Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam 

Mẫu xe điện hạng sang Mercedes-Benz EQS 450+ vừa đạt kỷ lục mới về đoạn đường di chuyển trong một lần sạc đầy.

Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) vừa chính thức công bố kết quả cuộc thực nghiệm lái thử dòng xe điện hạng sang EQS 450+ trong điều kiện vận hành thực tế tại Việt Nam. Chặng hành trình thực nghiệm đã mang đến một kết quả đáng kinh ngạc, khi EQS 450+ đạt được mức di chuyển tối đa lên đến 850km (và vẫn còn 1% pin tương đương 11km có thể di chuyển) trong 1 lần sạc cho chặng hành trình từ Thủ đô Hà Nội đến Núi Thành (Quảng Nam).

Ra mắt thị trường Việt Nam trong sự kiện Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 (VMS 2022), mẫu xe điện hạng sang EQS với 2 phiên bản là EQS 450+ và EQS 580 4MATIC đã nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thích của người dùng Việt Nam.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 1

Đây không chỉ là dòng xe sedan thuần điện hạng sang đầu bảng của thương hiệu mà còn là mẫu xe điện đầu tiên của Mercedes-Benz được phân phối tại Việt Nam. EQS không chỉ góp phần đa dạng hóa danh mục sản phẩm, khẳng định cam kết phát triển bền vững mà còn mở ra kỷ nguyên mới của xe điện hạng sang tại thị trường Việt Nam theo ngôn ngữ và phong cách Mercedes-Benz.

Ông Bradley Kelly – Tổng giám đốc của Mercedes-Benz Việt Nam cho biết: “Tôi luôn có niềm tin rất lớn vào khả năng vận hành của EQS. Kết quả tuyệt vời mà chiếc xe này đạt được trong lần thực nghiệm này càng chứng minh sự khác biệt mà mẫu xe này có thể mang đến cho khách hàng Việt Nam. Điều này càng khẳng định EQS chính là sự mở đầu hoàn hảo cho kỷ nguyên xe điện mang tính sang trọng cấp tiến của Mercedes-Benz”.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 2

Là mẫu xe thuần điện sạc pin đầu tiên được Mercedes-Benz mang về thị trường Việt Nam, EQS sở hữu toàn diện những yếu tố quan trọng như: các tính năng tân tiến nhất, thiết kế khí động học vượt trội, khả năng vận hành hoàn hảo, cùng mức di chuyển đáng kinh ngạc trong 1 lần sạc.

Với những gì EQS đạt được qua chặng hành trình thực nghiệm từ Hà Nội đến Núi Thành, Quảng Nam, mẫu xe điện đầu bảng của Mercedes-EQ chắc chắn sẽ mang đến sự an tâm và thoải mái tận hưởng không gian sang trọng cho khách hàng Việt, những người luôn tìm kiếm sự tiện nghi và phong cách sống đẳng cấp trong một chiếc xe điện thân thiện với môi trường.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 3

“Chúng tôi rất tự hào có thể giới thiệu mẫu xe ấn tượng này tới người tiêu dùng Việt Nam và mong đợi để mang đến thêm một số mẫu xe thuần điện từ Mercedes-Benz trong những tháng tới,” ông Bradley Kelly chia sẻ thêm.

Theo như số liệu công bố chính thức từ hãng, phiên bản EQS 450+ có khả năng di chuyển 625-783 km trong 1 lần sạc, trong khi phiên bản EQS 580 4MATIC có thể di chuyển 581-692 km trong 1 lần sạc. Các số liệu căn cứ theo tiêu chuẩn “WLTP CO2” (WLTP viết tắt từ Worldwide Harmonised Light Vehicle Test Procedure - Quy trình kiểm tra đồng bộ cho xe hạng nhẹ toàn cầu) được quy định tại Điều 2, Khoản 3 của Quy định thực thi của Uỷ ban Châu Âu - Implementing Regulation (EU) 2017/1153.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 4

Mức điện năng tiêu thụ và quãng đường di chuyển trung bình được tính toán dựa trên cơ sở của Bộ Quy định từ Uỷ ban châu Âu - Regulation (EU) 2017/1151. Khi những thông số này được công bố, nhiều người dùng đã khá tò mò về khả năng thực tế của mẫu xe này, vì khi so sánh với các dòng xe khác trong cùng phân khúc, EQS cho thấy sự vượt trội rõ ràng.

Tuy nhiên, khả năng di chuyển của mẫu xe điện này được cho rằng sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như: khí hậu, mật độ giao thông, điều kiện giao thông, chế độ vận hành được cài đặt, hay thói quen lái xe của người dùng. Vì vậy, Mercedes-Benz Việt Nam đã mời ông Nguyễn Hồng Vinh - chủ tịch CLB đua xe Redline Racing - thực hiện chuyến hành trình để kiểm nghiệm thực tế khả năng di chuyển của mẫu xe điện hạng sang này trong điều kiện môi trường, giao thông và khí hậu tại Việt Nam.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 5

Anh Nguyễn Hồng Vinh là người Việt Nam đầu tiên được hiệp hội đua xe danh giá FIA cấp bằng đua xe hạng C. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, cũng như kiến thức vững chắc khi từng cầm lái nhiều mẫu xe điện tại thị trường Việt Nam, anh là lựa chọn phù hợp để đưa ra sự đánh giá và kiểm nghiệm chính xác cho khả năng vận hành của mẫu xe này.

Mục tiêu của chuyến đi nhằm giải đáp 2 câu hỏi lớn: Liệu rằng EQS có thật sự đi được quãng đường 770km trong 1 lần sạc? Và chặng đường tối đa mà chiếc EQS 450+ này có thể đạt được là bao nhiêu trong khi vẫn bật điều hòa và đảm bảo không gian thoải mái mà không cần phải sạc lại?

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 6

Nhằm đảm bảo tính minh bạch cùng độ chân thực của cuộc thử nghiệm quan trọng này, chặng hành trình đã được ghi hình xuyên suốt bên trong xe với nhiều thiết bị ghi hình chuyên nghiệp, đặc biệt ngay khu vực hiển thị thông số của xe để ghi nhận thông tin chính xác nhất. Ngay tại cổng sạc pin, anh Nguyễn Hồng Vinh cũng trực tiếp dán niêm phong và ký tên để cam kết sẽ không có lần sạc nào diễn ra trong suốt hành trình di chuyển.

Chặng hành trình khởi hành vào 6h sáng ngày 07/12/2022 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và dự kiến sẽ đến Cầu Rồng, Đà Nẵng vào ngày 08/12/2022 với tổng quãng đường dự kiến 768 km. Mẫu xe được lựa chọn thực hiện chặng hành trình thực nghiệm này là EQS 450+. Do phải tiêu tốn năng lượng cho quãng đường từ trạm sạc đến địa điểm xuất phát, hành trình đã bắt đầu với mức pin được ghi nhận là 99%.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 7

Các chế độ và thông số được thiết lập trên xe ngay tại thời điểm khởi hành: Chế độ vận hành xe: sử dụng chế độ lái ECO và chế độ điều hòa: tuỳ chọn ECO++. Ngoài ra, hệ thống âm thanh Burmester được sử dụng và hoạt động liên tục với mức âm lượng vừa phải.

Quãng đường: người lái đã cài đặt lại thông số hiển thị quãng đường về mức 0 km nhằm giúp các thông số được hiển thị rõ ràng và chính xác nhất. Cổng sạc pin của xe: người lái đã niêm phong và ký tên để đảm bảo không có bất kỳ lần sạc nào diễn ra xuyên suốt chặng hành trình. Dấu niêm phong sẽ được các máy quay xung quanh kiểm tra liên tục tại các trạm dừng.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 8

Với những thiết lập ban đầu đó, chặng thử nghiệm về quãng đường tối đa mẫu xe EQS có thể đạt được trong một lần sạc đã chính thức khởi hành tại Hồ Hoàn Kiếm vào ngày 07/12/2022 để đến điểm dừng chân đầu tiên – Tp. Đồng Hới vào tối cùng ngày.

Sau đó, người lái tiếp tục khởi hành vào sáng ngày 08/12/2022 để hướng đến Cầu Rồng, Đà Nẵng. Trong suốt quá trình, người lái và đoàn ghi hình đã dừng nghỉ ngơi mỗi 3 tiếng lái xe nhằm đảm bảo an toàn và trải nghiệm thoải mái.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 9

Vào khoảng 2 giờ chiều ngày 08/12/2022, EQS 450+ đã hoàn thành chặng hành trình của mình tại Cầu Rồng, Đà Nẵng với tổng số quãng đường đi được là 763,2 km và vẫn còn 11% pin. Như vậy, với câu hỏi đầu tiên: Liệu rằng EQS có thật sự đi được khoảng 770km cho 1 lần sạc, nhất là trong điều kiện giao thông và khí hậu ở Việt Nam, chặng hành trình thực nghiệm đã có câu giải đáp.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 10

Tuy nhiên, để xác định cho câu hỏi thứ 2: Mức tối đa mà chiếc xe điện hạng sang này có thể đạt được là bao nhiêu trong khi vẫn giữ điều hòa và không gian thoải mái, cả đoàn đã tiếp tục khởi hành hướng về tỉnh Quảng Nam.

Theo kết quả cuối cùng của chặng hành trình thực nghiệm, mẫu xe EQS 450+ đã di chuyển đến Núi Thành, Quảng Nam với tổng quãng đường đi được là 850km và vẫn còn 1% pin tương đương 11 km còn có thể di chuyển.

Xe điện Mercedes-Benz EQS đạt kỷ lục mới về hành trình trong một lần sạc tại Việt Nam  - 11

Trong suốt chuyến đi, một số kết luận đã được đưa ra: Trong điều kiện di chuyển của Việt Nam, chiếc EQS đã đạt được kết quả vượt ra khỏi mọi mong đợi so với những thông số chính thức. Khi lượng điện còn lại chỉ cho phép đi thêm quãng đường lần lượt ở mức 50km và 20km, xe sẽ bắt đầu hiển thị cảnh báo cho người lái.

Quãng đường tối đa mẫu xe ô tô điện này đi được cho 1 lần sạc có thể lên đến hơn 850 km. Đây là số liệu chỉ mang tính chất tham khảo để tìm ra quãng đường xa nhất mà xe có thể đạt được khi vận hành trong điều kiện tại Việt Nam.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xe-ien-mercedes-benz-eqs-at-ky-luc-moi-ve-hanh-trinh-trong-mot-lan-sa...

Những chiếc xe điện Vinfast VF8 đã cập cảng Mỹ

Theo VinFast, dự kiến những chiếc xe VF 8 đầu tiên sẽ sẵn sàng bàn giao cho các khách hàng Mỹ ngay trong tháng 12.

Chia sẻ
Theo Ngọc Hoàng (Người đưa tin)
Ô tô điện Xem thêm
Báo lỗi nội dung