McDonald’s chạy khỏi Nga, doanh nhân này mua luôn 800 cửa hàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

McDonald's đang bán các nhà hàng ở Nga của mình cho một tỷ phú có tiếng với số tiền không được tiết lộ.

Vừa qua, McDonald’s đã chính thức thông báo bán lại mảng kinh doanh tại Nga do lo ngại các lệnh trừng phạt. Trước đó, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ đã tạm đóng hơn 800 cửa hàng ở quốc gia này vào tháng 3 do cuộc xung đột Nga – Ukraine.

McDonald’s chạy khỏi Nga, doanh nhân này mua luôn 800 cửa hàng - 1

Theo Business Insider, doanh nhân dầu mỏ, ông Alexander Govor, người được McDonald’s nhượng quyền 25 cửa hàng ở Siberia thông qua thông qua công ty GiD LLC, đã đồng ý mua lại tất cả gần 850 cửa hàng của hãng ở Nga.

Ông Govor dự kiến sẽ vận hành chuỗi cửa hàng này dưới tên một thương hiệu mới, đồng thời giữ lại toàn bộ 62.000 nhân viên trong ít nhất 2 năm, với các điều khoản 2 bên thỏa thuận. Vị doanh nhân cũng đồng ý việc giữ lại nhân viên biên chế và thanh toán cho các nhà cung cấp cũng như chủ cho thuê mặt bằng.

Govor đến từ Novokuznetsk, một thành phố công nghiệp ở tây nam Siberia. Vị doanh nhân đã gây dựng đế chế kinh doanh trong lĩnh vực khai thác than với tư cách là đồng sở hữu của Yuzhkuzbassugol - công ty có trụ sở ở quê hương Novokuznetsk của ông.

McDonald’s chạy khỏi Nga, doanh nhân này mua luôn 800 cửa hàng - 3

Doanh nhân người Nga đã kinh doanh mỏ cùng với công ty khai thác và sản xuất đa quốc gia Evraz trong quá trình tự do hóa vào những năm 1990 dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin. Một ủy ban giám sát của Nga đã tạm thời đóng cửa công ty khai thác vào năm 2007 sau khi các vụ nổ tại mỏ của Yuzhkuzbassugol dẫn đến cái chết của hơn 100 công nhân.

Từ năm 2013, doanh nhân người Nga bắt đầu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh dầu mỏ và rót tiền đầu tư vào nhà máy lọc dầu Yaisky. Hiện ông vẫn sở hữu một phần nhà máy lọc dầu thông qua công ty NefteKhimService của mình. Govor cũng được cho là người sáng lập Sibirskaya Milyona, một công ty sở hữu các trang trại chăn nuôi gia súc; sản xuất sữa và xúc xích.

Govor trở thành nhà nhượng quyền thương hiệu của McDonald's từ năm 2015. Đến nay, ông sở hữu 25 cửa hàng nhượng quyền McDonald’s tại các thành phố như Novosibirsk, Krasnoyarsk, Kemerovo, Tomsk, Novokuznetsk, Barnaul và Berdsk.

McDonald's mở cửa hàng đầu tiên tại Nga năm 1990. Trong ngày đầu mở bán, khách hàng xếp hàng dài bên ngoài bất chấp cái giá lạnh của tiết trời tháng hai, họ chờ đến 4 tiếng để vào nhà hàng. 30.000 người đã đến nhà hàng trong ngày khai trương.

Nguồn: http://danviet.vn/mcdonalds-chay-khoi-nga-doanh-nhan-nay-mua-luon-800-cua-hang-50202227513332126...

Lệnh trừng phạt bủa vây, Nga vẫn lãi đậm nhờ xuất khẩu dầu mỏ

Bloomberg Economics dự đoán Nga sẽ kiếm được gần 321 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm nay, tăng hơn 1/3 so với năm 2021. Nước này cũng đang theo dõi thặng dư tài khoản...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung