Ngân hàng bầu Thụy làm Phó chủ tịch muốn tăng vốn lên hơn 20.291 tỷ đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cùng với các nhà băng khác, LienVietPostBank – Ngân hàng bầu Thụy đang giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị cũng đã công bố kế hoạch tăng vốn lên hơn 20.291 tỷ đồng.

Theo đó, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank – LPB) vừa có Nghị quyết về việc triển khai phương án tăng vốn điều lệ năm 2022.

Trong kế hoạch tăng vốn này, LPB dự kiến phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15% từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2021. Số cổ phiếu phát hành dự kiến là hơn 225,5 triệu cổ phiếu.

Đồng thời ngân hàng sẽ chào bán 300 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu với tỷ lệ chào bán dự kiến là 16,4% (giá chào bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp). Sau khi hoàn tất các đợt phát hành trên, vốn điều lệ của ngân hàng dự kiến đạt hơn 20.291 tỷ đồng.

Hiện vốn điều lệ của LPB là hơn 15.000 tỷ đồng. Như vậy nếu thực hiện thành công kế hoạch tăng vốn, số vốn tăng thêm của LPB lên tới hơn 5.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng vốn điều lệ lên tới hơn 33%.

Ngân hàng bầu Thụy làm Phó chủ tịch muốn tăng vốn lên hơn 20.291 tỷ đồng - 1

LienVietPostBank vừa công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 5.000 tỷ đồng thông qua một loạt nghiệp vụ

Vốn điều lệ tăng thêm sẽ được sử dụng để cho vay nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng, tăng quy mô vốn hoạt động cho ngân hàng, đầu tư cho việc mở rộng, phát triển hoạt động của ngân hàng.

Người đại diện của LPB cho biết thời gian thực hiện trong năm 2022 và 2023 sau khi có chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, ngân hàng còn kế hoạch chào bán 95,8 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ sở hữu nước ngoài sau phát hành tối đa là 9,99%. Phía ngân hàng cho biết sẽ triển khai phương án này vào thời điểm phù hợp.

Không chỉ giữ vị trí Phó chủ tịch tại LPB, bầu Thụy cũng đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của nhà băng này. Theo đó, đại gia Ninh Bình đang trực tiếp nắm giữ hơn 41,57 triệu cổ phiếu ngân hàng mình đang giữ vị trí Phó chủ tịch. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 27/9, khối tài sản đại gia Ninh Bình đang nắm giữ tại LPB có giá trị hơn 550 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự báo kết quả kinh doanh của LienVietPostBank năm 2022, Chứng khoán VNDirect ước tính thu nhập ngoài lãi sẽ đạt 1.889 tỷ đồng năm 2022, tăng 35% so với cùng kỳ nếu không có khoản thu nhập bất thường trong năm 2022 nhằm phản ánh khoản thu nhập bất thường từ hoạt động chứng khoán, nợ xấu và thu nhập từ phí cao hơn kỳ vọng trong quý II vừa qua.

Tuy nhiên, chuyên gia của VNDirect cũng chỉ ra rằng nửa cuối năm 2022, lãi tiền gửi và lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh từ tháng 7 (0,3-1,1 điểm % với các kỳ hạn tiền gửi).

Mặt khác, tỷ suất sinh lời của tài sản sinh lãi sẽ tăng nhẹ nhưng sẽ kém hơn so với đà tăng của chi phí vốn. Do đó, VNDirect dự báo tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) sẽ giảm trong nửa cuối năm và đạt 3,5% cả năm 2022 và 3,4% năm 2023.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/ngan-hang-bau-thuy-lam-pho-chu-tich-muon-tang-von-len-hon-20291-ty-d...

Lợi nhuận về đáy một năm, DN đại gia Nam Định vẫn thu lãi hơn 9,5 tỷ mỗi ngày

Dù lợi nhuận giảm về mức thấp nhất một năm gần đây, nhưng Thế giới di động của đại gia Nguyễn Đức Tài vẫn thu lãi hơn 9,5 tỷ đồng mỗi ngày trong tháng 8 vừa qua.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung