NHNN yêu cầu đưa tiền mới vào lưu thông trong "bão" virus Corona

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

NHNN chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong giao dịch ở Việt Nam. 

Hiện nay, chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch. Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông.

NHNN yêu cầu đưa tiền mới vào lưu thông trong "bão" virus Corona - 1

Với số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp, vẫn bảo đảm an toàn khi giao dịch.

Về rủi ro lây bệnh qua giao dịch tiền mặt, NHNN cũng khuyến cáo người dân, bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân thì cần hạn chế dùng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc, đến chỗ đông người, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan nCoV.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh: "Phải bảo đảm nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân; đồng thời vẫn cần mở rộng hạn mức thanh toán trực tuyến (online) và giao Vụ Thanh toán cần nghiên cứu cơ chế hướng dẫn bổ sung".

NHNN yêu cầu đưa tiền mới vào lưu thông trong "bão" virus Corona - 2

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Trước khi có các cơ chế biện pháp hỗ trợ, hệ thống ngân hàng cần xác định đánh giá tác động thiệt hại do dịch nCoV để hỗ trợ đúng địa chỉ. Các ngân hàng phải đồng hành cùng doanh nghiệp, NHNN bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nếu cần.

Thông tin cập nhật đến 8h ngày 8/2, trên thế giới đã có 34.878 người mắc, 724 ca tử vong. Tại Việt Nam, đã có 13 trường hợp dương tính với virus Corona, trong đó có 6 công nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhnn-yeu-cau-dua-tien-moi-vao-luu-thong-trong-bao-virus-corona-a46514...

Vì dịch nCoV, sau tết ngân hàng không được tăng lãi suất huy động

Ngân hàng nhà nước quán triệt không tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động trong bối cảnh dịch nCoV bùng phát.

Theo Minh Anh (Người đưa tin)
sự kiện Ngân hàng
Báo lỗi nội dung