Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Vua HCV Olympic M.Phelps: Mấy nghìn năm nữa mới có người thứ hai? (P3)

Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 16:00 PM (GMT+7)

Tại Olympic 2016, Michael Phelps đã giành tấm HCV cá nhân thứ 13 trong sự nghiệp, qua đó vượt qua thành tích tồn tại 2168 năm của huyền thoại điền kinh Leonidas của xứ Rhodes (12 HCV cá nhân). Câu hỏi đặt ra là liệu phải mất bao lâu mới có người vượt qua thành tích của Phelps?

XEM THÊM CÁC KỲ: [1] 2 3 4 5 ... Kỳ tiếpKỳ mới nhất

Ngày 12/8/2016, đánh dấu 1 sự kiện lịch sử của thể thao Thế vận hội thế giới. Sau đúng 2.168 năm, Michael Phelps chính thức xô đổ kỷ lục giành 12 HCV cá nhân tại các kỳ Thế vận hội trong lịch sử của huyền thoại điền kinh Leonidas.

Vua HCV Olympic M.Phelps: Mấy nghìn năm nữa mới có người thứ hai? (P3) - 1

Phelps phá kỷ lục hơn 2 nghìn năm vậy ai đủ sức xô đổ kỷ lục của anh?

Quay ngược thời gian, Olympic đầu tiên diễn ra vào năm 776 (trước CN) và bị cấm vào năm 393 (sau CN). Ở bốn kỳ Thế vận hội liên tiếp, từ năm 164 TCN đến 152 TCN, VĐV chạy nước rút Leonidas của xứ Rhodes là người giàu thành tích nhất với 12 vòng nguyệt quế (tương đương HCV).

Câu chuyện giữa Phelps và huyền thoại Leonidas làm chúng ta trăn trở không biết bao giờ, sau bao nghìn năm nữa... mới có người xô đổ kỷ lục Michael Phelps hiện tại.

Kỷ lục của Michael Phelps là "gánh nặng" cho hậu bối

Phelps đã tuyên bố giải nghệ sau khi kết thúc các cuộc tranh tài của mình ở Olympic Rio 2016, với bảng thành tích cực khủng: 23HCV, 3HCB và 2HCĐ.

Ngoài việc phá kỷ lục tồn tại hơn 2 nghìn năm, kình ngư người Mỹ còn trở thành trở thành VĐV thứ 3 trong lịch sử đoạt một cú Four-peat (chơi chữ “four-repeat”, tức vô địch và lặp lại 4 lần) ở các kỳ Olympic, khi anh đã đoạt HCV ở nội dung 200m hỗn hợp qua 4 kỳ Olympic từ 2004 đến 2016.

Trước đây chỉ có 2 người lập Four-peat, đó là Al Oerter (ném đĩa – 1956 đến 1968) và Carl Lewis (nhảy xa - 1984 đến 1996). Phelps còn ấn tượng hơn khi còn có Four-peat ở 1 nội dung khác là 200m bướm.

Phelps đặt dấu ấn tại Olympic từ năm 19 tuổi ở Thế vận hội mùa hè 2004 tổ chức ở Athens, Hy Lạp, nơi anh giành 6 huy chương vàng, 2 huy chương đồng. Ở Olympic Bắc Kinh, anh tiếp tục mang về 8 HCV, đến London 2012 thêm 4 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. Cuối cùng tại Olympic Rio anh giành thêm 5HCV, 2HCB.

Để có một ai đó có thể cân bằng, hoặc vượt qua thành tích của Michael Phelps, chỉ có thể tìm ra ở môn thi tương tự, bởi chỉ có bơi lội mới có nhiều nội dung để các VĐV mang về bộ sưu tập Vàng.

Ở môn bơi có tới 16 nội dung thi đấu cho các VĐV giành huy chương. Như vậy nếu có một VĐV nào có thể giành tất cả HCV trong 16 nội dung này ở một kỳ Olympic thì chỉ cần 2 kỳ Thế vận hội thôi thì VĐV này sẽ vượt qua thành tích của kình ngư người Mỹ. 

"Ma tốc độ" Katie Ledecky - cái tên sáng giá nhất có thể lật đổ Phelps

Chúng ta vừa nói về câu chuyện viển vông về một kình ngư nào đó có thể giành toàn bộ số HCV tại môn bơi ở 2 kỳ Thế vận hội rồi vượt qua kỷ lục của Phelps. Tất nhiên câu chuyện này là phi thực tế, nhưng nếu phải lấy một cái tên sáng giá nhất để lật đổ sự vĩ đại của Michael Phelps thì hậu bối Katie Ledecky là 1 ứng cử viên tuyệt vời.

Vua HCV Olympic M.Phelps: Mấy nghìn năm nữa mới có người thứ hai? (P3) - 2

Ledecky có thể xô đổ kỷ lục của Phelps?

Michael Phelps tham dự Thế vận hội lần đầu tiên vào năm 2000 khi mới 15 tuổi, và trắng tay. Trong khi Ledecky tham dự Olympic năm 15 tuổi đã giành được 1 tấm HCV ở nội dung 800m tự do nữ.

Nếu so sánh quãng đường của Phelps đã đi và con đường nữ kình ngư Ledecky 19 tuổi đang đi chỉ khác nhau 1 tấm HCV. Năm 19 tuổi ở kỳ Olympic thứ 2 Michael Phelp giành được 6 tấm HCV, thì đến thời điểm hiện tại "ma tốc độ" Ledecky cũng đang có 5 tấm HCV Thế vận hội.

Katie Ledecky còn rất trẻ, cô hoàn toàn có thể tham dự 3 kỳ hoặc tối đa là 4 kỳ Thế vận hội nữa. Nếu như mỗi kỳ cô giành được đều đặn 5 tấm HCV thì tới Thế vận hội 2032 cô sẽ vượt qua kỷ lục giành 23 HCV Olympic của tiền bối Michael Phelps.

Không cần tới vài nghìn năm sau, Katie Ledecky hoàn toàn có thể xô đổ kỷ lục của tiền bối Phelps sau 16 năm nữa? Dù biết là rất khó, nhưng con người luôn luôn biết cách để vượt qua những giới hạn khó khăn nhất.

Video Phelps giành tấm HCV 200m hỗn hợp cá nhân ở Olympic Rio (bản quyền Yan.TV):

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
XEM THÊM CÁC KỲ: [1] 2 3 4 5 ... Kỳ tiếpKỳ mới nhất
Huyền thoại Michael Phelps
Theo bạn liệu sẽ có người vượt qua được thành tích 23 HCV Olympic của Michael Phelps?
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Về trang chủ 24h Về đầu trang