Bộ Y tế: Sử dụng gà thải loại nhập lậu hại sức khỏe

Sau khi phát hiện gà thải nhập lậu có chứa kháng sinh độc hại, ngày 19/11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, cơ quan kiểm nghiệm của Bộ Y tế đã lấy mẫu gà thải loại nhập lậu bày bán trên thị trường và phát hiện dư lượng thuốc kháng sinh. Kết quả cho thấy 100% số mẫu tồn dư chất sulfadiazin, vượt ngưỡng cho phép từ 7 – 19 lần. Đây là chất độc hại, cấm sử dụng trong chăn nuôi. Nếu sử dụng sẽ ảnh hường trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo đó, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Các hộ kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm thực hiện đúng quy định pháp luật và không vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình trạng vận chuyển, kinh doanh và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

So với năm 2011 hiện 8 tháng đầu năm 2012 lượng nhập khẩu gia cầm nói chung giảm 22,5%. Tuy nhiên, số lượng nhập khẩu gà thải loại có xu hướng tăng hơn so với năm ngoái. Tỉ trọng nhập khẩu gà thải loại năm 2011 là 5.700 tấn, nhưng chỉ 8 tháng đầu năm 2012 đã nhập tới 5.396 tấn (11,6%).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung