Thương vụ "bất thường" của Warren Buffett biến một danh nhân thành tỷ phú “sau một đêm”

Thứ Ba, ngày 26/05/2020 21:16 PM (GMT+7)

Việc Warren Buffett mua gần 3.500 tấn bạc vào năm 1997 đã giúp Thomas Kaplan trở thành tỷ phú gần như chỉ “sau một đêm” – thời điểm bong bóng bạc đổ vỡ vào đầu năm 1980.

Warren Buffett đã có một động thái bất thường vào năm 1997 khi ông mua 111 triệu ounce, tương đương gần 3.500 tấn bạc. Hoạt động mua vào của nhà đầu tư nổi tiếng thế giới đã giúp một doanh nhân có tên Thomas Kaplan trở thành tỷ phú nhanh chóng, có thể nói gần như “chỉ sau một đêm”.

Thương vụ "bất thường" của Warren Buffett biến một danh nhân thành tỷ phú “sau một đêm” - 1

Hoạt động đầu tư bất thường, đi ngược với thế giới của thiên tài đầu tư đã mang lại số tiền khủng cho doanh nhân trẻ (Nguồn: BI)

Kaplan ở độ tuổi 30 với bằng tiến sĩ lịch sử tại Đại học Oxford nhưng không có kinh nghiệm trong ngành khai thác bạc tại thời điểm ông thành lập một công ty khai thác Apex Silver Mines vào năm 1993. Mặc dù có ít kinh nghiệm, ông vẫn nhận được khoản đầu tư 10 triệu đô la từ nhà đầu tư tỷ phú George Soros vào năm 1994.

Vào thời điểm đó, thị trường bạc toàn cầu đang hồi phục khi ông trùm dầu mỏ Nelson Bunker Hunt đổ dồn đầu tư vào năm 1979. Tuy nhiên, bong bóng bạc đã vỡ vào đầu năm 1980, làm giảm giá kim loại quý từ 50 đô la một ounce xuống dưới 10 đô la, khiến bạc trở thành một tài sản “độc hại” đối với nhiều nhà đầu tư.

Thực tế, Buffett và đối tác đầu tư Charlie Munger không chỉ mang lại lợi ích cho Kaplan khi mua vào số bạc lớn của công ty này. Nó cũng tạo ra một khoản hoàn tiền trước thuế trị giá hơn 97 triệu đô la cho tập đoàn Berkshire Hathaway, Buffett cho biết trong lá thư năm 1997 gửi tới các cổ đông.

Giám đốc điều hành Berkshire mô tả vụ đặt cược tiền tỷ này là "quá trình trở về quá khứ" khi ông mua vào những đồng tiền bạc vào những năm 1960 với dự đoán về việc chính phủ Mỹ sẽ hủy bỏ loại tiền này. Năm 1997, ông đặt cược vào thứ kim loại này một lần nữa khi ông dự đoán các kho dự trữ bị thu hẹp sẽ đẩy giá bạc tăng lên.

Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và bạn thân của Buffett, chắc chắn đã có chiến lược tương tự. Ông đã đầu tư vào một công ty khai thác, Pan American Silver, vào năm 1999.

Số bạc Buffett mua vào đã cho phép Apex niêm yết thành công cổ phiếu của mình, mở đường cho Kaplan rút tiền từ số cổ phiếu của mình vào năm 2004. Ông tiếp tục đạt được lợi nhuận lớn từ việc đầu tư vào một công ty khai thác bạch kim châu Phi và thành lập một công ty dầu khí Texas, cả hai đều tăng giá trị và được mua lại trong năm 2007.

Ngày nay, Kaplan đứng đầu Tập đoàn Electrum, một công ty đầu tư tập trung vào tài nguyên thiên nhiên. Ông cũng đứng đầu Panthera, một tổ chức chuyên bảo tồn "những chú mèo lớn" và tự hào với bộ sưu tập những bức tranh của Rembrandts tư nhân lớn nhất thế giới.

Tỷ phú tin rằng một số thành công của ông phụ thuộc lớn vào hoạt động đầu tư đặt cược bất ngờ của Buffett vào năm 1997.

Nguồn: http://danviet.vn/thuong-vu-bat-thuong-cua-warren-buffett-bien-mot-danh-nhan-thanh-ty-phu-sau-mo...

Huyền thoại Warren Buffett  nói gì về việc “xuống tiền” đầu tư trong khủng hoảng?

Lãi suất tiền gửi xuống thấp khiến cho nhiều người lựa chọn những kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản,...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung