Nóng tuần qua: Nhiều người thu nhập gần nghìn đô vẫn không phải nộp thuế

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo tính toán, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 17 triệu đồng/tháng (nếu có một người phụ thuộc) hay 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc) chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập bao nhiêu sẽ phải đóng thuế?

Theo Bộ Tài chính, với việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng thì người có thu nhập từ tiền lương, tiền công 17 triệu đồng/tháng (nếu có một người phụ thuộc) hay 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc) cũng chưa phải nộp thuế TNCN.

Nóng tuần qua: Nhiều người thu nhập gần nghìn đô vẫn không phải nộp thuế - 1

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 17 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp cá nhân có thu nhập lớn hơn 17 triệu đồng/tháng, 22 triệu đồng/tháng thì số thuế phải nộp cũng rất nhỏ so với thu nhập của cá nhân.

Ví dụ, trường hợp cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công 17 triệu đồng/tháng và có một người phụ thuộc, nếu trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... thì người này không phải nộp thuế TNCN.

Trong trường hợp cá nhân có 2 người phụ thuộc, thu nhập tiền lương, tiền công của cá nhân là 22 triệu đồng/tháng, nếu trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… thì người này không phải nộp thuế TNCN.

Nếu cá nhân có thu nhập từ 23 triệu đồng/tháng thì sau khi nộp bảo hiểm bắt buộc và giảm trừ gia cảnh, chỉ nộp thuế TNCN là 39.500 đồng/tháng. Đây là số tiền thuế rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 0,17% tổng thu nhập của cá nhân.

Hay một cá nhân có thu nhập 30 triệu đồng/tháng thì chỉ nộp thuế 460.000 đồng/tháng, tỷ lệ thuế TNCN trên tổng thu nhập khoảng 1,53%.

Các chuỗi karaoke lại kêu cứu

Gặp quá nhiều khó khăn, mới đây hệ thống karaoke Nnice đã gửi thư khẩn cầu xin mở lại đến UBND TP.HCM, Sở Y tế và Sở Văn hóa & Thể thao Thành phố.

"Trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, tỉ lệ phủ vaccine cao, hầu hết hoạt động kinh doanh khác đã được khôi phục, Nnice khẩn thiết kính đề nghị TP cho phép các doanh nghiệp karaoke được sớm mở cửa hoạt động trở lại", thư khẩn cầu nêu rõ.

Nóng tuần qua: Nhiều người thu nhập gần nghìn đô vẫn không phải nộp thuế - 2

Mới đây hệ thống karaoke Nnice đã gửi thư khẩn cầu xin mở lại.

Doanh nghiệp cho biết sau 2 năm chống chọi với dịch bệnh, một số cơ sở đã lần lượt giải thể, khiến người lao động mất việc, đời sống kiệt quệ.

"Doanh nghiệp kiệt quệ vì thua lỗ kéo dài và hoàn toàn thất thu gần cả năm nay, lại phải vay mượn để duy trì trả tiền thuê địa điểm, trợ cấp người lao động, trả nợ lãi vay ngân hàng. Nếu tình trạng này còn kéo dài chắc chắn các doanh nghiệp trong chuỗi Nnice nợ nần chồng chất, rơi vào cảnh cùng kiệt, phá sản", Nnice nhấn mạnh.

Đại diện các chuỗi karaoke đều khẳng định bộ tiêu chí với ngành karaoke đã được ban hành từ lâu và các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ công văn cho phép từ phía TP.

Ngân hàng đang cần tiền

Bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán và tín dụng cuối năm, diễn biến thị trường tiền tệ cho thấy các ngân hàng đang có xu hướng căng thẳng tạm thời về thanh khoản khi không còn được Ngân hàng Nhà nước bơm tiền như trước.

Cụ thể, báo cáo phân tích thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 13-17/12 của Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research cho biết trong tuần qua, NHNN tiếp tục không phát sinh giao dịch mới thông qua cả thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay.

Đây là 2 nghiệp vụ thường được cơ quan quản lý tiền tệ sử dụng để điều tiết tiền Đồng trong hệ thống các ngân hàng trước đó. Tuần giao dịch vừa qua cũng là tuần thứ 3 liên tiếp NHNN dừng bơm tiền Đồng vào thị trường.

Trong khi đó, các ngân hàng bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm thanh toán và tín dụng.

Ngoài tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng, việc cần tiền đã khiến một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng mạnh biểu lãi suất huy động cá nhân.

Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cao kỷ lục

Tổng cục Dự trữ cho biết, năm 2021 đã giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực thực hiện xuất cấp hơn 253.300 tấn gạo cho các địa phương để hỗ trợ người dân. Ước tính, giá trị gạo xuất cấp này đạt khoảng 2.912 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan này cũng xuất cấp vật tư, trang thiết bị với tổng giá trị 142 tỷ đồng cho các địa phương để hỗ trợ người dân.

Theo lãnh đạo Tổng cục Dự trữ, đây là số lượng gạo dự trữ quốc gia phải xuất cấp lớn nhất trong nhiều năm. Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, kinh tế của cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam trong đợt bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27/4).

Cục Dự trữ khu vực đã xuất cấp hỗ trợ người dân trong dịp Tết Nguyên đán khoảng 9.083 tấn gạo; cấp hỗ trợ dự án trồng rừng cho các tỉnh (Thanh Hóa, Bắc Kạn, Bắc Giang) 6.753 tấn; hỗ trợ thiên tai, hạn hán là 840 tấn; và hỗ trợ học sinh 71.313 tấn...

Ngoài ra, các Cục Dự trữ khu vực cũng thực hiện xuất cấp 141.971 tấn gạo để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" về rà soát đấu giá đất

Sau một số trường hợp trúng đấu giá cao bất thường, Thủ tướng đã ban hành Công điện 1767 về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Cụ thể, để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Việc rà soát phải đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương phải ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương khẩn trương kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường. Những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất sẽ bị xử lý theo thẩm quyền.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-nhieu-nguoi-thu-nhap-gan-nghin-do-van-khong-phai-nop-thue-502021...

Đại gia tuần qua: Việt Nam đang có bao nhiêu tỷ phú USD?

Hiện tại Việt Nam ghi nhận 6 người trong danh sách tỷ phú USD toàn cầu do Tạp chí Forbes xếp hạng

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung