Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thống nhất vay 750 triệu USD qua trái phiếu quốc tế

Thứ Ba, ngày 20/08/2019 16:00 PM (GMT+7)

Lô trái phiếu quốc tế của Vingroup sẽ được niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX), không được chào bán, niêm yết và giao dịch tại thị trường Việt Nam. 

  

Ngày 16/8, Đại hội cổ đông CTCP Tập đoàn Vingroup đã thông qua kế hoạch phát hành lô trái phiếu quốc tế với giá trị 750 triệu USD, tương đương khoản vay khoảng 17.500 tỷ đồng. Mệnh giá trái phiếu là 200.000 USD/trái phiếu. Trái phiếu này sẽ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có đảm bảo. 

Kỳ hạn trái phiếu là 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm kể từ thời điểm phát hành và phụ thuộc vào tình hình của thị trường tại thời điểm phát hành trái phiếu. Lãi suất có thể cố định, thả nổi hoặc kết hợp giữa thả nổi và cố định. 

Trái phiếu phát hành sẽ được niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX), không được chào bán, niêm yết và giao dịch tại thị trường Việt Nam. Vingroup dự kiến sẽ phát hành lô trái phiếu này trong năm 2019, thời điểm cụ thể phụ thuộc vào điều kiện thị trường và sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thống nhất vay 750 triệu USD qua trái phiếu quốc tế - 1

Doanh nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng thống nhất huy động 750 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo kế hoạch được thông qua, Vingroup sẽ sử dụng số tiền huy động được vào các hoạt động như: chi phí cho các bên tư vấn liên quan đến đợt phát hành này; thực hiện các dự án đầu tư của Vingroup (bao gồm dự án mà doanh nghiệp này làm chủ đầu tư và các dự án hợp tác với công ty con); tăng vốn hoạt động cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, ĐHCĐ Vingroup cũng đã bầu bổ sung ông Park Woncheol làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2021. 

Ông Park Woncheol sinh năm 1967, quốc tịch Hàn Quốc. Ông Park Woncheol hiện là thành viên HĐQT của SK Investment Vina II Ple. Ltd và Phó TGĐ Nhóm hỗ trợ chiến lược tại SUPEX/SK Innovation. Ông từng đảm nhận nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn SK trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, vào tháng 5, Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đã chi ra 23.000 tỷ đồng (1 tỷ USD) để đầu tư vào Vingroup thông qua hình thức mua cổ phần từ đợt phát hành riêng lẻ của Vingroup và mua lại cổ phần từ Vincommerce. Qua đó, SK nắm 6% cổ phần của Vingroup và trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất tại doanh nghiệp này.

Trong 6 tháng kinh doanh đầu năm 2019, Vingroup đạt doanh thu thuần 61.280 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 6.821 tỷ đồng, tăng gần 10%. Hiện cổ phiếu VIC của Vingroup đang giao dịch quanh ngưỡng 121.000 đồng/cổ phiếu.

”Con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ với lượng mua khủng vào phút chót

Thị trường chứng khoán giao dịch ảm đạm trong phiên đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh thấp, ghi nhận số mã giảm...

Theo Minh Minh (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Phạm Nhật Vượng