Tài sản của "Tỷ phú người sắt" “bốc hơi” 4,9 tỷ USD trong chưa đầy nửa năm

Thứ Năm, ngày 06/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

Cổ phiếu của Tesla Inc. chưa bao giờ khởi đầu một năm tồi tệ hơn so với năm 2019 và Elon Musk đang phải trả giá lớn nhất.

Tính tới ngày 31/5, giá cổ phiếu của công ty do Elon Musk - Tỷ phú được mệnh danh là "người sắt" ngoài đời thực - đứng đầu đã giảm 43% kể từ đầu năm, khiến giá trị cổ phần của Musk bị “bốc hơi” 4,9 tỷ USD do Phố Wall ngày càng hoài nghi về nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện của công ty.

Tỷ phú Elon Musk, 47 tuổi, hiện đang xếp thứ 46 trên bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg với giá trị tài sản ròng là 19,7 tỷ USD, giảm 17 bậc so với vị trí thứ 29 vào đầu năm nay.

Tài sản của "Tỷ phú người sắt" “bốc hơi” 4,9 tỷ USD trong chưa đầy nửa năm - 1

CEO Tesla Elon Musk (nguồn: Bloomberg)

Sự kiện này đã gây ra thiệt hại tổng cộng 7,8 tỷ USD đối với cổ phần của Tesla, trong đó gây thiệt hại chủ yếu tới bốn cổ đông lớn nhất là Elon Musk, Tencent Holdings Ltd., Quỹ đầu tư công cộng Ả Rập Saudi và Larry Ellison. Trong đó, chỉ tính riêng tháng Năm, con số thiệt hại lên tới 2,7 tỷ USD. Tesla, Tencent và PIF đều từ chối yêu cầu bình luận về sự kiện này.

Ellison, người đồng sáng lập Oracle Corp, người từng lên tiếng bảo vệ Elon Musk trước những bê bối, đã mua 3 triệu cổ phiếu vào năm ngoái và gia nhập hội đồng quản trị Tesla vào tháng 12/2018.

Ngoài các cổ đông lớn trên, JPMorgan Chase & Co. có thể cũng chịu chung “số phận” này. Bởi Quỹ Đầu tư Quốc gia (PIF) của Ả Rập Saudi hiện nắm giữ khoảng 5% cổ phần Tesla nhưng đã có biện pháp phòng ngừa rủi ro khi thực hiện thỏa thuận chia sẻ số cổ phiếu này với JPMorgan Chase & Co. hồi tháng 1/2019, theo Financial Times.

Kể từ thời điểm thỏa thuận này có hiệu lực vào ngày 17/1 cho đến nay, cổ phiếu Tesla đã sụt 46%, đồng nghĩa giá trị số cổ phần mà PIF nắm giữ giảm hơn 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, Jessica Francisco, phát ngôn viên của JPMorgan có trụ sở tại New York, đã từ chối bình luận về sự kiện này.

Công ty của ”người sắt” Elon Musk đối mặt với số phận bấp bênh

Phố Wall cho biết Tesla sẽ phải tăng thêm dòng tiền mặt nếu không muốn bị “giết chết” trong tương lai gần.

Theo Huy Nguyễn (theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh