Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Thứ Tư, ngày 19/06/2019 17:30 PM (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu các công ty Mỹ dừng nhập khẩu nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Thay vào đó, một số quốc gia khác sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại của ông Trump, trong đó có Việt Nam.

Nhập khẩu nguyên liệu của Hoa Kỳ từ Việt Nam đã tăng 38% trong bốn tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường nhập khẩu các mặt hàng từ các nhà cung cấp tại Việt Nam thay vì Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, tỷ lệ nhập khẩu của Mỹ cũng đã tăng 22% từ Đài Loan, 17% từ Hàn Quốc và 13% từ Bangladesh, theo dữ liệu chính phủ Hoa Kỳ công bố.

Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại - 1

Ông Trump khẳng định sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, Đài Loan và Hàn Quốc (nguồn: CNN)

Người Mỹ đang nhập khẩu ngày càng ít các mặt hàng đến từ Trung Quốc, giảm khoảng 12% so với năm 2018, sự thay đổi diễn ra sau một năm đàm phán thương mại không có hồi kết giữa hai nước này.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng các cuộc chiến thương mại đang thúc đẩy sản xuất cho nước Mỹ nhờ vào việc tăng cường nhập khẩu từ các nước khác, điều mà Trung Quốc không thể làm được cho người tiêu dùng Mỹ.

“Ngoài ra, các công ty có thể tránh được rất nhiều loại thuế quan nếu họ nhập khẩu mặt hàng từ các quốc gia không áp dụng thuế quan. Nhiều công ty thuế quan sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước như vậy ở châu Á. Đó là lý do tại sao Trung Quốc đã không thể thực hiện thỏa thuận với chúng ta”, tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Nhiều nhà nhập khẩu Mỹ, bao gồm các công ty kinh doanh mũ, giày dép và quần áo, phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Thậm chí trong một số trường hợp, Hoa Kỳ không có nhà máy để sản xuất những mặt hàng cần thiết cho đất nước, do đó, thị trường lao động Mỹ đã bị thắt chặt rất nhiều.

Các công ty giày dép trước tiên sẽ tìm cách chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất sang Việt Nam – đất nước đã có ngành sản xuất giày dép phát triển và dễ dàng mua vật liệu từ Trung Quốc thông qua đường biên giới, Matt Priest, chủ tịch và CEO của Nhà phân phối và bán lẻ giày dép của Mỹ cho biết.

“Tôi nghĩ rằng hoạt động chuyển đổi sản xuất này là yêu cầu bắt buộc trong tình hình hiện tại và phù hợp với tình hình kinh tế trong chuỗi cung ứng toàn cầu thế kỷ 21,” ông Priest cho biết.

Ngay cả trước khi Trump bắt đầu áp thuế, một số công ty sản xuất đã từ từ rời khỏi Trung Quốc. Nhập khẩu của Hoa Kỳ từ các nước như Việt Nam đã tăng đều đặn trong một vài thập kỷ gần đây.

“Chiến tranh thương mại trong thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ thúc đẩy thêm xu hướng đó”, Russell Price, chuyên gia kinh tế kinh tế tại tổ chức Ameripawn Financial, cho biết.

Ông Trump cũng đã ký một thỏa thuận thương mại mới với Hàn Quốc, mở cửa thị trường cho ô tô Mỹ.

Trong khi Đài Loan và Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào các mặt hàng công nghệ cao như điện thoại thông minh và chất bán dẫn, thì những nơi với mức lương và thị trường cạnh tranh như Việt Nam sẽ trở thành một địa điểm hấp dẫn để phát triển các mặt hàng như quần áo và giày dép.

Đất hiếm sẽ là “mặt trận chiến tranh tỷ đô” mới trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Trung Quốc đe dọa sẽ hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh