"Chuyện yêu" ở Olympic: VĐV Việt Nam có “vượt rào”? (Phần cuối)

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

Các VĐV “Tây” cởi mở, thoáng về chuyện “yêu” ở Olympic. Với các VĐV Việt Nam, họ được nhắc nhở phải biết giữ gìn cho mình, đảm bảo an toàn, tập trung tối đa cho tập luyện, thi đấu.

Mỗi kỳ Olympic có khoảng 10.000 vận động viên đến từ trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Làng vận động viên Olympic là một thế giới thu nhỏ một địa điểm lý tưởng để các VĐV kết bạn, trao đổi kinh nghiệm thi đấu, và cũng là "thế giới mở" về những "chuyện yêu".

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chyện hậu trường của các ngôi sao thể thao ở Olympic qua loạt bài "Chuyện yêu" ở Olympic" bắt đầu từ ngày 26/7.

Mới đây, truyền thông Brazil và phương Tây rầm rộ đưa tin, tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil), BTC sẽ phát miễn phí tới 450.000 chiếc bao cao su cho VĐV.

"Chuyện yêu" ở Olympic: VĐV Việt Nam có “vượt rào”? (Phần cuối) - 1

Việc phát số lượng bao cao su kỷ lục trên nhằm ngăn chặn khả năng lây lan của virus Zika

Cụ thể là theo tờ Folha de Sao Paulo, IOC sẽ cung cấp 350.000 bao cao su dành cho nam giới, 100.000 bao cao su cho nữ giới...

Đây là số bao cao su cao kỷ lục trong các kỳ Thế vận hội, vượt qua cả Olympic 2012 tại London (Anh), 150.000 chiếc. Thế vận hội 2012 từng bị chính báo chí Anh tố cáo là “dâm ô nhất trong lịch sử”.

Theo lý giải của IOC, việc phát số lượng bao cao su kỷ lục trên nhằm ngăn chặn khả năng lây lan của virus Zika. Các nghiên cứu gần đây đã để ngỏ khả năng loại virus này có thể truyền qua con đường tình dục. Tuy nhiên, việc này cũng phản ánh một thực tế khác, là tình trạng VĐV “yêu” nhau tại các kỳ Olympic.

Chuyện này thực ra không mới! Báo chí nước ngoài từng phát giác nhiều vụ việc động trời liên quan đến chuyện quan hệ nam nữ giữa VĐV với nhau ở làng Olympic. VĐV của mỗi đoàn “yêu” nhau không nói, có cả chuyện “yêu” xuyên lục địa. Ví dụ như kình ngư Micheal Phelps của Mỹ, từng tiết lộ đã “ăn mừng” chiếc HCV thứ 8 tại Olympic Bắc Kinh 2008 với một trong những VĐV nóng bỏng nhất của Úc. Dĩ nhiên, Phelps giữ kín như bưng danh tính “đối tác” của anh. Hay như VĐV ném lao Breaux Greer cũng của Mỹ, từng khẳng định quan hệ với 3 người/ngày tại Olympic Sydney 2000.

“Tây” vậy, còn ta thì sao?

Theo Trưởng Bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ, chuyện VĐV “mặn nồng” với nhau ở các giải đấu thể thao lớn trên thực tế là có. Tuy nhiên, tuỳ văn hoá từng quốc gia, chuyện này cũng có khác. Như thể thao Việt Nam, giải quốc tế quen thuộc là SEA Games.

“Do văn hoá các nước Đông Nam Á, nên dù có hiện tượng này, nhưng không phổ biến. VĐV cũng thường bị kiểm soát rất chặt chẽ, nên muốn “làm bậy” cũng không dễ”, ông Thuỷ cho biết.

Theo ông Thuỷ, việc VĐV Việt Nam quan hệ với nhau vì vậy nếu có, thường giới hạn trong phạm vi là các đôi VĐV yêu nhau, chứ không như “kiểu” của Tây, là có thể “bắt tín hiệu” với cả đối tác mới mẻ.

Riêng đấu trường Olympic, thể thao Việt Nam tham dự chỉ với số lượng có hạn. Như tại Brazil lần này, Việt Nam có 23 VĐV. Việc quản lý không phức tạp nên chuyện kia ít có khả năng xảy ra.

"Chuyện yêu" ở Olympic: VĐV Việt Nam có “vượt rào”? (Phần cuối) - 2

Đoàn VĐV Việt Nam hướng tới Olympic với mục tiêu đua tài giành thành tích cao nhất

Trong khi đó theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, lãnh đạo đoàn TTVN tham dự Olympic có sự quán triệt rất kỹ lưỡng tới VĐV. “VĐV khi tham dự các giải lớn cần đặt ý thức trách nhiệm quốc gia lên hàng đầu. Về chuyện này, tôi rất yên tâm vì được tham dự Olympic là vinh dự lớn với các VĐV, nên hầu như ai cũng tập trung tối đa cho việc tập luyện, thi đấu”, ông Phấn cho biết.

Có lần trao đổi với kiếm thủ Lệ Dung, thấy cô cười phá lên rồi bảo “Không quan tâm!”. Thì ra, dù cũng đã quá tuổi “băm” (32 tuổi), nhưng do "lười yêu" nên Lệ Dung hiện vẫn chưa lập gia đình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đúng như ông Dương Đức Thuỷ chia sẻ, ở Thế vận hội không có hiện tượng VĐV Việt Nam “vượt rào”. Nhưng chuyện này được người trong nghề chia sẻ, như tại SEA Games. Có VĐV nữ thậm chí nổi tiếng trong chuyện này, với đặc điểm lạ là càng “yêu” nhiều thì thi đấu càng “sung”, thành tích cao.

“Thường thì VĐV nếu quan hệ trong khi thi đấu sẽ ảnh hưởng tới phong độ do mất năng lượng. Tuy nhiên cũng có những môn hoặc VĐV đặc biệt, khi được “yêu” thì sẽ kích thích hưng phấn, thi đấu tốt hơn”, ông Thuỷ đã chia sẻ.

Theo ông Dương Đức Thuỷ, việc IOC phát bao cao su cho VĐV ở làng Olympic không nên hiểu là BTC khuyến khích việc quan hệ nam nữ ở làng VĐV. Thực tế đây là việc nhắc nhở VĐV biết giữ gìn cho mình. "Chuyện yêu" ở sự kiện như Olympic không xấu, nhưng nên đúng lúc, đúng chỗ và đảm bảo an toàn cho VĐV.

Theo Trường Phong (Khám phá)
sự kiện Chuyện hậu trường Olympic
Báo lỗi nội dung