Sau thất bại của con cưng, CEO Alibaba hết lời khen chính sách kinh tế mới của Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 17:30 PM (GMT+7)

Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết các quy định mới của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự hình thành của các công ty độc quyền internet là "kịp thời và cần thiết."

Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang cho biết những biện pháp hạn chế mới của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ là "kịp thời và cần thiết" khi quốc gia này cố gắng ngăn chặn sự phát triển quá mạnh mẽ của các tập đoàn.

Sau thất bại của con cưng, CEO Alibaba hết lời khen chính sách kinh tế mới của Trung Quốc - 1

Zhang đã đưa ra bình luận này tại một hội nghị internet ở Trung Quốc trong ngày 23/11, khi ông nói rằng ông sẽ hoan nghênh các quy định mới mà Trung Quốc đang áp dụng.

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách thiết lập các nguyên tắc hành vi chống cạnh tranh nghiêm ngặt hơn, ngăn các công ty chia sẻ dữ liệu người dùng nhạy cảm và kết hợp với nhau để kìm hãm các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn, theo BBC.

Các quy tắc mới, được đưa ra vào đầu tháng 11, sẽ tác động trực tiếp đến các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc bao gồm cả Alibaba. “Chúng tôi tin rằng điều này là rất kịp thời và cần thiết”, Zhang cho biết và nói thêm rằng chính phủ cần thực hiện các chính sách và quy định khi sự đổi mới phát triển ở Trung Quốc.

Một số người gọi Alibaba là "Amazon của Trung Quốc" kể từ khi nó được thành lập vào năm 1999 và vốn hóa thị trường của nó đã tăng lên khoảng 660 tỷ USD. Khi gã khổng lồ thương mại điện tử ra mắt công chúng vào năm 2014, nó đã làm nên lịch sử với tư cách là đợt IPO lớn nhất vào thời điểm đó.

Nhận xét của Zhang trái ngược hẳn với những nhận định của người sáng lập Alibaba và cựu CEO Jack Ma vào cuối tháng 10, khi ông thẳng thừng bác bỏ các quy tắc quản lý của Trung Quốc là lỗi thời và gọi những người thực thi một bộ quy định ngân hàng quốc tế là "câu lạc bộ của một ông già".

Một tuần sau khi các ý kiến được đưa ra, Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới về cho vay vi mô đối với các công ty công nghệ của quốc gia này. Các quy tắc dự thảo đã tác động trực tiếp đến tập đoàn Ant Group của Jack Ma, một chi nhánh của Alibaba đang chuẩn bị cho một đợt IPO chưa từng có vào đầu tháng 11 trước khi bị các nhà quản lý Trung Quốc đình chỉ niêm yết. Công ty sẵn sàng rút niêm yết tại Hồng Kông. Hoạt động kinh doanh cho vay trực tuyến sinh lợi của Ant chiếm gần 40% doanh thu của công ty, theo hồ sơ pháp lý.

Các chuyên gia cho biết Ant hiện phải đăng ký lại để đủ điều kiện được đưa vào danh sách tuân thủ các quy định mới và có thể phải mất sáu tháng nữa công ty mới nộp hồ sơ lại.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-that-bai-cua-con-cung-ceo-alibaba-het-loi-khen-chinh-sach-kinh-te-moi-cua-...

Dân kiếm tiền qua mạng, kinh doanh online hết đường trốn thuế, lách thuế?

Quy định ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế được...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh