Nóng tuần qua: Người dân Hà Nội xếp hàng 2 tiếng mua gà giải cứu

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tuần qua, nhiều mặt hàng nông sản ở các tỉnh, thành trên cả nước vẫn không thể tiêu thụ được, ùn ứ và chờ giải cứu. Tuy nhiên, muốn mua loại gà này để giải cứu giúp nông dân, có người phải xếp hàng chờ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Xếp hàng để giải cứu gà đồi Chí Linh

2 ngày nay, không khó để bắt gặp cảnh hàng trăm người kéo đến trước cửa siêu thị điện máy HC tại 411 Tam Trinh để giải cứu gà đồi Chí Linh (Hải Dương). Nhiều người xếp hàng suốt 2 giờ đồng hồ mới có thể mua được 2 con gà với giá giải cứu, chỉ 55.000 đồng/kg.

Ông Lục Văn Nhàn, Chủ tịch Hiệp hội gà đồi Chí Linh (Hải Dương) cho biết dịch Covid-19 đã khiến gà đồi Chí Linh gần như không tiêu thụ được. Giá gà xuống thấp chỉ còn khoảng 42-43.000 đồng/kg khiến người dân lỗ nặng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cá nhân, cơ quan trong và ngoài tỉnh đã đứng ra kêu gọi giải cứu và được người dân các tỉnh lân cận, nhất là Hà Nội chung tay giúp sức nên đến thời điểm này, chỉ còn tồn khoảng 30% là chưa tiêu thụ được.

“Giá gà hiện tại cũng đã nhích lên được 45-46.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thời điểm này đa số là gà đã quá lứa từ 1-1,5 tháng, chi phí nuôi sẽ cao hơn nên phải bán được khoảng 50.000 đồng/kg trở lên thì mới có thể hòa vốn”, ông Nhàn thông tin.

Nóng tuần qua: Người dân Hà Nội xếp hàng 2 tiếng mua gà giải cứu - 1

Mỗi người chỉ được mua 2 con gà.

Sau vụ bé gái rơi từ tầng 12A chung cư, dân đua nhau lắp lưới an toàn

Khách hàng tìm đến các đơn vị cung cấp lưới an toàn nhờ lắp đặt tăng gấp 20-30 lần ngày thường, công nhân làm không hết việc sau sự cố bé gái rơi ở chung cư vừa xảy ra ngày 28/2.

Làm nghề lắp lưới an toàn hơn 10 năm nay nhưng theo anh Hoàng Văn Mạnh, trú tại Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) chưa bao giờ lại có nhiều người gọi điện liên hệ hỏi về lưới an toàn như mấy ngày gần đây. Chỉ trong 2 ngày, anh nhận được hơn 200 cuộc điện thoại tư vấn và lắp đặt. Đội công nhân 15 người của công ty cũng phải làm việc hết công suất mà không kịp.

Với chi phí từ 160-180.000 đồng/m2, anh Mạnh cho rằng, chi phí để lắp đặt lưới an toàn cho ban công chung cư chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng/căn, cửa sổ chỉ hết từ 200-300.000 đồng/cửa. Chi phí không nhiều nên hầu hết các gia đình đều muốn lắp đặt sau khi nghe tư vấn.

Ngư dân Đà Nẵng nhộn nhịp vào mùa "xúc" lộc biển

Mùa ruốc biển thường kéo dài từ tháng 10 đến hết tháng 3 âm lịch. Theo những ngư dân ở đây, ra Giêng thường là thời điểm ruốc biển vào vụ, đem lại thu nhập cao.

Tuy nhiên, năm nay, nghề "xúc" ruốc biển không "trúng" như mọi năm. "Nếu mọi năm được 10 phần thì năm nay chỉ được 5 phần. Tàu vào được thì được đôi ba trăm, còn lại chỉ khoảng vài chục đến trăm cân chứ không nhiều", ngư dân Nguyễn Đức Lợi cho hay.

Năm nay, giá ruốc biển tươi dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg. "Nếu ruốc đẹp, to, tươi thì giá 40 nghìn, hôm nào ruốc "xấu" hơn thì khoảng 30 đến 35 nghìn", một thương lái cho hay. Còn ruốc làm mắm vẫn giữ nguyên mức giá như mọi năm, khoảng 15.000 đồng/kg.

Dù không "trúng" bằng mọi năm nhưng nghề "xúc" ruốc biển giúp ngư dân thúng chai ở Sơn Trà kiếm được thu nhập khá, đủ trang trải cho cuộc sống.

Nóng tuần qua: Người dân Hà Nội xếp hàng 2 tiếng mua gà giải cứu - 3

Dù không "trúng" bằng mọi năm nhưng nghề "xúc" ruốc biển giúp ngư dân thúng chai ở Sơn Trà kiếm được thu nhập khá, đủ trang trải cho cuộc sống.

Hàng quán ở Hà Nội mở cửa trở lại, quán cà phê đông như “trẩy hội”

Sáng 2/3, nhiều hàng quán trên địa bàn Hà Nội bắt đầu mở cửa trở lại sau hơn 15 ngày tạm dừng hoạt động kinh doanh. Nhiều người gọi đây là ngày “giải phóng cà phê” nên ngay từ 7 giờ sáng các quán cà phê, cửa hàng ăn sáng đã đông như “trẩy hội”.

Có những quán café, khách ngồi chật kín ghế, tính đến khoảng 10h sáng. Nhân viên pha chế phải làm việc liên tục để đáp ứng cho khách. Theo đó, các trung tâm thương mại, cửa hàng… khi mở cửa trở lại vẫn tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch theo đúng yêu cầu.

Trước đó, tối 1/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, Thường trực Thành ủy đã quyết định các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà (kể cả ăn, uống, quán cà phê) sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 2/3 nhưng phải đảm bảo giãn cách giữa người với người là 2m, hoặc 1m nếu có tấm chắn. Còn vũ trường, quán bar, karaoke, internet, trà đá vỉa hè… vẫn không được hoạt động, chờ chỉ đạo của thành phố.

Nông sản nhiều nơi trên cả nước chờ giải cứu

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nông sản ở một số tỉnh/thành ở nước ta giá bán rẻ, không tiêu thụ được. Có những nơi phải nhờ tới chính quyền ra văn bản kêu gọi giải cứu.

Cụ thể, hàng trăm tấn bưởi của nông dân huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã chín vàng mà không bán được. Theo nông dân các xã này, hiện có khoảng 500 tấn bưởi đã đến kỳ thu hoạch nhưng thương lái không mua do thị trường tiêu thụ không có.

“Nhiều thương lái đã đặt cọc với giá 7.000-8.000 đồng/kg nhưng nay bán ra chưa tới 1.000 đồng nên họ đành bỏ không mua nữa”- một nông dân buồn bã nói. Để dưỡng cây, nhiều người phải hái bưởi để cây phát triển. Trước tình hình này, chính quyền huyện phải ra văn bản kêu gọi các cơ sở, người dân “giải cứu” bưởi.

Tại Hà Giang, giá cam bán tại vườn chỉ từ 3-4.000 đồng/kg nhưng vẫn không có thương lái đến mua, hàng nghìn tấn chín rụng đỏ vườn.

“Qua rà soát, kiểm tra thực tế một số điểm cam rụng trên địa bàn huyện, tính đến ngày 26/2/2021, số lượng cam rụng là 2.741 tấn, chiếm 6,6% với diện tích bị ảnh hưởng là 1.047ha”, ông Trần Minh Hữu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Quang thông tin.

Tuy nhiên, ông Hữu cho hay, hiện tại thời tiết đã bắt đầu ấm lên, nhu cầu tiêu thụ cam của người dân bắt đầu tăng lên. Cùng với đó, nhiều thương lái đã bắt đầu lên thu mua cam sành Hà Giang với số lượng lớn, số thương lái lên thu mua cũng nhiều hơn so với thời điểm trước Tết. Giá thu mua từ 4.000-6.000 đồng/kg tùy loại

Ở Hải Dương, sau khi được gỡ bỏ phong tỏa, người dân TP Chí Linh đã bắt tay vào thu hoạch lượng nông sản tồn đọng. Tuy nhiên, nhiều loại như su hào, bắp cải, cà chua quá lứa phải dỡ bỏ.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-nguoi-dan-ha-noi-xep-hang-2-tieng-mua-ga-giai-cuu-50202173161961...

Nóng tuần qua: Chuyện hiếm gặp, người dân mua thịt được tặng thêm “quà”

Thị trường tuần qua có một số tin tức đáng chú ý sau.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung