Khu tái định cư quy định xây nhà 2-4 tầng, người dân gặp khó

Nhiều hộ dân phản ánh trước yêu cầu phải xây nhà 2-4 tầng trên khu đất tái định cư, trong khi tiền đền bù giải phóng mặt bằng không đủ mua lại đất ở.

Bàn giao mặt bằng cho dự án đường Đông Tây TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã lâu nhưng đến nay, ông Nguyễn Văn Muôn (thôn 3, xã Hòa Thắng, TP.Buôn Ma Thuột) vẫn chưa nhận được mặt bằng khu tái định cư để làm nhà. Hiện gia đình ông phải thuê nhà ở, trong khi con cháu rất đông.

Khu tái định cư quy định xây nhà 2-4 tầng, người dân gặp khó - 1

Một góc khu tái định cư thôn 1 xã Hòa Thắng

Ông Muôn cho biết, ủng hộ chủ trương làm dự án của Nhà nước, tuy nhiên, mức đền bù quá thấp trong khi giá đất tái định cư lại quá cao.

Cụ thể, gia đình ông Muôn có 520m2 (thổ cư 400m2) được đền bù 2,2 tỷ đồng và được cho mua 2 lô đất (mỗi lô 144m2) ở khu tái định cư với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng. Hiện gia đình chỉ còn 400 triệu đồng song chính quyền thành phố yêu cầu xây nhà trên đất tái định cư phải xây 2-4 tầng. “Với số tiền còn lại, tôi chỉ đủ làm nhà trệt, còn nhà lầu, tôi không có tiền. Tôi mong chính quyền có hướng giải quyết, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân”, ông Muôn nói.

Ngoài ra, ông Muôn cho biết, khi bàn giao mặt bằng cho dự án, chính quyền nói sẽ được nhận ngay đất ở khu tái định cư nhưng đến nay hơn 4 tháng vẫn chưa thấy gì.

Khu tái định cư quy định xây nhà 2-4 tầng, người dân gặp khó - 2

Nhiều người dân phản ánh chưa nhận được mặt bằng khu tái định cư

Cũng thuộc diện khó khăn, đông con, sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án, gia đình chị Nguyễn Thị Bích (thôn 2, xã Hòa Thắng) đến ở nhờ trụ sở cũ của UBND xã Hòa Thắng đã 5 tháng nay. Chị Bích cho hay, trước giờ đại gia đình chị gồm 3 anh em (mỗi người đều lập gia đình riêng) ở trong khu đất rộng 170m2 (trong đó 140m2 thổ cư). Sau khi thu hồi, chính quyền cho 3 anh em chị mua lại 1 lô đất tái định cư với giá hơn 950 triệu đồng; trong khi đó, tổng số tiền bồi thường chỉ có 800 triệu đồng. “Tiền bồi thường không đủ mua 1 lô đất tái định cư, chưa kể chúng tôi có tới 3 gia đình. Việc yêu cầu xây nhà lầu ở khu tái định cư là vượt quá khả năng của chúng tôi”, chị Bích chia sẻ.

Khu tái định cư quy định xây nhà 2-4 tầng, người dân gặp khó - 3

Chị Bích ở tạm phòng làm việc của trụ sở cũ UBND xã Hòa Thắng

Ông Lê Đại Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột cho biết, yêu cầu xây nhà từ 2-4 tầng tại khu tái định cư nhằm tạo cảnh quan cho đô thị thành phố.

Riêng mức giá đền bù giải phóng mặt bằng và đất tái định cư có sự chênh lệch là bình thường. Vì khu tái định cư có sự đầu tư về hạ tầng (đường, hệ thống nước, điện…) đầy đủ. Chưa kể, giá đền bù giải phóng mặt bằng đã được quy định cụ thể, phía chính quyền cũng có sự tính toán kỹ lưỡng.

Khu tái định cư quy định xây nhà 2-4 tầng, người dân gặp khó - 4

Người dân mong mỏi sớm bàn giao mặt bằng khu tái định cư

Sau khi nhận ý kiến của người dân về việc không đủ điều kiện xây nhà lầu, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã giao các phòng, ban rà soát cụ thể, đề xuất phương án phù hợp. Ví dụ, có thể bố trí 1 khu vực trong khu tái định cư không bắt buộc xây dựng nhà lầu, để những hộ dân không có điều kiện, nhu cầu làm nhà lầu có thể lựa chọn.

Khu tái định cư quy định xây nhà 2-4 tầng, người dân gặp khó - 5

Nhiều hộ dân không đủ điều kiện xây nhà lầu ở khu tái định cư

Theo UBND TP.Buôn Ma Thuột, dự án Khu tái định cư thôn 1, xã Hòa Thắng rộng 10 héc-ta, với tổng số hơn 263 thửa. Hiện có 130 thửa đủ điều kiện giao đất. Đến nay, chính quyền đã giao 61 thửa cho 41 hộ. UBND thành phố đang xin chủ trương của UBND tỉnh về việc cấp thêm đất cho 20 trường hợp là gia đình có nhiều thế hệ.

Trước đó, những trường hợp trên chỉ được cấp từ 1-2 thửa đất tái định cư theo Quyết định 27 năm 2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk; đến năm 2022, quyết định trên được thay thế bằng Quyết định 14 với nội dung “thoáng” hơn. Theo đó, với những trường hợp gia đình có nhiều thế hệ, có thể xem xét bố trí thêm 1 thửa đất tái định cư, tùy thuộc vào quỹ đất của địa phương. Quyết định 14 không áp dụng với các trường hợp đã phê duyệt phương án.

Nguồn: https://tienphong.vn/khu-tai-dinh-cu-phai-xay-nha-2-4-tang-dan-ngheo-het-cua-post1467914.tpo

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”?

Trước biến động trái chiều của thị trường BĐS trong thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng thị trường BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng...

Chia sẻ
Theo Huỳnh Thủy (Tiền Phong)
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung