Nóng tuần qua: Thêm nhiều ca nhiễm Covid-19, thị trường khẩu trang có diễn biến lạ

Chủ Nhật, ngày 31/01/2021 16:14 PM (GMT+7)

Tuần qua, thị trường trong nước có một số tin tức đáng chú ý sau.

Thêm nhiều ca nhiễm Covid-19, khẩu trang vẫn bán giá 18.000 đồng/50 chiếc

Sau khi phát hiện hàng chục ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng vào ngày 28/01/2021 tại Hải Dương và một số tỉnh lân cận, thị trường khẩu trang lại nóng trở lại, nhất là trên chợ mạng.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, thị trường khẩu trang lần này không có hiện tượng tăng giá như những lần trước. Ngược lại, giá bán lại rẻ như cho khi 1 hộp khẩu trang 50 chiếc chỉ được rao bán với giá 18.000 đồng.

Giá rẻ bất ngờ một phần do lượng khẩu trang sản xuất ở các xưởng còn tồn đọng khá nhiều nên cần phải mang xả kho, thanh lý để thu hồi vốn. Ngoài ra, mức xử phạt về việc thổi giá khẩu trang, vật liệu y tế khá mạnh tay nên nhiều người không dám làm liều.

Dù nhiều người mua nhưng theo một số bán hàng online ở Hà Nội, để đẩy hàng tồn nên họ không tăng giá. Họ cũng cho rằng, thị trường khẩu trang hiện tại khá dồi dào với hàng trăm nhà cung cấp nên chắc chắn sẽ không có chuyện khan hàng, tăng giá như trước đây.

Nóng tuần qua: Thêm nhiều ca nhiễm Covid-19, thị trường khẩu trang có diễn biến lạ - 1

Khẩu trang được rao bán trên chợ mạng chị 18.000 đồng/hộp 50 chiếc. (Ảnh chụp màn hình).

Hải sản Na Uy đang giảm kịch sàn dịp cận Tết

Thay vì phải mua với giá hơn 1 triệu đồng/kg thì những ngày cận Tết, cua Hoàng Đế và tôm hùm Alaska đồng loạt giảm giá sỉ, chỉ từ 270.000 đồng/kg. Riêng mặt hàng mực xà đại dương thì có giá sỉ thấp nhất từ 49.000 đồng//kg với trọng lượng từ 3-5kg/con.

Chị Hà Bi (TP Hồ Chí Minh), tự nhận là một trong những đầu mối "đổ" sỉ mặt hàng hải sản nhập khẩu cho các tỉnh trên cả nước, cho biết: “Tất cả mặt hàng tôm hùm, cua Hoàng Đế tôi đều bỏ sỉ với giá từ 270.000 – 290.000 đồng/kg, nhập từ 30 kg trở lên. Nếu khách lấy đầu tấn thì giá tôm hùm chỉ còn 250.000 - 260.000 đồng/kg. Ngoài ra, cua Hoàng Đế - King Crab bỏ sỉ với số lượng tương đương cũng chỉ có giá từ 290.000 đồng/kg”.

Chị cho biết các mặt hàng này đều nhập khẩu từ Na Uy. Ngoài ra, bào ngư Hàn Quốc chị đổ sỉ ở mức giá từ 410.000 – 470.000 đồng/kg, tùy trọng lượng nhiều hay ít bào ngư cho mỗi killogram.

Một số cửa hàng hải sản cũng đang phân phối mực xà đại dương có giá rẻ, chỉ 49.000 đồng/kg nhưng lấy với số lượng lớn. Một chủ đầu mối bán buôn lý giải, đêm mùa Đông là thời điểm thích hợp để câu mực dễ dàng nên thời điểm mùa Đông và cận Tết, giá mực nhập về thấp hơn thời điểm trong năm.

Cấm chặt đào rừng, hoa mận rừng siêu đắt lại được nhiều người săn lùng

Năm nay, mặt hàng đào rừng tự nhiên bị cấm chặt, cấm mua bán nên hoa mận rừng cổ trở thành một loài hoa hút khách vì khá lạ, khiến người dân Hà Thành mê mẩn, tranh nhau đặt mua về chưng Tết dù giá không hề rẻ.

Cành hoa mận cổ giá bán không cố định, tùy thuộc vào mỗi cành. Những set cành nhỏ giá thường ở mức 600.000 đồng, còn những cành to đẹp giá dao động từ 1-3 triệu đồng/cành. Những cành đắt nhất, có đường kính lớn có thể được chào bán với mức giá từ 4-5 triệu đồng/cành.

Những cành mận rừng xuất hiện khắp các tuyến phố Thủ đô như chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Tây Hồ, đường An Dương Vương cho đến đường Lạc Long Quân để phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô.

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho những cành hoa mận rừng, người bán hoa phải dùng đèn khò đốt khô vị trí vừa cưa để tránh bị úng thối gốc khi ngâm vào thùng nước.

Vé Táo Quân rao đầy chợ mạng

Tuần qua, người dùng mạng xã hội sẽ thấy hàng loạt người rao bán các cặp vé xem trực tiếp Táo Quân 2021 vào các ngày 26, 27, và 28/1.

Theo đó, có người bán giá hàng P: 6,5 triệu đồng/đôi, hàng N: 7,5 triệu đồng/đôi, hàng E: 8,5 triệu đồng/đôi, hàng C: 9,5 triệu đồng/đôi, vé tầng 2 đồng giá 3,5 triệu đồng/đôi. Và mức giá này có thể thấp hơn nếu khách hàng “mặc cả”.

Các tài khoản rao bán khác cũng đưa ra các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, giá cũng không hề rẻ, mỗi cặp đều có giá lên đến vài triệu đồng.

Hình thức mua hàng chủ yếu là người bán sẽ giao trực tiếp cho người mua. Khi nhận được vé, người mua mới phải thanh toán. Đáng chú ý, họ chỉ bán cho những người đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội.

Nóng tuần qua: Thêm nhiều ca nhiễm Covid-19, thị trường khẩu trang có diễn biến lạ - 2

Nhiều tài khoản mạng xã hội đăng bán vé Táo Quân 2021 với giá lên đến gần 10 triệu đồng.

Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết

Với giá bán lẻ thấp nhất là 2.000 đồng/lá, lá dong được các thương lái đưa về Hà Nội bao nhiêu cũng “cháy” hàng.

Anh Nguyễn Khắc Du (47 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) là một đại lý bán sỉ, bán lẻ lá dong trên địa bàn quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoài Đức… nhiều năm nay. Để có lá dong phục vụ người tiêu dùng Hà Nội vào dịp cuối năm, anh Du đã đặt tại vườn của người dân ngay từ trong năm. Thậm chí, anh còn hỗ trợ người dân về mặt kinh tế lẫn cách chăm sóc để có thể thu hoạch bất cứ lúc nào.

Anh Du cho biết: "Bây giờ chỉ có khách lẻ đến lấy hàng và giá thời điểm này thì có nhiều mức. Lá đẹp, khổ rộng thì có giá cao nhất là 120.000 đồng/bó 100 lá, loại thứ hai nhỏ hơn thì có giá là 80.000 đồng/bó 100 lá".

Tương tự, anh Nông Văn Ngoạn (ở Trùng Khánh, Cao Bằng) cũng tất bật với các đơn hàng từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mặc dù giá lá dong cao lên từng ngày nhưng hàng có bao nhiêu là hết bấy nhiêu.

Theo anh Ngoạn, ở Cao Bằng hiện nay, ngoài nguồn lá dong do người dân chăm sóc trong vườn nhà thì phần nhiều là được thu hái, lượm nhặt từ rừng cao, nên lá thơm, đẹp mà kích thước lớn, chiều dài từ 50 – 60cm và chiều ngang tương ứng khoảng 30cm.

Ghi nhận của PV với các đầu mối bỏ sỉ lá dong tại Thanh Hóa, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hòa Bình, hầu hết, lá dong đều không đủ số lượng để đáp ứng các đầu mối mua sỉ.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-them-nhieu-ca-nhiem-covid-19-thi-truong-khau-trang-co-dien-bien-...

Nóng tuần qua: Hải sản “nhà giàu” giá rẻ chưa từng có, lý do được tiết lộ

Tổng hợp một số tin tức thị trường đáng chú ý tuần qua.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19