Tuyên bố không cần lợi nhuận, “cá mập” này đã đầu tư 1 tỷ đồng cho start-up

Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 05:00 AM (GMT+7)

Dù doanh nghiệp kinh doanh lỗ, Shark Liên vẫn chấp nhận đầu tư 1 tỷ đồng cho start-up này và tuyên bố không cần lợi nhuận.

Sự kiện: Khởi nghiệp

  

Trong tập 4 của Thương vụ bạc tỷ mùa 3, start-up Hải Bình - Nhà sáng lập Doanh nghiệp xã hội Revival Waste gọi vốn 1 tỷ đổi lấy 10% cổ phần cho dự án “Giải cứu rác chết”. Đây là doanh nghiệp cộng đồng đầu tiên tham gia gọi vốn và gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam qua ba mùa.

Start-up này cho hay mỗi năm Việt Nam đang thải ra 20 triệu tấn rác. Chỉ 10% trong số đó được thu hồi và tái chế, 90% số rác còn lại đang đi vào bãi chôn lấp hoặc ở đâu đó ngoài môi trường tự nhiên như sông ngòi, kênh rạch, hệ thống thoát nước… Việt Nam hiện đứng thứ 4 về xả thải rác nhựa ra biển nhưng 80% nhà máy tái chế nhựa tại Việt Nam lại đang nhập khẩu rác nhựa để vận hành sản xuất.

Nhà sáng lập Revival Waste cũng nhấn mạnh: “Phần lớn người Việt nghĩ loại rác ve chai thu mua là rác tái chế, còn lại là rác không tái chế được. Nhưng sự thật ve chai chỉ gom được 10% rác thải sinh hoạt. Trong 90% còn lại có một 1 lượng cực kì lớn rác có thể tái chế. Chúng tôi gọi đó là “rác chết” và mục tiêu của chúng tôi là hồi sinh “rác chết” đó lại”.

Tuyên bố không cần lợi nhuận, “cá mập” này đã đầu tư 1 tỷ đồng cho start-up - 1

Hải Bình - Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội Revival Waste đến kêu gọi đầu tư.

Startup Hải Bình cũng cho biết Revival Waste chuyên nghiên cứu từng chủng loại rác, đưa ra phương thức xử lý và phân loại phù hợp sau đó xây dựng một kế hoạch khả thi cho các doanh nghiệp khác tham gia vào. Doanh thu đến từ tiền bán rác, chi phí tư vấn, các doanh nghiệp khi tham gia vào dự án. Hiện, doanh nghiệp này đang thu gom rác từ các nguồn là trường học và một số chương trình phối hợp với các địa phương.

Trả lời ý kiến các công ty xử lý rác ở Việt Nam đều phải nhờ ngân sách nhà nước bù lỗ, Hải Bình cho biết Revival Waste đã tìm ra cách tối ưu và giải quyết bằng cách phân loại rác tại nguồn và đưa thẳng đến nhà máy tái chế. Và dự án thực tế không cần nhiều người bởi doanh nghiệp này đang nhận được sự hỗ trợ, đồng thuận từ rất nhiều người nhờ vào việc xây dựng thành công hệ thống của mình.

Nói về tài chính, nhà sáng lập Revival Waste chia sẻ doanh nghiệp mới được thành lập từ tháng 11/2018 với doanh thu đạt 125 triệu đồng, công ty đang lỗ khoảng 700 triệu đồng. Lý giải con số lỗ khá cao của Revival Waste, Hải Bình nhấn mạnh: “Đây là doanh nghiệp xã hội”.

Đánh giá các phương án xử lý rác của Revival Waste chưa đủ sức thuyết phục, các Shark: Dzung Nguyễn, Nguyễn Ngọc Thủy, Phạm Thanh Hưng đều từ chối đầu tư.

Đứng trước nguy cơ phải ra về tay trắng, Hải Bình cung cấp thêm thông tin đến các nhà đầu tư rằng số vốn của Revival Waste đang bảo toàn. Mới hoạt động chỉ trong 6 tháng, dự án đã lan tỏa đến 18 Quận, Huyện và 9 Tỉnh thành trên cả nước. Nhà sáng lập Revival Waste bày tỏ tham vọng: “Từ bây giờ đến năm 2030 chúng tôi sẽ làm sao để định giá cho rác 0 đồng trong mắt người dân trở nên giá trị. Số tiền rất nhỏ nhưng chúng tôi sẽ tạo ra một hiệu ứng rất lớn”.

Shark Nguyễn Thanh Việt kiên quyết “lắc đầu” từ chối đầu tư vì cho rằng startup đang đi sai hướng. Quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, hiện đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Quỹ môi trường xanh Việt Nam, Shark Đỗ Liên đưa ra cho start-up lời đề nghị 1 tỷ đồng đổi lấy 50% cổ phần của Revival Waste.

Tuyên bố không cần lợi nhuận, “cá mập” này đã đầu tư 1 tỷ đồng cho start-up - 2

Không cần đến lợi nhuận, Shark Đỗ Liên chấp nhận đầu tư 1 tỷ đồng cho dự án này.

Shark Đỗ Liên chia sẻ: “Nghe bạn nói, tôi rất hiểu các hoạt động kinh doanh của bạn. Đương nhiên đang lỗ rồi, các công ty quản lý rác của nhà nước cũng đang lỗ nhưng tôi thích mục đích bạn đang hướng đến là làm sạch cho cộng đồng. Đây là ý tưởng rất hay. Bạn đang có định hướng rất tốt, tôi vào sẽ giúp bạn rất nhiều thứ. Tôi không mong muốn được chia lợi nhuận. Nếu được chia tôi sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận đó quay ngược lại giúp cho cộng đồng.

Chúng ta muốn xử lý triệt để thì phải đánh vào ý thức của từng người dân. Khi chúng ta vứt rác ra khỏi nhà thì phải biết phân loại ngay từ trong nhà. Điều đấy là quan trọng và tôi muốn bạn phải làm được điều đó. Đặc biệt, các bạn phải lan tỏa cho những thế hệ trẻ gìn giữ môi trường, nơi sống của chính bản thân mình”.

Chia sẻ bày tỏ mục đích đến Shark Tank để tìm người đồng hành, nhà sáng lập của Revival Waste đề nghị thương lượng ở mức 1 tỷ đồng đầu tư cho 49% cổ phần. Con số này nhanh chóng được nhà đầu tư gật đầu đồng ý. “Tôi đầu tư vào bạn! Bạn sẽ là người dẫn dắt, điều hành công ty. Tôi chỉ là “bà đỡ” cho bạn, nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm” - Shark Liên nói.

Sẵn sàng bán nhà nếu thất bại, start-up thuyết phục được “cá mập” đầu tư gần 12 tỷ

Qua màn thương thuyết, thương vụ này đã để lại ấn tượng trong lòng người xem.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Khởi nghiệp