Làm điều này năm 2020, Facebook có thể tạo "rung chuyển" hệ thống tài chính quốc tế

Thứ Năm, ngày 20/06/2019 14:30 PM (GMT+7)

Khi "ông lớn" Facebook "lấn sân" sang lĩnh vực tài chính với việc sắp phát hành tiền điện tử khiến nhiều người hào hứng nhưng cũng có không ít ý kiến tỏ ra thận trọng.

Thông tin về việc Facebook sẽ phát hành tiền điện tử có tên Libra khiến người dùng mạng xã hội này rất quan tâm. Thậm chí, tờ The Guardian cho hay, Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên toàn cầu, một động thái có khả năng làm "rung chuyển hệ thống ngân hàng" của thế giới.

Theo Techcrunch, Libra là đồng tiền điện tử của Facebook cho phép bạn mua đồ hoặc gửi tiền cho người khác với phí gần như bằng 0. Bạn có thể mua hoặc rút tiền online hoặc thanh toán tại các cửa hàng, sử dụng ứng dụng ví của bên thứ 3 hoặc ví điện tử Calibra của Facebook được tích hợp vào Whatsapp và Messenger...

Mới đây, Facebook đã phát hành sách trắng giải thích về Libra trước khi ra mắt vào nửa đầu năm 2020. Facebook cũng ra mắt một công ty con có tên Calibra xử lý các giao dịch tiền điện tử và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng để không lẫn lộn giữa khoản thanh toán bằng Libra với dữ liệu Facebook. 

Làm điều này năm 2020, Facebook có thể tạo "rung chuyển" hệ thống tài chính quốc tế - 1

Tiền ảo Libra có thể khiến cho hệ thống tài chính "rung chuyển".

Theo tờ The Guardian, Libra được quảng cáo là phương tiện để kết nối những người không tiếp cận được với ngân hàng truyền thống. Với gần 2,4 tỷ người dùng Facebook mỗi tháng, Libra có thể thay đổi cục diện thị trường tài chính. Nhưng có thể đồng tiền này sẽ đối mặt với sự giám sát chặt chẽ sau hàng loạt vụ bê bối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng Facebook thời gian qua.

Libra sẽ khác các tiền điện tử khác?

Trong một tài liệu phác thảo cách thức hoạt động của loại tiền điện tử mới, Facebook cho biết, mục tiêu là thúc đẩy nhiều quyền tiếp cận hơn vào các dịch vụ tài chính tốt hơn, rẻ hơn và mở. Không giống như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, Libra gắn với các tài sản toàn cầu để ngăn chặn mức độ biến động phổ biến của tiền kỹ thuật số. Facebook xây dựng Libra trên nền tảng công nghệ Blockchain của riêng mình để tiếp cận với người dùng nhanh hơn.

"Không giống như các tiền ảo khác thường xuyên biến động, chúng tôi tin Libra tâp trung hình thành đồng tiền ổn định, được hỗ trợ bởi các tài sản thực chính là sự khác biệt", chuyên gia phân tích ở Suntrust nêu quan điểm.

Ngoài ra, Facebook tạo tiền điện tử nhưng các quyết định liên quan đến duy trì nền tảng Libra sẽ do Hiệp hội Libra gồm hàng chục các công ty tài chính, công ty phi lợi nhuận và các công ty thương mại. Để gia nhập hiệp hội này, mỗi công ty phải đóng tối thiểu 10 triệu USD đưa lại cho liên doanh khoản 1 tỷ USD nhằm phát hành loại tiền điện tử mới.

Trong Hiệp hội này có Mastercard, PayPal, Coinbase và eBay, Uber, Lyft và các tổ chức tài chính phi lợi nhuận Women’s World Banking, nền tảng cho vay vi mô Kiva, nhóm hỗ trợ nhân đạo Mercy Corps.

Con đường gian nan?

Đằng sau sự hào hứng cũng có những quan điểm thận trọng. Các nhà lập pháp Mỹ nhanh chóng nêu ra những ý kiến về quyền riêng tư của loại tiền ảo này. 

Ngay sau khi có thông báo về phát hành tiền ảo Libra, nữ nghị sĩ kiêm Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ - bà Maxine Waters kêu gọi Facebook dừng dự án cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thể xem xét. Bà cũng kêu gọi Mark Zuckerberg điều trần trước ủy ban.

Làm điều này năm 2020, Facebook có thể tạo "rung chuyển" hệ thống tài chính quốc tế - 2

Có nhiều ý kiến sau khi thông tin về đồng tiền điện tử Libra được đưa ra.

Bà Maxine Waters cho rằng: "Facebook có dữ liệu về hàng tỷ người dùng và liên tục thể hiện sự coi thường việc bảo vệ và sử dụng cẩn thận các dữ liệu này. Với thông báo họ có kế hoach tạo ra một loại tiền ảo, Facebook đang tiếp tục mở rộng không kiểm soát và mở rộng phạm vi tiếp cận với cuộc sống của người dùng".

Thậm chí các quan chức Mỹ và vương quốc Anh trước đây bày tỏ quan ngại về việc Facebook "lấn sân" sang lĩnh vực tài chính. Tháng 5/2019, các thành viên của ủy ban thượng viện Mỹ về ngân hàng, nhà ở và các vấn đề đô thị gửi cho Mark Zuckerberg - CEO Facebook một lá thư. Trong đó, các thành viên này yêu cầu ông chủ Facebook trả lời các câu hỏi về quyền riêng tư và các quy định tài chính.

Còn Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Libra không được phép trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền. Một thành viên người Đức trong Nghị viện Châu Âu cũng lên tiếng cơ quan quản lý nên cảnh giác cao độ trước việc Facebook phát hành sách trắng về Libra.

Vụ lừa đảo tiền ảo 15.000 tỷ ở TP.HCM: Người mất tiền nên làm gì?

Thông tin vụ lừa đảo của Công ty Cổ phần Modern Tech tại TP.HCM làm 32.000 người "sập bẫy", tổng thiệt hại ước...

Theo Nghi Dung (Theo The Guardian, Techcrunch, Forbes) (Dân Việt)

sự kiện Mạng xã hội Facebook