Cùng thất bại, Cape Verde và Paraguay để lại hai hình ảnh trái ngược nhau

Tuchel thắng bằng điều người Anh từng thiếu: bản lĩnh knock-out

HLV Ancelotti và dấu hỏi lớn khi tưởng vào Endrick và Neymar?

Xuân Nam

Newcastle chia tay Tonali, Gordon: Đánh đổi lớn cho tham vọng mới?

Newcastle đang bước vào mùa hè đầy biến động khi chấp nhận chia tay hai trụ cột Sandro Tonali và Anthony Gordon, nhưng đồng thời chuẩn bị đón tài năng trẻ Bazoumana Toure từ Hoffenheim. Trong bối cảnh phải tuân thủ thỏa thuận tài chính với UEFA, cách “bán sao để tái đầu tư” đang trở thành hướng đi chủ đạo tại St James’ Park.

Bán lớn để được mua

Newcastle đã đồng ý thương vụ trị giá 100 triệu bảng để Tonali gia nhập Tottenham, biến anh thành kỷ lục chuyển nhượng mới của đội bóng London. Trước đó, Anthony Gordon cũng đã sang Barcelona. Những thương vụ này được xem là chìa khóa giúp Newcastle có thể tiếp tục nâng cấp đội hình dù bị ràng buộc bởi quy định tài chính châu Âu.

Kế hoạch mua sắm của Eddie Howe

Theo The Athletic, số tiền thu về từ Tonali sẽ được dùng để bổ sung lực lượng trên diện rộng. Eddie Howe muốn có thêm một thủ môn, ít nhất một hậu vệ biên, hai tiền vệ nếu Joe Willock rời đội và tối thiểu một cầu thủ tấn công. Thủ môn trẻ người Pháp Ewen Jaouen từ Reims đã là tân binh đầu tiên, còn Toure được chọn cho vị trí tấn công cánh.

Toure và khoảng trống Gordon để lại

Toure, sở trường đá cánh trái, được định hướng như người kế nhiệm trực tiếp Gordon trong vai trò mũi nhọn sáng tạo. Anh nằm trong nhóm mục tiêu tấn công sau khi Newcastle hụt Victor Munoz. Dù vậy, cho tới khi Toure xuất hiện với chiếc áo đấu trong lễ ra mắt, người hâm mộ Newcastle vẫn có lý do để lo lắng về nguy cơ đội bóng bị “nẫng tay trên” thêm một lần nữa trên thị trường chuyển nhượng.

1
7,9K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Thu Hạnh

Brazil lại rời World Cup trong cay đắng. Lần này, họ dừng bước ngay vòng 16 đội sau thất bại 1-2 trước Na Uy, trong trận đấu Erling Haaland lập cú đúp. Đây không chỉ là một trận thua đơn thuần, mà còn nối dài nỗi ám ảnh của Selecao trước các đội bóng châu Âu ở vòng knock-out suốt hơn hai thập kỷ qua.

Nỗi ám ảnh kéo dài từ năm 2006

Kể từ sau chức vô địch World Cup 2002, Brazil chưa từng bị loại bởi một đối thủ ngoài châu Âu ở các vòng knock-out. Họ lần lượt dừng bước trước Pháp năm 2006, Hà Lan năm 2010, Đức năm 2014, Bỉ năm 2018, Croatia năm 2022 và giờ là Na Uy tại World Cup 2026. Đối thủ có thể thay đổi, bối cảnh mỗi kỳ World Cup cũng khác nhau, nhưng kết cục vẫn lặp lại: Brazil lại gục ngã trước một đại diện châu Âu.

Thầy châu Âu cũng không đổi được kết cục

Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn ấy, Brazil từng chấp nhận phá lệ khi mời Carlo Ancelotti, một HLV châu Âu, dẫn dắt đội tuyển. Nhưng lựa chọn này không tạo ra bước ngoặt như kỳ vọng. Trái lại, Selecao còn bị loại sớm hơn những kỳ World Cup gần đây, dừng chân ngay vòng 16 đội trước Na Uy. Với một đội tuyển luôn đặt mục tiêu trở lại ngôi số một thế giới, đây là thất bại rất khó nuốt trôi.

Brazil mất mình trong chính cách chơi

Điều khiến thất bại này càng nặng nề là cách Brazil thua trận. Dưới thời Ancelotti, đội bóng áo vàng xanh chơi thận trọng hơn, ưu tiên sự an toàn và có thời điểm chấp nhận nhường thế trận cho Na Uy để chờ phản công. Nhưng khi Brazil không còn giữ được bản sắc tấn công quen thuộc, trong khi kết quả cũng không đi theo hướng tích cực, mọi lời giải thích đều trở nên yếu ớt. Đêm bị Haaland nhấn chìm vì thế không chỉ khép lại hành trình World Cup 2026, mà còn khiến câu chuyện “lời nguyền châu Âu” của Brazil thêm nặng nề.

Xem thêm
0
239 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quang Đăng

Dấu ấn gọi tên Bellingham

ĐT Anh đã vào tứ kết World Cup 2026 sau trận thắng Mexico 3-2, với dấu ấn lớn nhất của trận đấu thuộc về Jude Bellingham. Trong một đêm rất khó khăn tại Azteca, Anh bị ép sân, phải chơi thiếu người từ phút 54, nhưng ngôi sao Real vẫn tạo ra khác biệt bằng cú đúp chỉ trong hiệp một.

Hai bàn thắng ở phút 36 và 38 không chỉ giúp Anh vượt lên dẫn 2-0, mà còn cho thấy một điều ngày càng rõ: Bellingham trong màu áo tuyển Anh đang chơi sắc bén, trực diện và nguy hiểm hơn hẳn so với hình ảnh của anh tại Real Madrid trong hai mùa giải gần đây.

Một cú đúp quá đúng lúc

Mexico không phải đối thủ dễ chịu. Đội chủ nhà có lợi thế sân bãi, khí thế lớn và tạo sức ép mạnh trong phần lớn thời gian trận đấu. Thế nhưng Anh có Bellingham ở những khoảnh khắc quan trọng nhất. Bàn đầu tiên đến từ pha băng vào đánh đầu sau quả tạt của Bukayo Saka.

Chưa đầy hai phút sau, anh tiếp tục lao vào vòng cấm đón đường căng ngang của Harry Kane và ghi bàn thứ hai. The Guardian mô tả Bellingham là người chơi nổi bật nhất của tuyển Anh, không chỉ nhờ hai bàn thắng mà còn bởi cường độ tranh chấp và một pha can thiệp phòng ngự quan trọng cuối hiệp một.

Con số không biết nói dối

Tính từ đầu World Cup 2026, Bellingham đã có 4 bàn và 1 kiến tạo sau 5 trận chính thức: ghi bàn trước Croatia, ghi 1 bàn và kiến tạo trước Panama, rồi lập cú đúp trước Mexico. Theo FotMob, tổng thời gian thi đấu của anh ở 5 trận này là 404 phút.

Như vậy, Bellingham đang đạt hiệu suất 1,11 lần góp dấu giày vào bàn thắng mỗi 90 phút, tức trung bình khoảng 81 phút lại trực tiếp góp dấu giày vào một bàn thắng của tuyển Anh. Đây là hiệu suất rất cao với một cầu thủ đảm đương vị trí tiền vệ tấn công.

So với Real, khác biệt rất rõ

Ở La Liga 2025/26, Bellingham có 6 bàn, 4 kiến tạo sau 1.917 phút, đạt 0,47 bàn thắng hoặc kiến tạo mỗi 90 phút. Riêng khả năng ghi bàn, anh đạt 0,28 bàn/90 phút, tức trung bình 320 phút mới ghi một bàn.

Trong khi đó, tại World Cup 2026, Bellingham đang ghi 0,89 bàn/90 phút. Nếu nhìn sang mùa 2024/25, chỉ tính các giải đấu cấp CLB cùng Real Madrid, anh có 14 bàn và 14 kiến tạo sau khoảng 4.444 phút, đạt 0,57 bàn thắng hoặc kiến tạo mỗi 90 phút. Nói cách khác, hiệu suất hiện tại trong màu áo tuyển Anh vẫn nổi bật hơn rất nhiều.

Tuchel đang dùng Bellingham đúng cách

Điểm mấu chốt không phải Bellingham chơi kém ở Real Madrid. Anh vẫn là ngôi sao lớn, vẫn chuyền tốt, tranh chấp mạnh và có tầm ảnh hưởng. Nhưng ở Real Madrid, anh phải chia sẻ không gian với Mbappé, Vinícius, Rodrygo và nhiều cầu thủ tấn công khác.

Còn ở tuyển Anh, Thomas Tuchel đặt Bellingham vào vai trò rõ ràng hơn: đá sau Kane, chờ Kane lùi xuống làm tường rồi băng vào khoảng trống trong vòng cấm. Bàn thắng trước Panama và cú đúp vào lưới Mexico đều đến từ cách chơi ấy. Bellingham không cần cầm bóng quá nhiều, nhưng mỗi lần xuất hiện ở khu vực nguy hiểm, anh đều tạo cảm giác có thể định đoạt trận đấu.

Phiên bản đáng sợ nhất của Bellingham

Sau trận gặp Mexico, có thể nói Bellingham đang là cầu thủ tạo khác biệt lớn nhất trong hành trình World Cup 2026 của tuyển Anh. Kane vẫn là chân sút số một, nhưng Bellingham mới là người tạo ra cú hích ở những thời điểm trận đấu rơi vào bế tắc.

4 bàn, 1 kiến tạo sau 404 phút là lời đáp rất rõ cho mọi so sánh với Real Madrid. Ở Real Madrid, Bellingham là một phần trong dàn sao triệu đô. Còn ở tuyển Anh lúc này, anh là trung tâm của những khoảnh khắc quyết định. Đó chính là sự khác biệt.

Xem thêm
0
2,8K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Phượng Bùi

Thất bại 1-2 trước Na Uy và việc dừng bước ở vòng 16 đội World Cup 2026 khiến Brazil hứng chịu nhiều chất vấn, trong đó gay gắt nhất là chuyện vì sao Vinícius Júnior không được giao đá phạt đền. Carlo Ancelotti đã phải lên tiếng giải thích, nhấn mạnh ông không làm theo cảm tính hay danh tiếng ngôi sao.

Số liệu đặt lên trước tên tuổi

HLV người Ý khẳng định danh sách cầu thủ đá phạt đền được xây dựng từ trước dựa trên thống kê và phân tích của ban huấn luyện. Theo Ancelotti, người có tỷ lệ tốt nhất là Raphinha. Trong nhóm cầu thủ sẵn sàng trên sân ở thời điểm Brazil được hưởng phạt đền, thứ tự ưu tiên là Neymar, rồi đến Igor Thiago, sau đó mới tới Bruno Guimarães và Gabriel Martinelli. Vinícius không nằm trong nhóm được đánh giá cao nhất theo dữ liệu nội bộ.

Lý do chọn Bruno trên chấm 11 mét

Ở tình huống phạt đền trong hiệp một, Ancelotti và cộng sự quyết định để Bruno Guimarães thực hiện. Ông giải thích ngắn gọn rằng họ tin Bruno là người “tốt nhất trên sân ở thời điểm đó”. Cú sút bị thủ môn Orjan Nyland cản phá khiến Brazil bỏ lỡ cơ hội dẫn trước, mở ra bước ngoặt cho trận đấu.

Khoảnh khắc hỏng ăn và cái giá phải trả

Sau quả phạt đền hỏng, Brazil vẫn tạo thêm cơ hội nhưng không tận dụng được, trước khi bị Erling Haaland ghi liền hai bàn, giúp Na Uy thắng ngược 2-1 và lần đầu tiên vào tứ kết World Cup. Trong khi đó, đội tuyển áo vàng xanh phải chấp nhận dừng lại ở vòng 16 đội, còn Ancelotti đứng giữa tâm bão tranh luận về lựa chọn phạt đền không có Vinícius.

Xem thêm
0
2,5K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thế Tuyến

Canh bạc của Ancelotti

Carlo Ancelotti chọn đặt cược vào một Neymar 34 tuổi, đã qua đỉnh cao thể lực, trong trận đấu mà Brazil cần một điểm tựa tinh thần hơn là những pha xử lý kỳ ảo. Người hâm mộ còn cố gắng tìm lý do cho quyết định ấy, tin rằng ông có những tính toán khác ngoài chuyên môn thuần túy và hy vọng sự mạo hiểm này sẽ mang lại điều gì đó cho đội tuyển.

Thế nhưng cách Neymar đáp lại lại khiến canh bạc ấy trở nên vô nghĩa. Không phải vì anh chơi tệ đến mức kéo cả đội xuống, mà vì anh không trân trọng cơ hội mà huấn luyện viên người Ý đã dành cho mình.

Khi đội cần người lớn, Neymar chọn làm đứa trẻ

Trong những phút cuối, Brazil cần nhất là bóng và thời gian để níu kéo hy vọng mong manh. Đó là lúc người giàu kinh nghiệm nhất phải giữ cho trận đấu trôi đi nhanh, giữ cho đồng đội tập trung và giữ cho đối thủ không có cớ kéo dài thời gian.

Neymar lại làm điều ngược lại. Anh phạm lỗi, gây va chạm với Martin Odegaard khiến trận đấu bị gián đoạn bởi một pha hỗn loạn không cần thiết. Sau đó, khi sút phạt đền rút ngắn còn 1-2, anh tiếp tục sa vào màn đấu khẩu với thủ môn Orjan Nyland, mải mê ăn thua đủ bằng lời nói trong khi từng giây đều quý giá.

Những hành động ấy không phải là sai lầm chiến thuật phức tạp, mà là biểu hiện của cái tôi đặt trên lợi ích chung. Trong thời khắc đội tuyển cần một người điềm tĩnh nhất, Brazil lại nhận được hình ảnh một cầu thủ hành xử bốc đồng nhất.

Thất bại của lựa chọn, không chỉ của một cá nhân

Ngay cả khi bỏ qua hai tình huống va chạm và tranh cãi, Brazil cũng rất khó lật ngược thế cờ sau khi Erling Haaland nâng tỷ số lên 2-0. Vấn đề của họ trải dài từ chất lượng, độ sắc bén, cho tới cách vận hành lối chơi. Neymar không phải nguyên nhân lớn nhất khiến đội tuyển dừng bước, và Ancelotti vẫn là người phải chịu trách nhiệm chính cho thất bại này.

Nhưng cách Neymar phản ứng trong những phút cuối lại phơi bày một điều: lựa chọn đặt niềm tin vào anh đã không được đền đáp. Thay vì dùng trải nghiệm, sự từng trải và tinh thần chiến đấu để kéo đồng đội đứng dậy, anh lại vô tình dẫm nát chút cơ hội ít ỏi còn lại của đội bóng.

Một “hiện tượng” quen với búa rìu

Sau trận đấu, Neymar chắc chắn sẽ tiếp tục là tâm điểm của những lời chỉ trích, điều mà anh đã quá quen trong sự nghiệp. Anh vẫn sẽ được nhớ như “một lần hiện tượng của bóng đá Brazil”, và những tranh cãi rồi cũng sẽ trôi qua như bao lần trước.

Brazil thì lại rơi nước mắt thêm một lần nữa, chấp nhận chờ thêm bốn năm như họ đã chờ đợi suốt từ sau chức vô địch thế giới 2002. Đội tuyển này từ lâu đã không còn ở trạng thái hoàn hảo như ký ức xưa, và thất bại trước Na Uy chỉ là một mảnh ghép nữa trong chuỗi hụt hẫng ấy.

Điều khiến người ta tiếc nuối không phải chỉ là tấm vé bị đánh mất, mà là cách một niềm tin lớn lao từ băng ghế huấn luyện bị Neymar ném đi trong vài khoảnh khắc bốc đồng cuối cùng.

Xem thêm
1
7,6K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Đình Quý

Cuộc đối đầu giữa Anh và Mexico ở vòng 1/8 World Cup tưởng như an bài sau khi Jude Bellingham lập cú đúp giúp Anh dẫn 2-0, nhưng mọi thứ đổi chiều khi công nghệ video liên tiếp can thiệp. Ba lần trọng tài ra đường biên xem lại tình huống là ba lần nhịp độ trận đấu bị kéo căng, khiến ưu thế của Anh liên tục bị thử thách.

Từ lợi thế an toàn đến thế 10 người

Sau khi Julian Quinones rút ngắn tỷ số cuối hiệp một, bước ngoặt lớn xuất hiện ở đầu hiệp hai. Pha vào bóng của Jarell Quansah với Jesus Gallardo ban đầu không bị xử lý nặng, nhưng sau khi VAR vào cuộc, trọng tài rút thẻ đỏ. Darren Cann lý giải Quansah đã đưa gầm giày vào thẳng ống đồng đối thủ, nên dù chạm bóng trước vẫn bị truất quyền thi đấu theo đúng quy định.

Phạt đền giúp Anh “thở” rồi lại bị kéo trở lại

Bị mất người, Anh bất ngờ được giải tỏa khi Anthony Gordon kiếm được phạt đền, Harry Kane nâng tỷ số lên 3-1. Tuy nhiên, lợi thế ấy nhanh chóng bị bào mòn khi Kane va chạm với Brian Gutierrez trong vòng cấm. Trọng tài Alireza Faghani lại phải ra màn hình, rồi cho Mexico hưởng phạt đền, Raul Jimenez ghi bàn rút ngắn 3-2.

Nhận định chung về các quyết định

Darren Cann khẳng định cả thẻ đỏ lẫn hai quả phạt đền đều đúng luật, so sánh pha Kane phạm lỗi với tình huống Luka Modric từng bị đá trúng chân giúp Anh hưởng phạt đền ở vòng bảng. Joe Hart cũng cho rằng trọng tài đã xử lý chuẩn xác cả ba lần, khi Quansah vào bóng quá nguy hiểm, Kane không chạm bóng, còn Gordon là người chạm bóng trước trong pha tranh chấp dẫn tới phạt đền cho Anh.

Xem thêm
0
3,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật