Coventry thăng hạng, Lampard lần đầu được vinh danh ngang hàng Pep, Arteta

De Zerbi và nghệ thuật “bỏ bớt” để cứu Tottenham khỏi cửa tử

Khoảnh khắc Messi ký tặng cậu bé sau trận đấu khiến mạng xã hội dậy sóng

LE NGOC

Coventry thăng hạng, Lampard lần đầu được vinh danh ngang hàng Pep, Arteta

Một danh hiệu đổi vị thế huấn luyện viên

Frank Lampard vừa nhận giải huấn luyện viên của năm do Hiệp hội HLV các giải chuyên nghiệp Anh trao tặng, sau khi đưa Coventry trở lại Ngoại hạng Anh. Đây được xem là phần thưởng cá nhân quan trọng nhất trong sự nghiệp cầm quân của ông, khi Coventry vô địch giải hạng Nhất với khoảng cách 11 điểm so với phần còn lại và giành quyền lên hạng lần đầu kể từ mùa 2000-2001.

Từ những lần bị sa thải đến đỉnh cao ở Coventry

Trước Coventry, Lampard từng dẫn dắt Derby, Everton và hai lần làm huấn luyện viên trưởng Chelsea. Ông đưa Derby vào trận chung kết tranh vé vớt lên hạng năm 2019 nhưng thất bại, sau đó trở lại Chelsea với tư cách cựu công thần, rồi bị sa thải sau 18 tháng và một lần nữa quay lại trong vai trò tạm quyền. Quãng thời gian ngắn ngủi ở Everton chứng kiến một cuộc trụ hạng thành công, nhưng cũng kết thúc bằng quyết định sa thải. Trong bối cảnh đó, chức vô địch hạng Nhất cùng Coventry và giải thưởng từ Hiệp hội HLV đánh dấu lần đầu Lampard được ghi nhận ở tầm cao mới với tư cách huấn luyện viên.

Mùa giải hoàn hảo làm bệ phóng

Mùa này, Coventry của Lampard là đội ghi nhiều bàn nhất giải hạng Nhất với 97 bàn sau 46 trận và cũng sở hữu hàng thủ tốt nhất. Từ chỗ thua Sunderland ở bán kết tranh vé vớt mùa trước, Coventry trở lại mạnh mẽ để chiếm ngôi đầu một cách thuyết phục. Lá thư chúc mừng của Sir Alex Ferguson, được Thomas Tuchel đọc tại lễ trao giải, nhấn mạnh cách Coventry chơi bóng tự tin, giàu niềm tin, như một sự xác nhận cho bước tiến chuyên môn của Lampard.

Ý nghĩa trong bức tranh các huấn luyện viên mùa này

Giải thưởng huấn luyện viên của năm được bầu chọn bởi các đồng nghiệp trên khắp các hạng đấu, có tính đến thành tích và nguồn lực. Lampard vượt qua nhiều cái tên nổi bật như Keith Andrews (Brentford), Mikel Arteta (Arsenal), Unai Emery (Aston Villa), Andoni Iraola (Bournemouth), Pep Guardiola (Man City), Michael Skubala (Lincoln) và Andy Woodman (Bromley). Trong khi Arteta nhận giải huấn luyện viên Ngoại hạng Anh sau khi đưa Arsenal tới chức vô địch đầu tiên sau 22 năm, Lampard được vinh danh ở hạng Nhất, bên cạnh Skubala (vô địch League One) và Woodman (vô địch League Two). Cách lựa chọn này cho thấy thành tựu của Lampard ở Coventry được đặt ngang hàng với những mùa giải thành công nhất ở các hạng đấu khác.

Một cột mốc mới cho hành trình phía trước

Giải thưởng mang tên Sir Alex Ferguson, cùng lời chúc “chơi bóng tuyệt vời, đầy tự tin và niềm tin” gửi tới Coventry, biến mùa 2025-2026 thành cột mốc đặc biệt trong sự nghiệp Lampard. Sau những chặng đường đứt đoạn ở Derby, Chelsea và Everton, danh hiệu huấn luyện viên của năm cùng tấm vé trở lại Ngoại hạng Anh mở ra một giai đoạn mới, nơi Lampard bước vào mùa giải tiếp theo với vị thế khác hẳn trong giới cầm quân Anh.

0
2,5K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Mai Thủy

Một lời chỉ trích, hai cách phản ứng

Roy Keane công khai chỉ trích Bruno Fernandes vì cho rằng tiền vệ người Bồ Đào Nha quan tâm tới kỷ lục kiến tạo hơn là chiến thắng của Manchester United. Sau trận gặp Brighton, nơi Bruno chạm mốc 21 đường chuyền thành bàn trong một mùa giải Ngoại hạng Anh, Keane mỉa mai việc cả đội vui mừng dù đã thủng lưới hai bàn, gọi đó là “màn xiếc” và đặt dấu hỏi về tư duy thi đấu của đội trưởng.

Bruno chọn cách lên tiếng trên một podcast, khẳng định anh chấp nhận mọi đánh giá chuyên môn, nhưng không chấp nhận việc bị gán những câu nói mà anh chưa từng thốt ra. Anh nhấn mạnh: “Điều Roy Keane nói là sai sự thật. May cho tôi là mọi thứ đều được ghi lại”.

Ranh giới giữa phê bình và bịa đặt

Trọng tâm phản ứng của Bruno không nằm ở chuyện anh bị chê chơi cá nhân, mà ở việc anh cho rằng Keane đã “đặt lời vào miệng” mình. Bruno nói anh luôn quen với áp lực và những lời chê bai, nhưng việc bị bóp méo phát ngôn khiến anh buộc phải lên tiếng. Anh chấp nhận người khác không thích mình, cả về chuyên môn lẫn con người, nhưng không chấp nhận bị dựng chuyện.

Ở chiều ngược lại, Keane vẫn giữ lập trường cũ. Trong chương trình bình luận trước đó, ông bức xúc khi nghe Bruno chia sẻ sau trận rằng “vài tình huống lẽ ra nên dứt điểm nhưng tôi chọn chuyền để kiến tạo”, rồi từ đó kết luận đội trưởng United đang đặt dấu ấn cá nhân lên trên mục tiêu chiến thắng.

Nỗ lực giải quyết trong im lặng bất thành

Bruno tiết lộ anh từng muốn khép lại mọi chuyện trong im lặng. Anh đã nhờ Ole Gunnar Solskjaer xin số liên lạc của Keane để nói chuyện riêng, với mong muốn giải tỏa hiểu lầm mà không cần ồn ào. Chi tiết này cho thấy Bruno không muốn kéo dài tranh cãi trên truyền thông, dù bản thân đã bị chạm tự ái.

Tuy vậy, nỗ lực đó không mang lại kết quả như anh mong đợi. Thay vì một cuộc trao đổi kín, câu chuyện tiếp tục được đẩy ra công chúng bằng một động thái khác từ phía Keane.

Từ phòng thu đến mạng xã hội

Keane đáp trả bằng một bức ảnh trên mạng xã hội: hình một con lừa đứng dưới ánh đèn sân khấu, phía sau là bóng hai con sư tử. Dòng chữ đi kèm: “Được chú ý quá nhiều khiến một con lừa tưởng mình là sư tử”. Hình ảnh ẩn dụ này được gửi tới 2,5 triệu người theo dõi, biến mâu thuẫn cá nhân thành đề tài bàn tán rộng rãi.

Như vậy, câu chuyện khởi nguồn từ một nhận xét chuyên môn sau trận đấu đã nhanh chóng trượt sang tranh cãi về danh dự, cách ứng xử và cả việc sử dụng mạng xã hội, khi cả hai nhân vật chính đều là biểu tượng ở những thời kỳ khác nhau của Manchester United.

Xem thêm
0
174 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Đăng Triệu

Từ tuyển Anh tới các ông lớn châu Âu

Danh sách cầu thủ Ngoại hạng Anh dự World Cup trải rộng trên nhiều đội tuyển mạnh của châu Âu. Tuyển Anh nhận được lực lượng đông đảo từ Arsenal, Manchester City, Aston Villa, Newcastle, Everton, Tottenham và các đội khác, với những cái tên như Bukayo Saka, Declan Rice, John Stones, Jordan Pickford, Ollie Watkins, Reece James, Dan Burn.

Các đội tuyển hàng đầu khác của châu Âu cũng dựa nhiều vào Ngoại hạng Anh. Pháp có William Saliba, Ibrahima Konaté, Jean-Philippe Mateta, Maxence Lacroix, Rayan Cherki. Đức có Kai Havertz, Pascal Gross, Florian Wirtz, Malick Thiaw, Nick Woltemade. Bỉ nhận quân từ Arsenal, Aston Villa, Brighton, Chelsea, Fulham, Manchester United. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ cũng đều có nhiều gương mặt đang chơi bóng tại Anh.

Nam Mỹ: Argentina, Brazil và dàn sao Ngoại hạng Anh

Ở Nam Mỹ, Argentina và Brazil là hai đội tuyển gắn bó chặt với giải Ngoại hạng Anh. Argentina có Emiliano Martínez, Enzo Fernández, Alexis Mac Allister, Lisandro Martínez, Alejandro Garnacho, Cristian Romero, cùng một số cái tên khác từ Aston Villa, Fulham, Nottingham Forest. Brazil nhận lực lượng từ Arsenal, Liverpool, Newcastle, Manchester United, Tottenham, Brentford với những cầu thủ như Gabriel, Alisson, Bruno Guimarães, Casemiro, Igor Thiago.

Các đội Nam Mỹ khác như Paraguay, Colombia cũng có đại diện từ Crystal Palace, Brighton, Sunderland, Manchester United. Điều này cho thấy giải đấu tại Anh là điểm đến quen thuộc của nhiều tuyển thủ Nam Mỹ trước khi bước vào World Cup.

Châu Phi, Bắc Mỹ và những điểm chạm ít nổi bật hơn

Các đội tuyển châu Phi như Senegal, Bờ Biển Ngà, Maroc, Congo, Haiti cũng hiện diện khá rõ. Senegal có cầu thủ từ Everton, Chelsea, Crystal Palace, Sunderland, Tottenham. Bờ Biển Ngà có đại diện ở Aston Villa, Crystal Palace, Nottingham Forest. Maroc nhận quân từ Crystal Palace, Fulham, Sunderland.

Khu vực Bắc Mỹ và CONCACAF cũng gắn với Ngoại hạng Anh. Tuyển Mỹ có Tyler Adams, Brenden Aaronson, Antonee Robinson, Haji Wright. Mexico có Raúl Jiménez của Fulham. New Zealand có Chris Wood, trong khi Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bosnia-Herzegovina, Haiti cũng có những gương mặt lẻ tẻ. Từ đó, World Cup trở thành nơi giao nhau của rất nhiều đội tuyển với giải Ngoại hạng Anh làm điểm kết nối.

Xem thêm
0
163 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Xuân Nam

ĐT Argentina trước World Cup 2026 với những thay đổi

Argentina bước vào World Cup 2026 với vị thế của nhà vô địch thế giới, nhưng hành trình bảo vệ ngai vàng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Lionel Scaloni vẫn có trong tay bộ khung từng lên đỉnh tại Qatar cách đây 4 năm.

Song bài toán lớn nhất không còn là Argentina mạnh đến đâu, mà là họ sẽ làm mới chính mình ra sao khi Messi đã ở chặng cuối sự nghiệp, còn thế hệ kế cận đang dần trưởng thành cũng như đòi hỏi việc có nhiều đất diễn hơn.

Bộ khung vàng vẫn còn đó

Đội hình mạnh nhất của Argentina nhiều khả năng vẫn bắt đầu từ Emiliano Martinez trong khung gỗ, phía trước là Nahuel Molina, Cristian Romero, Lisandro Martinez hoặc Nicolas Otamendi, cùng Nicolas Tagliafico bên cánh trái. Đây là hàng thủ từng mang lại cảm giác lì lợm, bản lĩnh và rất khó bị đánh bại ở những trận đấu lớn ở các giải đấu gần đây.

Ở tuyến giữa, Scaloni gần như chắc chắn tiếp tục đặt niềm tin vào Rodrigo De Paul, Enzo Fernandez và Alexis Mac Allister. De Paul là nguồn năng lượng bất tận trong việc thu hồi trái bóng, Enzo là người cần nhịp, còn Mac Allister đem lại sự mềm mại trong các pha thoát pressing. Ba cái tên ấy giúp Argentina vừa có sức chiến đấu, vừa có khả năng kiểm soát bóng đủ tốt trước mọi đối thủ.

Messi và vai trò mới

Lionel Messi vẫn là linh hồn của Albiceleste, nhưng Argentina 2026 khó có thể vận hành bằng cách dựa vào số 10 như trước. Ở tuổi 39, anh cần được đặt vào vị trí phù hợp hơn: ít phải đua thể lực, nhiều thời gian xử lý bóng ở những khu vực quyết định.

Vì thế, Scaloni có thể dùng Messi như một số 10 tự do phía sau cặp tiền đạo Julian Alvarez và Lautaro Martinez. Alvarez mang lại cường độ pressing, khả năng di chuyển rộng và kéo giãn hàng thủ. Lautaro lại là mẫu tiền đạo vòng cấm, lạnh lùng và ổn định hơn qua từng mùa. Khi cần tốc độ biên, Argentina còn có thể xoay sang sơ đồ 4-3-3 với những phương án giàu sức trẻ hơn.

Tính toán của Scaloni

Scaloni không phải mẫu HLV chỉ biết gó buộc mình vào một sơ đồ chiến thuật nhất định. Argentina có thể khởi đầu giải đấu bằng 4-4-2, chuyển sang 4-3-3 khi cần tấn công, hoặc lùi về khối phòng ngự chặt chẽ ở các trận knock-out. Sự linh hoạt ấy từng đưa họ lên đỉnh thế giới và vẫn sẽ là vũ khí quan trọng nhất tại World Cup 2026.

Nỗi lo lớn nhất nằm ở hàng thủ. Otamendi đã lớn tuổi, Lisandro Martinez cần duy trì thể trạng ổn định, còn hai biên không còn quá dồi dào lựa chọn. Bởi vậy, Scaloni nhiều khả năng sẽ ưu tiên sự cân bằng: không bung sức quá sớm, giữ Messi cho những khoảnh khắc lớn, đồng thời trao thêm cơ hội cho các gương mặt trẻ như Nico Paz, Franco Mastantuono hay Claudio Echeverri.

Argentina vẫn có đủ đẳng cấp để mơ về lần thứ 2 liên tiếp bước lên đỉnh thế giới. Nhưng để bảo vệ thành công danh hiệu, Scaloni cần một phiên bản Albiceleste bớt phụ thuộc vào Messi, giàu sức trẻ hơn và thực dụng hơn ở những thời khắc quyết định.

Xem thêm
2
3,1K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Anh

Trước khi Pep Guardiola đặt chân tới Etihad, Joe Hart là biểu tượng trong khung gỗ của Manchester City, ba mùa liên tiếp giành Găng tay vàng giải Ngoại hạng Anh. Thế nhưng sự xuất hiện của Pep đã mở ra một chương khác: Hart chỉ được bắt một trận vòng loại Cúp C1 châu Âu rồi phải nói lời tạm biệt khán giả nhà, trước khi sang Torino, West Ham theo dạng cho mượn và sau đó là Burnley.

Thời điểm đó, Hart cảm nhận rất rõ thông điệp từ huấn luyện viên mới. Anh kể lại rằng Pep nói thẳng anh phải rời Manchester City, trong khi người hâm mộ lại bày tỏ việc chia tay không xuất phát từ mong muốn của họ. Khoảng cách giữa một thủ môn từng là lựa chọn số một và triết lý mới của Pep được thể hiện bằng chính quyết định chuyên môn ấy.

Mới đây, Guardiola bất ngờ nói trên truyền hình rằng ông hối tiếc vì đã không cho Hart cơ hội ở lại, không để anh chứng minh năng lực. Ông thừa nhận đôi khi những quyết định mình đưa ra không công bằng. Với một người từng bị gạt sang bên như Hart, lời thú nhận đó có thể là dịp để nhắc lại nỗi buồn cũ.

Nhưng phản ứng của Hart lại đi theo hướng khác. Anh nói mình không giữ thù hằn, đã nêu rõ quan điểm, Pep cũng có lý do, và quyền lực nằm trong tay huấn luyện viên. Anh vẫn dành sự tôn trọng cho Pep, gọi ông là nhà cầm quân xuất sắc, đồng thời khẳng định bản thân tin mình xứng đáng được trao cơ hội. Hart thừa nhận không ngờ lời nói của Pep lại khiến anh xúc động đến vậy, nhưng cuộc sống và sự nghiệp của anh vẫn tiếp tục với nhiều trải nghiệm đáng giá.

Cuối cùng, điều Hart nhắc tới không phải là mâu thuẫn, mà là lòng biết ơn với Manchester City và mong muốn được trực tiếp bắt tay Guardiola để cảm ơn vì những gì ông đã làm cho câu lạc bộ. Giữa hai người, sau tất cả, còn lại là sự tôn trọng và tình cảm chung dành cho một đội bóng.

Xem thêm
2
2,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Kỳ Quang

Bundesliga trong cuộc đua Chiếc giày Vàng

Harry Kane giành Chiếc giày Vàng châu Âu lần thứ hai liên tiếp với 36 bàn tại Bundesliga mùa 2025/26, tương đương 72 điểm theo cách tính của Giải. Thành tích này không chỉ vượt Erling Haaland ở Ngoại hạng Anh (27 bàn, 54 điểm) và Kylian Mbappé ở La Liga (25 bàn, 50 điểm), mà còn nhấn mạnh sức nặng của Bundesliga trong cuộc đua ghi bàn cấp châu lục.

Trong lịch sử, giải đấu Đức không thường xuyên áp đảo ở danh hiệu này, nhưng riêng Bayern Munich đã góp tới ba cái tên: Gerd Müller, Robert Lewandowski và nay là Harry Kane. Việc một tiền đạo của Bayern lại đứng đầu bảng xếp hạng cho thấy môi trường thi đấu tại đây tiếp tục là bệ phóng cho những mùa giải ghi bàn bùng nổ.

Bayern Munich như “cỗ máy” nuôi kỷ lục

Mùa giải vừa qua, Kane không chỉ ghi 36 bàn ở Bundesliga mà còn đạt tổng cộng 61 bàn trên mọi mặt trận, góp phần đưa Bayern tới chức vô địch quốc gia thứ hai liên tiếp và danh hiệu Cúp quốc gia Đức, nơi anh lập hat-trick trong trận chung kết. Trong bối cảnh đó, Bayern hiện lên như một tập thể tạo ra vô số cơ hội để trung phong khai thác, tiếp nối truyền thống “nuôi” những chân sút khủng mà trước đây là Müller và Lewandowski.

Việc Kane giành luôn danh hiệu Vua phá lưới Bundesliga ba mùa liền cho thấy sự ổn định của cả cá nhân lẫn hệ thống xung quanh anh. Một tiền đạo dù xuất sắc đến đâu cũng khó duy trì hiệu suất nếu không có một đội bóng vận hành trơn tru phía sau.

Góc nhìn từ các đối thủ trong nước

Đối với các tiền đạo khác tại Đức, Kane trở thành thước đo rất khó chạm tới. Deniz Undav của VfB Stuttgart, người đứng thứ chín trong bảng xếp hạng Chiếc giày Vàng với 19 bàn, đã thừa nhận sau trận chung kết Cúp quốc gia rằng “không thể để Kane trống trải, anh ấy ghi bàn theo ý mình”. Lời nhận xét này phản ánh cảm nhận trực tiếp từ một đối thủ cùng giải đấu, đồng thời cho thấy khoảng cách giữa một mùa giải tốt và một mùa giải mang tầm châu Âu.

Chiếc giày Vàng và cách tính điểm ưu tiên các giải lớn

Chiếc giày Vàng châu Âu, do hệ thống Truyền thông Thể thao châu Âu trao từ năm 1997, áp dụng cách tính điểm ưu tiên cho năm giải vô địch hàng đầu. Bàn thắng ở các giải này được nhân hệ số hai, trong khi các giải xếp từ thứ sáu đến 22 được nhân 1,5 và phần còn lại giữ nguyên. Nhờ vậy, 36 bàn của Kane tại Bundesliga có giá trị điểm số cao hơn 31 bàn của Dion Drena Beljo tại Dinamo Zagreb, dù số bàn thắng thực tế ít hơn.

Cách tính này khiến thành tích của Kane trong màu áo Bayern càng nổi bật, bởi anh không chỉ dẫn đầu về số điểm mà còn vượt trội về số bàn so với các đối thủ trực tiếp ở những giải đấu được ưu tiên tối đa.

Từ sân chơi câu lạc bộ tới tham vọng tuyển quốc gia

Sau khi khép lại mùa giải kỷ lục cùng Bayern, Kane hướng tới World Cup 2026 với mục tiêu chấm dứt cơn khát danh hiệu của tuyển Anh. Nếu tiếp tục duy trì phong độ ghi bàn như tại Bundesliga và thậm chí giành thêm danh hiệu Vua phá lưới World Cup, anh sẽ có lợi thế lớn trong cuộc đua tới Quả bóng Vàng vào cuối năm.

Xem thêm
0
8,3K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật