Ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm lên 11%/năm, số lãi khách hàng thực nhận là bao nhiêu?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đã có những ngân hàng công bố mức lãi tiết kiệm lên tới 11%/năm, tuy nhiên mức lãi suất này lại không áp dụng cho toàn bộ chu kỳ gửi tiền của khách hàng nên mức lãi suất thực nhận thấp hơn rất nhiều.

Kể từ khi Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành kỳ hạn dưới 6 tháng thêm 1% lên mức 6%/năm từ ngày 25/10 vừa qua, hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần đã ngay lập tức tăng lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn.

Ghi nhận sau khi Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) đưa ra mức lãi suất huy động 9,3%/năm cho kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng từ ngày 26/10 vừa qua, một số ngân hàng khác cũng đẩy lãi suất lên mức cao hơn từ 10 - 11%/năm.

Tuy nhiên, thực tế, để hưởng mức lãi suất này là điều không dễ, thậm chí số tiền lãi thực lĩnh của khách hàng lại thấp hơn nhiều so với những ngân hàng khác ở cùng kỳ hạn.

Cụ thể, mức lãi suất tiết kiệm 11%/năm đã xuất hiện ở sản phẩm Happy Future của Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á ở kỳ hạn 9 tháng. Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ áp dụng cho 3 tháng đầu, 6 tháng còn lại khách  hàng chỉ được hưởng lãi suất là 5,95%/năm.

Nam Á Bank nâng mức lãi suất huy động lên 11%/năm trong 3 tháng đầu của kỳ hạn 9 tháng

Nam Á Bank nâng mức lãi suất huy động lên 11%/năm trong 3 tháng đầu của kỳ hạn 9 tháng

Tính trung bình cho toàn bộ chu kỳ gửi tiền 9 tháng cho sản phẩm này, mức lãi suất khách hàng thực nhận chỉ 7,63%/năm, thấp hơn mức 11%/năm rất nhiều. Nếu gửi theo chương trình này, khách hàng cũng không được rút trước hạn.

Thậm chí mức lãi tiết kiệm của sản phẩm Happy Future còn thấp hơn chính lãi suất gửi tại quầy và online tại Nam Á Bank. Theo đó, lãi suất tiết kiệm tại quầy của Nam Á Bank kỳ hạn 9 tháng là 7,8%/năm, trên kênh online mức lãi suất huy động lên tới 8,4%/năm.  

Trong trường hợp gửi 12 tháng thì 6 tháng đầu có lãi suất 9,9%/năm, 6 tháng sau là 5,95%/năm; kỳ hạn 18 tháng thì 12 tháng đầu có lãi suất 8,9%/năm, 6 tháng sau là 5,95%/năm.

Theo đó, mức lãi suất cho toàn bộ chu kỳ 12 tháng của khách hàng là gần 7,93%/năm và lãi suất tiết kiệm toàn bộ chu kỳ gửi tiền 18 tháng là gần 7,92%/năm. Mức lãi tiết kiệm này cũng thấp hơn rất nhiều so với mức lãi tiết kiệm 8,5% đang được Nam Á Bank áp dụng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy và kênh online cho kỳ hạn từ 12 đến 36 tháng.

Tương tự Nam Á Bank, trong biểu lãi suất tiết kiệm áp dụng từ ngày 28/10, ngân hàng VPBank cũng đưa ra mức lãi suất tiết kiệm 10%/năm cho kỳ hạn 24 tháng và mức lãi suất tiết kiệm 10,02%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất tiết kiệm này chỉ áp dụng cho tháng đầu tiên trong chu kỳ gửi tiền của khách hàng, những tháng còn lại khách hàng hưởng lãi tiết kiệm 8,33%/năm (kỳ hạn 24 tháng) và 8,35%/năm ở kỳ hạn 36 tháng. Do đó, lãi suất thực tế khách hàng được nhận thấp hơn rất nhiều so với mức lãi tiết kiệm 10,02%/năm được ngân hàng công bố.

Trên thị trường, biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy đang là 8%/năm tại Saigonbank. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 9 tháng trên kênh online là 8,85%/năm tại ngân hàng SCB.

Với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi tiết kiệm tại quầy là 8,8%/năm tại SCB và trên kênh online, mức lãi tiết kiệm là 9,15%/năm cũng tại SCB.

Ở kỳ hạn 24 tháng đến 36 tháng, lãi suất tiết kiệm tại quầy cao nhất là 8,8%/năm và trên kênh online là 9,3%/năm tại ngân hàng SCB.

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng, hiện nay các ngân hàng đang công bố nhiều chương trình huy động vốn với những quy định khác nhau. Khi tham gia, khách hàng nên tìm hiểu kỹ điều khoản, điều kiện, cũng như mức lãi suất cao đó áp dụng trong bao lâu, những tháng đầu hay suốt quá trình gửi để tối ưu hóa lợi nhuận thu được từ khoản gửi tiết kiệm của mình.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú Trần Đình Long bị thổi bay hơn 900 tỷ đồng chỉ trong một ngày

Với đà lao dốc của cổ phiếu HPG trong phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long đã ghi nhận mức giảm hơn 900 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN