Gà siêu rẻ TQ: Cơ quan chức năng thờ ơ

Sự thờ ơ của cơ quan chức năng dẫn đến việc gà thải loại, kém chất lượng của TQ xâm nhập thị trường Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam khẳng định.

Gà thải loại của Trung Quốc đang tuồn vào Việt Nam với số lượng rất lớn. Ngoài việc đe dọa nghiêm trọng ngành chăn nuôi trong nước, người tiêu dùng lo lắng việc nhập lậu gà thải loại của TQ cũng là nguyên nhân phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe người tiêu dùng thưa ông?

- Hiện nay, chúng ta đã nghiêm cấm nhập gà thải loại Trung Quốc. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt, nhiều lái buôn, đặc biệt là tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) đã nhập loại gà này về Hà Nội và các tỉnh lân cận để tiêu thụ, kéo giá gà trong nước xuống thấp. Điều này có thể làm ngành chăn nuôi trong nước phá sản.

Với gà thải loại của TQ, không loại trừ khả năng những trang trại nuôi gà đang trong thời kì khai thác trứng thì bị dịch bệnh, nên họ bán cho thương lái Việt Nam với giá rẻ. Người tiêu dùng ăn phải loại gà đang ủ bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gà siêu rẻ TQ: Cơ quan chức năng thờ ơ - 1

Ngang nhiên bày bán gà chết tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín - Hà Nội)

Một chủ trang trại gà (Hà Nội) từng sang Trung Quốc tìm hiểu cho hay, gà đẻ loại thải ở Trung Quốc họ không ăn, vì những chất độc hại còn tồn dư trong quá trình kích thích gà đẻ trứng (nội tạng xuất bán qua tiểu ngạch). Gà loại thải về Việt Nam chủ yếu chỉ dùng cho đám cưới, cửa hàng ăn, còn các bếp ăn tập thể thường mua gà công nghiệp trắng, vừa rẻ, thịt nhiều.

Theo Tiền phong

Thực trạng buôn bán gà thải loại đã diễn ra lâu như vậy mà không có biện pháp ngăn chặn, theo ông trách nhiệm này thuộc về ai?

- Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do yếu kém về mặt quản lý của các cơ quan chức năng. Khi phát hiện sai phạm, các bộ phận liên quan vẫn thờ ơ trong việc xử lý đã ảnh hưởng lớn đối với kinh tế của người chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết cần phải áp dụng các quy định của nhà nước trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực xuất nhập gia súc, gia cầm.

Theo tôi, khi cơ quan báo chí đã đăng tải các thông tin sai phạm thì cơ quan chức năng cần phải có mặt ngay tại hiện trường để xác thực thông tin và xử lý triệt để các sai phạm đó.

Cần phải tuyên truyền địa điểm đó liên tục 5 lần trong hai ngày liên tiếp để người tiêu dùng biết, không mua nữa. Khi nguồn cầu giảm thì chắc chắn nguồn cung cũng sẽ giảm theo.

Bên cạnh đó phải có sự đồng lòng của cả xã hội, người tiêu dùng tự bảo vệ chính mình, cần phải tẩy chay, không nên ham rẻ, mua các thực phẩm kém chất lượng.

Gà siêu rẻ TQ: Cơ quan chức năng thờ ơ - 2

Cảnh mua bán tấp nập tại chợ gà Hà Vĩ (Thường Tín - Hà Nội)

Gà thải loại Trung Quốc tuồn lậu về Việt Nam đã “trà trộn” với gà mía trong nước để qua mặt người tiêu dùng. Có cách gì để phân biệt giữa gà mía Việt Nam và gà thải loại TQ?

- Gà mía có nguồn gốc từ làng Mía (Sơn Tây, Hà Nội), chuyên nuôi để thịt nhưng loại gà này chậm lớn, thịt thơm ngon. Gà mía Sơn Tây, nếu là con trống có lông màu đỏ tím, kích thước nhỏ, đẻ 60 – 70 quả trứng/vòng đời.

Gà thải loại tại Trung Quốc (không được gọi là gà mía vì gà mía chỉ có ở Việt Nam) được gọi là gà mái công nghiệp loại thải lông màu nâu nhạt, kích thước to gấp 1,5 lần gà mía, dưới gốc lông màu nâu sáng. Khi đã đẻ hết trứng, lông xác xơ, thịt mỏng và dai, chất lượng cũng như độ dinh dưỡng rất thấp.

Một số lái buôn gọi đó là gà mía với mục đích qua mặt người tiêu dùng vì gà mía Việt Nam chỉ đáp ứng 5% thị trường tiêu dùng phía Bắc.

Gà siêu rẻ TQ: Cơ quan chức năng thờ ơ - 3

Gà thải loại của Trung Quốc được tỏa đi khắp nơi

Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ánh Tuyết ([Tên nguồn])
Truy tìm gà siêu rẻ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN