Dân kiếm tiền qua mạng, kinh doanh online hết đường trốn thuế, lách thuế?

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 15:28 PM (GMT+7)

Quy định ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế được xem là yếu tố quyết định chặn đứng những chiêu lách thuế của giới kinh doanh online đang bùng nổ trong giai đoạn hiện nay.

Trong những năm gần đây thương mại điện tử, kinh doanh online không còn là xu hướng mà đang trở thành kênh bán hàng quan trọng đối với doanh nghiệp và nhiều cá nhân. Đã có không ít người giàu lên nhanh chóng nhờ tận dụng thế mạnh của các nền tảng thương mại điện tử.

Dân kiếm tiền qua mạng, kinh doanh online hết đường trốn thuế, lách thuế? - 1

Nhiều người có thu nhập khủng khi tham gia kinh doanh trên các nền tảng online

Thời gian qua, cơ quan thuế mới chỉ khuyến khích người dân tự khai và tự nộp thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động kinh doanh online, kiếm tiền online hay cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử.

Tuy nhiên, việc truy thu thuế của những người kinh doanh online và kiếm tiền online được cho rằng sẽ đi vào khuôn khổ từ ngày 5/12 tới đây khi các ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế.

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, Chính phủ yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế.

Cụ thể, các thông tin cần được cung cấp bao gồm: giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế. Việc này phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Đáng chú ý, hàng tháng, các ngân hàng thương mại phải cung cấp cho cơ quan thuế về thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam kinh doanh thương mại điện tử, trên các nền tảng số với tổ chức, cá nhân trong nước.

Sau khi xác định nhà cung cấp ở nước ngoài chưa đăng ký, kê khai, nộp thuế, Tổng cục Thuế sẽ thông báo cho ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán để các đơn vị này xác định tài khoản giao dịch và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế.

Nếu cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ hoặc các hình thức ngân hàng, trung gian thanh toán không thể khấu trừ, nộp thay, các đơn vị này có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài gửi về Tổng cục Thuế hàng tháng,...

Nghị định cũng quy định cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của pháp luật.

Dân kiếm tiền qua mạng, kinh doanh online hết đường trốn thuế, lách thuế? - 2

Việc truy thu thuế của những người kinh doanh online và kiếm tiền online được cho rằng sẽ đi vào khuôn khổ từ ngày 5/12 tới

Việc bắt buộc trao đổi thông tin cá nhân người nộp thuế của ngân hàng thương mại với cơ quan thuế được xem là bước tiến quan trọng để giúp ngành thuế rà soát và thu thuế đúng các đối tượng.  

Chị Phương, một đầu mối kinh doanh online lâu năm tại Đống Đa cho rằng: “Kiểm soát giao dịch như vậy trong thời buổi thương mại điện tử phát triển là điều cần thiết”. Chị cũng chia sẻ, những người kinh doanh online, kiếm tiền online hiện nay phần lớn đều sử dụng phương thức thu hộ từ các đơn vị trung gian. Và nhiều đơn vị trung gian đã thực hiện các đối soát giao dịch qua tài khoản ngân hàng. Do đó, nếu kiểm soát tốt phần này cơ quan thuế sẽ không bỏ lọt những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ các hoạt động kinh doanh online hay kiếm tiền online.

Trước đó, tại buổi họp báo về chống buôn lậu quý III của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ông Vũ Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết ngành thuế cũng đã đẩy mạnh việc truy thu những người kinh doanh trên hệ thống thương mại điện tử, trong đó đặc biệt là Youtube, Google và Facebook...

“Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức cá nhân đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỉ đồng", ông Cường thông tin.

Qua rà soát có trường hợp của cá nhân tên Trần Đức Phương (Hà Nội) nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng trong hai năm 2016 và 2017 do ông này viết các phần mềm game online nhưng không kê khai và nộp thuế. Tổng cục Thuế đã truy thu và phạt người này tổng cộng hơn 4 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-kiem-tien-qua-mang-kinh-doanh-online-het-duong-tron-thue-lach-thue-5020202...

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất không có giấy tờ thế nào?

Hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) nếu đang sử dụng đất ổn định và có giấy tờ. Tuy nhiên,...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh