Lô đất dịch vụ sau 1 tháng tăng 15 giá và cơn sốt đất bắt đầu: Cơ hội “hốt” tiền đã đến?

Đất nền tăng giá phi mã, đặc biệt là ở các thị trường vùng ven Hà Nội. Chỉ sau một thời gian ngắn có lô đất tăng giá gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi khiến người bán cũng phải hoang mang, lo ngại.

Đất thổ cư có sổ, đất nông nghiệp, đất dịch vụ,… đều được săn lùng, giao dịch trong thời gian gần đây. Anh Trần V. N. - người vừa mua một lô đất dịch vụ ở xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) và đang thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho hay, chỉ cần quan sát ở phòng công chứng là đủ biết giao dịch nhiều hay không. Dù đến sớm nhưng do lượng khách hàng quá đông nên anh N. vẫn phải chờ rất lâu.

“Cuối tháng 10 tôi tham khảo khu vực Vân Canh, giá đất khoảng 65 triệu đồng/m2, sau một tháng đã lên 6 giá, tôi mua lô đất này với giá 71 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi đến làm thủ tục một số môi giới ở đây đã trả đến 80 triệu đồng/m2. Đất khu vực này giờ tăng chóng mặt” - anh N. nói.

Nhà đầu tư tham gia đấu giá đất thảng thốt vì giá đất lên chóng mặt

Nhà đầu tư tham gia đấu giá đất thảng thốt vì giá đất lên chóng mặt

Tương tự, tại xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chị Ngọc - một nhà đầu tư đất nền cũng phải thảng thốt vì tốc độ lên giá chóng mặt của đất thổ cư tại đây.

"Giá đất khu vực trong làng đường ô tô đã lên đến 35 triệu đồng/m2, trong khi khoảng 3 tháng trước giá chỉ 22 - 24 triệu đồng/m2. Giá tăng bất chấp dịch bệnh và có vẻ như đang là tăng ảo” - chị Ngọc đánh giá.

Ngay cả khu vực nội thành Hà Nội, các phiên đấu giá đất gần đây luôn trong tình trạng "sốt nóng". Mới đây, 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng được hàng trăm nhà đầu tư chú ý mặc dù mức giá khởi điểm lên tới gần 200 triệu đồng/m2. Có lô mức giá khởi điểm là 182,3 triệu đồng/m2 và mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gấp gần 2 lần so với giá khởi điểm.

Theo khảo sát, thời gian gần đây một số nơi tình trạng sốt đất nhen nhóm trở lại với hình ảnh tấp nập, chen chúc nhau ở các khu đất đấu giá, những nơi xuất hiện quy hoạch dự án... Và một số nơi đất bị "đẩy giá" dù chưa có yếu tố liên quan đến phát triển hạ tầng, quy hoạch...

Một lô đất tại Hà Nội, sau khi đấu giá đã lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gấp gần 2 lần so với giá khởi điểm

Một lô đất tại Hà Nội, sau khi đấu giá đã lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gấp gần 2 lần so với giá khởi điểm

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, nguồn cung bất động sản giảm, trong khi 2 năm qua, sản xuất kinh doanh gặp khó, nguồn tiền đầu tư được người dân lựa chọn đổ vào đất đai. Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư lần đầu tham gia). Ngoài ra, lãi suất ngân hàng xuống thấp đã không còn là kênh hấp dẫn.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc một công ty bất động sản, cho biết giai đoạn này nguồn cung không có nhiều, nguồn cầu chủ yếu là giới đầu cơ mua đi bán lại, khiến giá nhà đất sốt nóng tăng rất cao.

Theo vị này, ở thời điểm hiện tại rất khó dự báo cho thị trường bất động sản thời gian tới. Tuy nhiên, điều ông Toản lo ngại đó là sau sốt nóng bao giờ thị trường cũng sẽ suy thoái, đóng băng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, ông Phạm Đức Toản cho rằng, về trung và dài hạn không tốt, khi giá lên cao, thanh khoản giảm, khi đó thị trường sẽ đìu hiu. Việc "sốt" chỉ có tác dụng lợi ích cho một số nhóm đầu cơ nhưng lại gây bất ổn với đầu tư dài hạn và cả nền kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, do sự khan hiếm nguồn cung ở vùng trung tâm, các nhà đầu tư ngày càng có xu hướng tìm đến vùng ven nhiều hơn, khiến cho thị trường đất nền ở những khu vực ven đô ngày càng sôi động và đây là xu thế tất yếu của thị trường.

“Tăng giá bất động sản phải tỷ lệ thuận với tăng đầu tư thực sự để tạo ra những giá trị về hạ tầng, về đời sống và về dịch vụ cho những vùng được kết nối và đầu tư đến đâu thì giá trị tăng đến đó. Tăng giá bất động sản giai đoạn bắt đầu mới công bố kế hoạch, quy hoạch là đúng quy luật nhưng tăng ở mức độ 5 - 7% thì là hợp lý còn nếu tăng quá nhiều thì là bất bình thường. Bất động sản sẽ tăng theo hạ tầng nhưng đó phải là đầu tư thật, tăng ở mức 20 - 30% trong thời gian ngắn là tăng ảo” - ông Đính nhận định.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đầu tư phát triển thì giá đất tăng lên khá nhanh, làm tổng giá trị đất đai tăng thêm. Giới đầu cơ thành thạo hơn kích động lòng tham để kiếm lời từ tham gia cò mồi, dẫn mối, thậm chí cả "lướt sóng" giai đoạn đầu. Trong khi chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa nghĩ ra cách gì để khắc phục tình trạng tiêu cực này.

“Độ rủi ro quá lớn, đầu tư vào đất đai để kiếm lợi mà cứ như tham gia vào một canh bạc "sinh tử". Cơ quan quản lý của địa phương thì chỉ đưa ra các khuyến nghị bị động” - GS. Đặng Hùng Võ đánh giá.

Bộ Xây dựng cho biết, giá đất khu vực vùng ven thủ đô Hà Nội như Quốc Oai tăng 20%, Ba Vì tăng 45%, một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình tăng 46%, Bắc Ninh 20%, Hưng Yên 26%. Tại các địa phương khác như Thanh Hóa; TP.Thủ Đức, H.Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai... cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Nguồn: [Link nguồn]

Đất ngoại thành gần 100 triệu/m2, cẩn trọng chiêu trò ”đẩy” giá ảo

Một số huyện ngoại thành sau khi đấu giá, đất lên tới gần 100 triệu/m2, nhiều chuyên gia cảnh báo chiêu trò "đẩy"...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN