Hà Nội quyết “xóa” gà nhập lậu

Thứ Sáu, ngày 16/11/2012 19:29 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 13 về ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, chỉ tính riêng tại chợ Hà Vĩ (huyện Thường Tín) trung bình mỗi ngày có từ 14 - 24 tấn nhập lậu được tiêu thụ. Không chỉ nhập lậu gà thải loại, dân buôn còn nhập lậu gà giống và trứng sắp nở để tiêu thụ tại các cơ sở sản xuất con giống của Hà Nội.

Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, việc chống gà nhập lậu rất khó khăn do tỷ suất lợi nhuận lên tới 300%. Tại Trung Quốc giá gà thải loại 15.000 đồng/kg, về đến Móng Cái là 30.000 - 35.000 đồng/kg, khi về đến chợ Hà Vĩ lên tới 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Hà Nội quyết “xóa” gà nhập lậu - 1

 Cảnh bốc dỡ gà thải loại Trung Quốc tại chợ Hà Vĩ

Để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về ngăn chặn và xử lý nghiêm, triệt để việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Ban quản lý chợ tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh gia cầm.

Nội dung là thực hiện đúng quy định pháp luật và không vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Trường hợp những hộ kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật, còn để xảy ra tình trạng kinh doanh, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu... không tiếp tục ký hợp đồng cho thuê kiốt.

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiên quyết xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý đối với trường hợp vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gà nhập lậu không gõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, chợ đầu mối, chợ tạm và các chợ khác trên địa bàn quản lý,...

Ngoài ra, có biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua hệ thống loa truyền thanh, phổ biến kiến thức pháp luật, vận động các tổ chức, cá nhân không tham gia vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu không gõ nguồn gốc.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
sự kiện Truy tìm gà siêu rẻ