Ngân hàng BIDV đại hạ giá khoản nợ hơn 2.500 tỷ của ''đại gia'' ngành khai khoáng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong lần rao bán mới nhất, ngân hàng BIDV đã “đại hạ giá” tài sản đảm bảo khoản nợ hơn 2.500 tỷ của ''đại gia'' ngành khai khoáng xuống chỉ còn chưa bằng một nửa so với số nợ của doanh nghiệp.

Theo đó, ngân hàng BIDV mới đây có thông báo bán đấu giá lần 9 khoản nợ của Công ty TNHH Ngọc Linh với dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh tính đến ngày 30/9/2021 là gần 2.540 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 1.381 tỷ đồng và số dư nợ lãi, phí phạt Công ty Ngọc Linh phải trả cho BIDV đã lên tới hơn 1.159 tỷ đồng.

Khoản nợ được bảo đảm bằng Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn (diện tích 643.885,2 m2) tại thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và các công trình dự án, tòa nhà, công trình xây dựng, các bất động sản khác gắn liền với đất, các phương tiện, máy móc, thiết bị và mọi bất động sản khác được xây dựng của nhà máy này.

Cùng với đó là quyền sử dụng và khai thác tài nguyên các mỏ nguyên liệu, nhà máy tuyển quặng, toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ cho việc khai thác mỏ và vận hành nhà máy…

Trong lần rao bán này, BIDV đại hạ giá tài sản đảm bảo khoản nợ của ''đại gia'' ngành khai khoáng xuống chỉ còn 1.247 tỷ đồng, tương đương 49% giá trị khoản nợ của doanh nghiệp.  

BIDV liên tục rao bán Nhà máy điện phân chì kẽm của Công ty TNHH Ngọc Linh để thu hồi nợ xấu

BIDV liên tục rao bán Nhà máy điện phân chì kẽm của Công ty TNHH Ngọc Linh để thu hồi nợ xấu

Trước đó, trong lần rao bán đầu tiên vào tháng 12/2020, BIDV từng chào giá khởi điểm 2.405 tỷ, bằng giá trị khoản nợ tính đến thời điểm đó. Như vậy, trong vòng 1 năm, mức giá chào bán của BIDV đã giảm gần một nửa.

Khoản nợ hơn 2.500 tỷ đồng của Công ty TNHH Ngọc Linh không phải khoản nợ lớn khó thu hồi vốn duy nhất của BIDV. Hiện ngân hàng này cũng đang rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga.

Theo BIDV, tính đến ngày 17/5/2021, tổng dư nợ của Công ty TNHH Thép Việt Nga tại ngân hàng là hơn 470 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là gần 267 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn 203 tỷ đồng.

Trong lần thứ 7 rao bán khối tài sản đảm bảo để xử lý khoản nợ xấu này, BIDV cũng đã hạ giá khởi điểm xuống chỉ còn 290 tỷ đồng, tương đương với 61% tổng số nợ của doanh nghiệp đến thời điểm tháng 5/2021 vừa qua.

Cùng với đó, BIDV cũng đang rao bán lần 3 khoản nợ nghìn tỷ của Công ty cổ phần Găng tay Nam Việt. Theo BIDV, tổng dư nợ của khoản vay tính đến ngày 21/10/2021 của doanh nghiệp quy ra VNĐ là 1.025 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc quy đổi lên tới 801 tỷ đồng, còn lại là dư nợ lãi và phí phạt chậm trả.

Trong lần thứ 3 rao bán khoản nợ nghìn tỷ này, BIDV hạ giá khởi điểm xuống chỉ còn gần 831 tỷ đồng, tương đương 81% giá trị khoản nợ của doanh nghiệp.

Hiện ngân hàng BIDV cũng đang rao bán lần thứ 6 tài sản đảm bảo khoản nợ của Cty CP Luyện kim Phú Thịnh. Trong lần rao bán này, BIDV cũng hạ giá khởi điểm chỉ còn 20,3 tỷ đồng, giảm đáng kể so với lần rao bán đầu tiên.

Về chất lượng cho vay, tính đến cuối tháng 9/2021, BIDV đang có tổng cộng 21.433 tỷ đồng nợ xấu. Do tăng trưởng tín dụng ở mức khá tốt nên đến cuối tháng 9, tỷ lệ nợ xấu/cho vay giảm xuống còn 1,61%, so với mức 1,76% hồi đầu năm.

Nguồn: [Link nguồn]

1,3 triệu tài khoản đầu tư vào sân chơi nóng, thuế nộp ngân sách nhà nước tăng vọt

Sân chơi nóng tiếp tục ghi kỷ lục với hơn 220 nghìn tài khoản mở mới, cùng với đó số thuế “dân chơi” nộp vào ngân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Kiên ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN