Những ngân hàng nào đang có lãi suất tiết kiệm cao nhất?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng đã giảm mạnh trong thời gian qua nhưng vẫn còn một số nhà băng neo mức lãi suất cao quanh 9%/năm để huy động tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Trong những tháng cuối năm 2022, biểu lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh tăng mạnh. Có thời điểm, biểu lãi tiết kiệm vượt mức 11,5%/năm và biểu lãi suất tiết kiệm quanh mức 10%/năm xuất hiện ở nhiều kỳ hạn của các nhà băng.

Tuy nhiên, niềm vui với những người có tiền nhàn rỗi không kéo dài bởi từ đầu năm 2023, các ngân hàng đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm nhằm hỗ trợ lãi suất cho vay với khách hàng. Kể từ khi Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành hôm 15/3, một loạt nhà băng cũng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm.

Theo đó, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,5%/năm đối với kỳ hạn 6 đến 12 tháng, theo đó mức lãi suất tiết kiệm 9,5% đã hoàn toàn vắng bóng trên biểu lãi tiết kiệm của các nhà băng.

Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và quốc doanh hiện lần lượt ở mức 7,8%/năm và 7,2%/năm, giảm 0,41 điểm và 0,2 điểm % so với cuối tháng 1.

Baoviet Bank đang có lãi tiết kiệm cao nhất hệ thống với mức 9,4%/năm kỳ hạn 13 tháng

Baoviet Bank đang có lãi tiết kiệm cao nhất hệ thống với mức 9,4%/năm kỳ hạn 13 tháng

Khảo sát cho thấy ở kỳ hạn 12 tháng hiện chỉ còn hai ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 9%/năm là OceanBank và ABBank, lần lượt ở mức 9,2%/năm và 9,1%/năm. Trong đó, đây là mức lãi suất được cả hai ngân hàng áp dụng với các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân trên kênh online mà không đi kèm điều kiện về số tiền gửi tối thiểu.

Hiện tại, mức 9,2%/năm mà OceanBank đưa ra cũng là mức lãi suất cao nhất thị trường ở kỳ hạn này.

Nếu gửi tại quầy, lãi suất khách hàng được OceanBank và ABBank chi trả cho các khoản tiền gửi sẽ là 9%/năm và 8,4%/năm.

Theo sau hai nhà băng kể trên, Baoviet Bank và SCB là hai ngân hàng đưa ra mức lãi suất 9%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của khách hàng cá nhân. Trong đó, Baoviet Bank áp dụng mức lãi này với tiền gửi online (gửi tại quầy nhận lãi 8,9%/năm), còn SCB áp dụng cho cả kênh quầy và online.

Hiện mức lãi suất phổ biến cho kỳ hạn 12 tháng là 8,5-8,9%/năm. Trong đó, một loạt đại diện đang đưa ra mức lãi suất này như BacABank, PVComBank, VietBank trả 8,7%/năm; GPBank, HDBank, OCB cùng trả 8,8%/năm và KienlongBank, NamABank, Saigonbank trả 8,9%/năm.

Với kỳ hạn từ 13 đến 36 tháng, hiện có 7 ngân hàng đang có lãi tiết kiệm trên 9%/năm. Theo đó, ngoài OceanBank và ABBank, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 9%/năm hiện nay là Baoviet Bank với mức 9,4%/năm áp dụng cho tiền gửi online kỳ hạn 13-15 tháng; HDBank trả 9,2%/năm với tiền gửi online kỳ hạn 13 tháng; OCB trả 9,3%/năm cho các khoản tiền gửi online kỳ hạn 13-36 tháng và Saigonbank đưa ra mức 9,1%/năm áp dụng duy nhất với tiền gửi online kỳ hạn 13 tháng.

Ngoài ra, LienVietPostBank cũng đưa ra mức lãi tối đa 9,2%/năm cho các khoản tiền gửi tại quầy kỳ hạn 13-36 tháng của khách hàng ưu tiên hạng kim cương, bạch kim và vàng. Nếu gửi online, mức lãi suất này sẽ được áp dụng cho tất cả khách hàng gửi trên 13 tháng.

Dù các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm với các kỳ hạn 12 tháng trở lên khiến mức lãi tiết kiệm 9,5%/năm đã hoàn toàn biến mất thì với kỳ hạn ngắn từ 6 đến 11 tháng biểu lãi tiết kiệm vẫn neo ở mức cao, đây là tin vui với những người có tiền nhàn rỗi thời điểm này.

Theo đó, ngoại trừ nhóm ngân hàng quốc doanh (VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank) đưa ra mức lãi suất 5,8%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trên kênh quầy, hầu hết ngân hàng đều niêm yết lãi suất kỳ hạn này trên 8,5%/năm.

Trong đó, một loạt ngân hàng đang có lãi suất huy động 6 tháng ở mức cao như HDBank, SCB cùng trả 9%/năm; Kiên Long (8,9%/năm); Bảo Việt (8,8%/năm); VietCapitalBank, Nam Á Bank, GPBank, Bắc Á, ABBank (8,6%/năm); LienVietPostBank, OCB trả 8,5%/năm…

Mặc dù lãi tiết kiệm được dự đoán sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới, tuy nhiên các chuyên gia của VNDirect cho rằng mức giảm lãi suất sắp tới sẽ không lớn như thời gian qua do việc lãi suất giảm gây thêm áp lực lên tỷ giá trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất đến giữa năm nay và giữ mặt bằng lãi suất cao đến quý IV.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị thổi bay hơn 200 tỷ đồng, khối tài sản người giàu thứ 2 Việt Nam còn bao nhiêu?

Bất chấp thị trường chứng khoán tăng mạnh, khối tài sản của đại gia 62 tuổi này vẫn bị "thổi bay" hơn 200 tỷ đồng do đà giảm giá của cổ phiếu nắm giữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN