lượng không bảo đảm cho người tiêu dùng, hiện các siêu thị đã ngừng nhập loại thực phẩm này.

Xoay quanh vấn đề gà thải loại, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Diệp Kỉnh Tần giao cho Vụ KH&CN (Bộ NN & PTNT) kết hợp với Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản, Bộ Y tế sớm ban hành tiêu chuẩn quy chuẩn về mức dinh dưỡng đối với gà thải loại.

“Cần phải xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn để kiểm soát gắt gao nhập gà thải loại tránh trong tương lai không chỉ gà Hàn Quốc vận chuyển vào nước ta mà còn nhiều nước khác nữa do họ không sử dụng nhưng Việt Nam vẫn tiêu thụ với một lượng lớn”, Thứ trưởng Tần khẳng định.

Hiện tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm mấy ngày gần đây đã được kiểm soát, tại các điểm nóng nhập lậu đã vắng bóng gà Trung Quốc, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Thanh Sơn nói: Sau 3 hội nghị triển khai công tác phòng chống nhập lậu gia súc, gia cầm và kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra tại Hà Nội, Nha Trang, TP. HCM cùng với sự vào cuộc thị sát của các cơ quan chức năng, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, tình trạng nhập lậu qua biên giới đã giảm rõ rệt, nhiều điểm nóng đã vắng bóng gà lậu Trung Quốc. Đây là kết quả đáng mừng cho công tác phòng chống nhập lậu.

Đại diện Bộ Công an tại buổi họp giao ban cũng cho biết: Hiện tình trạng nhập lậu về cơ bản được kiểm soát, tại một số tỉnh như Sơn La, Quảng Ninh tuy vẫn bắt giữ được hàng lậu nhưng chỉ với khối lượng nhỏ.

Nói về giá gia súc, gia cầm hiện nay, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Tình trạng nhập lậu đã được kiểm soát, tuy nhiên giá gia súc, gia cầm trong nước vẫn thấp, người chăn nuôi thua lỗ. Hiện giá gà lông trắng xuất chuồng chỉ hơn 20.000 đồng/kg, gà màu 47.000 – 48.000 đồng/kg. Giá thịt lợn ở phía Nam tăng thêm 2.000 – 3.000 đồng/kg nhưng người chăn nuôi vẫn lỗ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Thơm (Infonet)
Truy tìm gà siêu rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN