Màn gọi vốn lớn nhất lịch sử Shark Tank VN: 3 "cá mập" tranh nhau xuống tiền

Chủ Nhật, ngày 28/07/2019 14:00 PM (GMT+7)

Thương vụ mở màn cho Shark Tank mùa 3 đã xô đổ hàng loạt các kỷ lục khác của Shark Tank Việt Nam từ trước tới nay.

Sự kiện: Khởi nghiệp

  

Mở màn Thương vụ bạc tỷ mùa 3, một startup đình đám trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam mang tên Luxstay đến gọi vốn đầu tư. Nguyễn Văn Dũng - Founder Luxstay giới thiệu anh có 12 năm kinh nghiệm vận hành và hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trực tuyến.

Là một trong những đối tác lớn nhất của Google và Youtube tại Việt Nam, anh thấy nhức nhối khi Việt Nam chưa có nhiều Tech Unicorn, hầu hết ngành công nghiệp Internet đều về tay các công ty nước ngoài. Trong khi đó, các quốc gia lân cận như Singapore, Indonesia đều đã có startup tầm cỡ khu vực. Vì vậy, anh có tham vọng muốn biến Luxstay với sự kết hợp của 3 từ khóa chính: “du lịch”, “bất động sản” và “công nghệ” trở thành startup biểu tượng cho Việt Nam và toàn cầu.

Màn gọi vốn lớn nhất lịch sử Shark Tank VN: 3 "cá mập" tranh nhau xuống tiền - 1

Nguyễn Văn Dũng - Founder Luxstay đến Shark Tank kêu gọi đầu tư.

Trong hai năm qua, Luxstay đã kêu gọi thành công 3 vòng gọi vốn với tổng số vốn kêu gọi cho đến thời điểm hiện tại là 168 tỷ đồng. Đến Shark Tank, CEO của Luxstay quyết định bằng lời mời 600 nghìn USD cho 1% cổ phần và tỉ lệ phát hành tối đa cho vòng gọi vốn lần này là 20%.

Founder Nguyễn Văn Dũng của Luxstay cho hay công ty hiện có 10 cổ đông với vốn điều lệ là 68 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang tập trung huy động vốn cả nhà đầu tư Việt Nam lẫn nước ngoài để xây dựng mục tiêu và giấc mơ chung. Khi Luxstay thành công ở toàn cầu, thương hiệu sẽ được biết đến là một sản phẩm của Việt Nam.

Theo đó, startup cũng tiết lộ Luxstay đang nhận được sự hậu thuẫn, hỗ trợ tư vấn chiến lược từ Shark Dzung Nguyễn – nhà đầu tư chính của Shark Tank Việt Nam. Ngay lập tức, hội đồng đầu tư đã xảy ra mâu thuẫn khi cả Shark Việt và Shark Hưng đều muốn Shark Dzung Nguyễn rời ghế Shark để hỗ trợ startup, riêng Shark Thủy và Shark Đỗ Liên lại muốn startup tự thân vượt qua vòng gọi vốn của mình.

Trước sự dồn ép, công kích từ phía các “cá mập” dành cho Founder của Luxstay, “cá mập công nghệ” buộc phải rời khỏi ghế Shark để hỗ trợ startup vượt qua vòng thương thuyết.

Màn gọi vốn lớn nhất lịch sử Shark Tank VN: 3 "cá mập" tranh nhau xuống tiền - 2

Để thuyết phục các nhà đầu tư khác, Shark Dzung Nguyễn đưa ra loạt dẫn chứng về sự tăng trưởng chậm giai đoạn đầu nhưng thần tốc về sau của hàng loạt “ông lớn” công nghệ như: Yahoo, Google. Cá mập này cũng chia sẻ hiện trên thị trường các sản phẩm đang chiếm lĩnh không có sản phẩm nào của Việt Nam. Tuy nhiên, một số ít doanh nghiệp như: Zalo, Tiki đang dần chiếm được thị trường nhờ cách đánh du kích, dùng trí thông minh của người Việt.

Vì vậy, Luxstay sẽ tập trung lấy Việt Nam làm nền tảng trọng tâm sau đó mới ra khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia. Luxstay đang phát hiển hệ thống cung cấp giải pháp cho tất cả các chủ nhà (host), kết hợp với một số nhà đầu tư bất động sản để phát triển du lịch địa phương theo mô hình Homestay.

Trước những lời lẽ và dẫn chứng cụ thể của cặp đôi song Dũng, Shark Đỗ Liên từ chối lời mời đầu tư. Cá mập này cho biết bản thân rất quan tâm và ấn tượng với nỗ lực vượt khó của startup khi mạnh dạn không đi theo lối mòn giáo dục do gia đình áp đặt, khởi nghiệp từ sớm và độc lập. Tuy nhiên, Shark cần thêm thời gian.

Ngược lại, Shark Hưng và Shark Nguyễn Thanh Việt đều nhận thấy tiềm năng thị trường của Luxstay nên đã quyết định đầu tư nhanh chóng. Trong đó, Shark Hưng đưa ra đề nghị 2 triệu USD cho 11,1% cổ phần và thêm 3% cổ phần ưu đãi với giá 1 USD cho vai trò đối tác chiến lược. Còn Shark Việt đưa ra đề xuất đầu tư 1 triệu USD cho 5% cổ phần.

Shark Thủy cũng gia nhập cuộc chơi với lời đề nghị 2 triệu USD trong đó: 1 triệu USD cho 5,7% (định giá 17,5 triệu USD) và 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Đối mặt với ba lời đề nghị và thái độ kiên quyết không bắt tay nhau của các nhà đầu tư, cặp đôi song Dũng bắt đầu cuộc thương thuyết với nhà đầu tư. Cuối cùng, các Shark đều quyết định đầu tư vào thương vụ này.

Màn gọi vốn lớn nhất lịch sử Shark Tank VN: 3 "cá mập" tranh nhau xuống tiền - 3

Cả 3 "cá mập" đều bắt tay đầu tư vào thương vụ này.

Shark Hưng đồng ý tăng mức rót vốn 2 triệu USD cho 6,8% cổ phần. Trong đó, 1 triệu USD cho 4,8% cổ phần mới kèm cam kết + 2% cổ phần ưu đãi giá 1 USD kèm điều kiện hỗ trợ startup, 1 triệu USD quyền mua cổ phần mới ở vòng sau với giá discount 20%.

Shark Việt cũng nâng mức đầu tư lên 2 triệu USD cho 5% cổ phần. Trong đó, 1 triệu USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện, 1 triệu USD quyền mua vòng tiếp theo với discount 20%.

Còn Shark Thủy quyết định đầu tư ở mức 2 triệu USD cho 5,17% cổ phần. Trong đó, 500 nghìn USD cho 2,9% cổ phần hiện hữu (định giá 17 triệu USD), 500 nghìn USD cho 2,27% cổ phần mới (định giá 22 triệu USD), 1 triệu USD quyền mua ở vòng sau với giá discount 20%.

Nhận được cái bắt tay lần lượt với cả ba nhà đầu tư, Luxstay đã xác lập nên một kỷ lục mới tại Shark Tank khi trở thành startup đầu tiên nhận được cam kết đầu tư số tiền “khủng” lên đến 6 triệu USD, trong đó gồm 3 triệu USD pre-money và 3 triệu USD quyền mua round sau, sau khoảng thời gian thương thuyết kéo dài và căng thẳng.

Có thể nói, đây là thương vụ xác lập hàng loạt kỷ lục trong Shark Tank Việt Nam. Cụ thể, lần đầu tiên 3 nhà đầu tư cùng xuống tiền; số tiền đầu tư “khủng” nhất từ khi chương trình diễn ra đến nay và cũng chưa bao giờ “cá mập” đứng lên thương thuyết và kêu gọi các “cá mập” khác đầu tư.

Cô bé 14 tuổi kiếm vài triệu USD nhờ thứ nước bán đầy vỉa hè Việt Nam

Giám đốc điều hành trẻ tuổi đã thành lập doanh nghiệp Me & the Bees Lemonade khi chỉ mới 4 tuổi.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Khởi nghiệp