World Cup 2026 đang đi qua giai đoạn bản lề với một bức tranh rất lạ: nhiều ngôi sao không hẳn “vắng mặt”, nhưng cũng chưa thực sự “trở lại”. Từ Neymar, Salah cho tới dàn trụ cột của Anh, Tây Ban Nha, Brazil, tất cả đang bị treo giữa hai chữ “kịp” và “không kịp” cho vòng knock-out.
Những ca trở lại nửa vời
Neymar là ví dụ điển hình. Anh kịp bình phục bắp chân để vào sân vài phút ở trận gặp Scotland, đủ để người hâm mộ Brazil rơi nước mắt, nhưng chưa đủ để Carlo Ancelotti mạo hiểm dùng anh từ đầu. Trước Nhật Bản, Neymar hoàn toàn khỏe mạnh nhưng vẫn ngồi ngoài, và Brazil tiếp tục phải tính toán cho trận gặp Na Uy.
Alphonso Davies cũng ở trạng thái tương tự. Đội trưởng Canada bỏ lỡ toàn bộ vòng bảng vì chấn thương gân kheo, chỉ được tung vào sân từ ghế dự bị trong chiến thắng trước Nam Phi. Anh được kỳ vọng đá chính ở vòng 1/8 gặp Morocco, nhưng thể trạng vẫn là dấu hỏi.
Đội tuyển loay hoay với “50-50”
Ở Anh, Reece James và Declan Rice đều không phải ca “nghỉ dài hạn”, nhưng cũng không đạt thể trạng lý tưởng. James vắng hai trận gần nhất, chưa trở lại tập luyện cùng toàn đội. Rice liên tục phải quản lý đau lưng, đá rồi lại phải rời sân giữa chừng. Tây Ban Nha có bộ đôi chạy cánh Nico Williams, Yeremy Pino đều trở lại băng ghế dự bị sau chấn thương, nhưng chưa thể vào sân.
Ranh giới mỏng giữa mạo hiểm và giữ chân
Brazil ngoài Neymar còn đau đầu với Raphinha và Lucas Paqueta, đều đang trong phác đồ điều trị tích cực với hy vọng kịp cho giai đoạn sau. Các đội tuyển buộc phải cân nhắc từng phút thi đấu của trụ cột, khi mọi quyết định sử dụng sớm hay muộn đều có thể trả giá ở phần còn lại của giải.