Lạm phát bủa vây, nước này nâng lãi suất lên 190%

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Các số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Quốc gia Zimbabwe hôm thứ Bảy cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đạt 191% trong tháng Sáu.

Quốc gia Nam Phi đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế đã tồn tại từ lâu. Bối cảnh này khiến người dân ngày càng khó khăn trong việc trang trải cuộc sống.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe đã tăng từ 66% lên hơn 130% vào tháng Năm. Trong hai tháng, nó đã tăng trở lại ở mức gần 200%. Cùng tháng, Bộ trưởng Tài chính Mthuli Ncube cho biết GVT sẽ không ngần ngại can thiệp để chống tăng giá và biến động tỷ giá hối đoái.

Lạm phát bủa vây, nước này nâng lãi suất lên 190% - 1

Theo đó, NHTW Zimbabwe đang có kế hoạch nâng lãi suất chuẩn lên hơn gấp đôi dù đã ở mức cao nhất thế giới - lên 190%, một thành viên trong ủy ban hoạch định chính sách tiền tệ của quốc gia này cho biết. Zimbabwe vẫn đang chật vật để kiềm chế lạm phát tăng phi mã.

Persistence Gwanyany - thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Zimbabwe, cho biết mục tiêu của giới chức nước này là đạt được mức lãi suất thực dương để ngăn chặn tình trạng đi vay nhằm đầu cơ - yếu tố khiến đồng nội tệ mất giá. Ông cho biết các số liệu chính thức hôm 25/6 được công bố cho thấy lạm phát hàng năm tại quốc gia này đã tăng lên 191,6% vào tháng 6.

Ông Gwanyany cho biết kế hoạch nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục nằm trong số các biện pháp chính phủ dự kiến sẽ công bố vào cuối tuần này. Tổng thống Emmerson Mnangagwa nói rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện những động thái nhằm kiềm chế lạm phát và tình trạng giá hàng hóa cơ bản tăng cao, song không cung cấp thêm chi tiết.

Gwanyanya cho hay: “Chúng tôi đã quyết định thực hiện một bước đi mạo hiểm. Chúng tôi sẽ có được sự ổn định thông qua việc tích cực tăng lãi suất.”

Triển vọng lạm phát của Ngân hàng TW Zimbabwe đã được điều chỉnh lên 160% vào cuối năm, từ mức dự báo ban đầu là 25% đến 35%. Ông Gwanyanya cho biết: “Việc lạm phát vượt mức 100% chủ yếu là do những cú sốc bên ngoài mà nền kinh tế nào cũng phải đối mặt.” Ngoài ra, NHTW nước này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 5,5% xuống 3,5%.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong năm 2008-2009, siêu lạm phát đã lên tới 500 tỷ% và đã tàn phá đất nước này. Vào thời điểm đó, 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe tiền giấy không đủ để mua hàng tạp hóa cơ bản.

Nguồn: http://danviet.vn/lam-phat-bua-vay-nuoc-nay-nang-lai-suat-len-190-5020222864592803.htm

Lời khuyên đầu tư cổ phiếu của chuyên gia giữa thời kỳ lạm phát

Jim Cramer, người dẫn chương trình “Mad Money” và Câu lạc bộ đầu tư của CNBC, thường nói “luôn có một thị trường tăng giá ở đâu đó” - một lời nhắc nhở rằng các cơ...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung